Bản in

Gia đình

Chủ Nhật, 21/1/2018 07:00

Giúp con không học lệch

Giúp con không học lệch

GD&TĐ - Giai đoạn học phổ thông là khởi đầu quan trọng của hành trình học tập lâu dài và có những ảnh hưởng quyết định đến tương lai của đứa trẻ… Cha mẹ cần theo sát để kịp gần gũi, thấu hiểu và chia sẻ niềm vui thành công hay nỗi khó khăn, lệch hướng của con trong cuộc sống cũng như trong học tập.

Tìm nguyên nhân

Theo các nhà khoa học, mỗi đứa trẻ ngay từ bẩm sinh đã có sự khác biệt về phương diện trí năng, sẽ thể hiện ưu điểm và hạn chế của mình ở các môn học khác nhau. Tuy vậy, việc học lệch của trẻ hiện nay phần lớn lại bắt nguồn từ nguyên nhân lớn là do sự khai phá trí năng không cân đối khi còn nhỏ. Nếu phát hiện điều này sớm, đồng thời có ý thức hướng dẫn con cái thì các phụ huynh sẽ đỡ vất vả, khổ sở hơn khi “sửa lệch” lúc con cái thi đại học và chọn nghề nghiệp tương lai.

Không phải trẻ em nào cũng có thể giỏi toàn diện. Chuyện yêu thích môn học này hay ghét, sợ môn học kia nhiều khi còn phụ thuộc vào việc đứa trẻ có yêu thích thầy, cô giáo dạy môn đó không, có hợp với cách giảng dạy của thầy cô môn đó không… Vì vậy hơn ai hết, cha mẹ cần hiểu con mình để giúp đỡ con vượt qua khó khăn.

Học lệch không phải là chứng bệnh không thể phòng tránh và chữa trị. Học lệch không hề đáng sợ, nhưng lại không thể coi nhẹ. Ngay từ khi con là học sinh tiểu học, bố mẹ phải xây dựng lòng tự tin cho con. Phát hiện ra con học yếu ở môn nào, cha mẹ cần tiến hành phụ đạo đúng cách cho con.

Mỗi môn học có phương pháp riêng

Cha mẹ không muốn con mình phải bỏ cuộc, bị nhụt chí trước khó khăn và có được khả năng thích ứng với nhiều sự thay đổi, chuyển động của hoàn cảnh, môi trường và các yêu cầu của nhà tuyển dụng… thì nên để con tập luyện đối mặt với khó khăn. Học một môn mà con không thích, làm một việc gì đó mà con không thích trong quá trình học tập, chính là một cơ hội để con học cách vượt qua thử thách, vượt khó khăn. Chịu sự gò ép, không chấp nhận đầu hàng khi chưa thử cách này hay cách khác cũng là cơ hội tốt để con trưởng thành...

TS ErnestWong - diễn giả (Công ty cổ phần Babylons) - Hiệu trưởng Morris School trong chương trình Hội thảo “Đồng hành cùng con tuổi trưởng thành” đã khuyên các bậc phụ huynh:

Mỗi môn học phải có một phương pháp học tập riêng mới hiệu quả. Những học sinh thích học môn Toán thường có khả năng quan sát tốt. Môn Tiếng Anh phải có mẹo luật, kích thích khả năng tưởng tượng và sử dụng hệ thống liên tưởng để ghi nhớ... Môn Lịch sử với nhiều sự kiện, con số và nhân vật thì phải học theo dòng thời gian bắt đầu và kết thúc, khoảng giữa gồm những sự kiện gì…

Quan sát con tỉ mỉ, phụ huynh mới có thể phát hiện sớm ưu điểm và điều hạn chế tiềm ẩn của trẻ. Phụ huynh cần có hướng điều chỉnh, giúp con rèn luyện khả năng và biết tìm ra cách hệ thống ghi nhớ lâu bền để khai phá toàn diện trí năng cho trẻ.

Kim Kim