Bản in

Gia đình

Thứ Hai, 4/12/2017 10:33

Giúp con tự tin đi xe buýt đến trường

GD&TĐ - Những đứa trẻ ở châu Âu và ngay cả châu Á như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc... đều đã và đang tự đi xe buýt hay tàu điện tới trường. Chỉ cần trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết, cha mẹ sẽ yên tâm khi trẻ tới trường bằng các phương tiện công cộng.
maxresdefault.jpg
Trước khi để trẻ tự bắt xe buýt đến trường, cha mẹ nên dành vài ngày đi cùng con

- Nhận biết mối hiểm nguy: Khi con còn nhỏ, chúng ta thường dạy con không nên nói chuyện với người lạ. Thế nhưng, sẽ thế nào nếu con bị lạc và cần sự trợ giúp?

Phần lớn mọi người đều sẵn sàng giúp đỡ và không có bất cứ ý định xấu nào. Tuy nhiên, để đưa ra lựa chọn đúng, con cần học cách phân tích tình huống và đưa ra đánh giá sơ bộ về người đang ở trước mặt mình.

Nói chuyện với người lạ là điều có thể chấp nhận, nhưng nói chuyện với người lạ ở nơi quá vắng vẻ hay đi theo người lạ là điều con tuyệt đối không nên làm. Không những vậy, bố mẹ cũng cần nhắc nhở con không chia sẻ các thông tin cá nhân với người lạ. 816490200531.jpg

Hãy dạy con cách ứng phó với các tình huống khẩn cấp như bị bắt nạt, móc túi, xe phanh gấp...

- Biết cách ứng phó với tình huống khẩn cấp: Thông thường, trước khi để con tự đón xe đến trường, các ông bố bà mẹ thường dành vài ngày để cùng con đi xe buýt. Khi đó, các ông bố bà mẹ sẽ chỉ cho con  cách ứng phó đối với các tình huống khẩn cấp như khi bị bắt nạt, khi bị móc túi, khi xe phanh gấp, khi xe gặp tai nạn... 

- Để con đón xe cùng bạn: Hãy tập hợp bạn bè của con để tạo thành một nhóm cùng đi xe buýt. Điều này sẽ giúp các con được an toàn hơn khi luôn có bạn bè đi cùng. Trong những tình huống không ổn, bố mẹ cũng có thể gọi điện cho bố mẹ của bạn bè con để hỏi thăm tin tức.

Không có quy định nào về độ tuổi trẻ được cho phép tự đi xe buýt đến trường. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào mỗi ông bố, bà mẹ.

Hãy đảm bảo rằng con bạn nắm được các nguyên tắc bảo vệ bản thân trước khi để con tự mình đón xe buýt công cộng.

Theo phunuvietnam.vn