Bản in

Gia đình

Thứ Năm, 9/3/2017 21:07

Giúp con không tự ti về ngoại hình

Giúp con không tự ti về ngoại hình

GD&TĐ - Khi còn ít tuổi mỗi đứa trẻ sẽ có một dáng vẻ khác nhau: Mập, gầy, trắng, ngăm ngăm đen… nên bố mẹ đừng quá quan trọng về ngoại hình của con bởi vì các con sẽ có những thay đổi khi lớn lên. 
 

Tuy nhiên khi đến trường, bé hay bị các bạn chê cười bởi những nét về ngoại hình và gán cho những biệt danh không mấy hay ho. Vậy làm sao để con bớt tự ti về chính mình?

Tâm lý bất ổn vì ngoại hình

Lần nào đưa Diên Vỹ đi mua quần áo, chị Lê Thu Hòa (phố Quang Trung - Hà Nội) cũng không mua ngay được. Cô bé lớp Hai béo phục phịch nặng gần 40 kg là kết quả của một quá trình “nhồi nhét” của me. Các bạn đều thích cô bé vì tính tình vui vẻ hòa đồng nhưng chẳng bạn nào muốn ngồi chung bàn học với em vì sợ em chiếm chỗ.

Đồng phục ở trường cũng vậy, mẹ toàn phải đợi mượn bạn đem mẫu đến đặt nhà may đồng phục học sinh rồi dắt Diên Vỹ đi may đo. Chả biết từ lúc nào Diên Vỹ bị các bạn gọi là “bà béo” thay cho cái tên Cún đáng yêu hồi nhỏ. Tự ti về hình dáng, cả tháng nay con bé tìm cách bỏ ăn hoặc cố tình ăn uống chểnh mảng để mong gầy đi cho gọn gàng. Giảm cân đâu chưa thấy, chỉ thấy bé lúc nào cũng mệt mỏi, chậm chạp…

Bé Yến Hoa (Cầu Giấy – Hà Nội) thì hơi thấp một chút. Mẹ bé hay kêu ca so sánh… Muốn con ăn gì cũng bảo phải ăn đi thì mới cao được, chứ không lùn xấu lắm… làm cho con gái ức chế...

Đang từ một cô bé vui tươi, lý lắc bé đâm ra hay gắt gỏng, rồi oán trách mẹ. Gặp ai con bé cũng tìm cách giải thích: Cháu lùn không phải là tại cháu đâu.

Cả mùa hè năm nay mẹ cháu không cho cháu đi học một lớp thể thao nào. Cháu muốn đi học bơi, học chơi bóng rổ mẹ cháu đều bảo là không thu xếp thời gian đưa đón được.

Giúp con tự tin về bản thân

Vì trẻ không ý thức được như người lớn nên dễ có tâm lý tự ti về ngoại hình của mình. Muốn được hòa đồng với bạn bè nhưng chỉ vì một sự khác biệt nào đó mà bị bạn trêu chọc, tẩy chay; thay vì tự tin tham gia các hoạt động tập thể, trẻ sẽ sống khép kín, thu mình, bởi đi đâu cũng thấy mình thua bạn kém bè.

Trẻ sẽ không dám giơ tay phát biểu ý kiến mặc dù con biết câu trả lời… Những tình huống đó không tốt đối với sự phát triển về tâm lý, tính cách cũng như tri thức của các con.

Để trẻ bớt tự ti, không còn những mặc cảm về ngoại hình của bản thân mình, chuyên gia tâm lý Phạm Hiền khuyên các bậc phụ huynh: Cha mẹ cần chú ý giải thích để con hiểu là con sẽ có những thay đổi khi lớn lên, và hiện tại không có gì là khác người cả.

Khi nói về ngoại hình của trẻ, thay vì việc xoáy sâu vào những điểm yếu thì cha mẹ hãy tìm điểm mạnh nào đó để nâng lên.

Dạy con hãy luôn là chính mình, giúp con khám phá ra những ưu điểm của bản thân. Cha mẹ cần cho con hiểu dù con có như thế nào cũng đáng được trân trọng, bởi con là tình yêu của cha mẹ. Hình thức không quá quan trọng mà quan trọng con cần có tri thức, là người tốt. Khi đó tất cả mọi người đều yêu quý con.

Dạy con biết cười nói vô tư, không để ý trước những lời trêu đùa của các bạn cũng là việc cần thiết để chấm dứt việc bị trêu chọc, chế giễu.

Bố mẹ cần chú ý xem xét để khắc phục nhược điểm cho ngoại hình của con bằng phương pháp tập luyện, chế độ ăn uống, trang phục, kiểu tóc… Điều này sẽ giúp con tự tin và biết sống vui vẻ, hòa đồng với mọi người.

Quỳnh Chi

Tin tiêu điểm