Bản in

Gia đình

Thứ Sáu, 19/6/2015 18:00

Giấc mơ kỳ quặc của người viết về chuyện tình nữ quái Dung Hà

Đời làm báo cho tôi gặp nhiều nhân vật, thân phận và những sự kiện nóng. Nhưng có lẽ, nhân vật vừa khiến tôi lo ngại khi tác nghiệp, thậm chí cả bị ám ảnh là “nữ quái” Dung Hà - trùm giang hồ khét tiếng đất Cảng, người làm tốn bao giấy mực báo giới.
Phố Trạng Trình - nơi “nữ quái” Dung Hà từng sống. Ảnh: ML
Phố Trạng Trình - nơi “nữ quái” Dung Hà từng sống. Ảnh: ML

Giấc mơ kỳ lạ

Khi nhận đề tài viết về những mối tình đã đi qua cuộc đời nữ quái Dung Hà , dù đề tài khá hay nhưng tôi không khỏi suy nghĩ. Băng đảng, đàn em một thời của “nữ quái” đã tan rã, vậy biết gặp ai để lấy thông tin? Liệu viết về những người tình đã đi qua cuộc đời “nữ quái” này có làm ảnh hưởng đến cuộc sống của những con người đó hiện nay, v.v…

Trong đêm đó, một điều kỳ lạ đã đến khiến tôi phải toát cả mồ hôi. Chuyện là, trong giấc mơ đêm đó, có một người phụ nữ to cao, mặc bộ đồ màu sáng, tóc cắt ngắn kiểu con trai cứ đứng nhìn tôi với ánh mắt buồn buồn, không nói. 

Người phụ nữ đó có một nét gì rất lạ mà tôi nghĩ mãi không ra. Giống một người nào đó mà tôi đã gặp nhưng không thể nhớ nổi... Sáng tỉnh dậy, tôi kể cho ông xã (cũng là một nhà báo) về giấc mơ của mình. Sau khi nghe tôi mô tả, ông xã nói “Sao người trong mơ của em giống Dung Hà thế?”.

Để kiểm chứng, tôi vào mạng bắt đầu gõ chữ “Dung Hà”. Những hình ảnh, nội dung bài viết về “bà trùm” khá nhiều. Khuôn mặt, dáng dấp, kiểu tóc và cả bộ trang phục của nhân vật hiện ra làm tôi giật mình.

“Bóng hồng” khiến “bà trùm” liều mạng

Dữ liệu “sống” duy nhất mà tôi bắt đầu đề tài chính là con phố Trạng Trình (quận Hồng Bàng, Hải Phòng) - nơi gắn với cuộc đời của “bà trùm”. Một mình lững thững hòa vào dòng người trên phố Trạng Trình, tôi bắt đầu lê la vài quán nước nhằm nghe lại những hồi ức về Dung Hà qua lời kể của những người hàng xóm. 

Dường như lâu lắm rồi mới có người nhắc tới nên bà bán nước chừng 70 tuổi hồ hởi kể: “Hồi đó, đám ma cô Dung phủ kín một màu hoa trắng. Cô ấy tiếng là giang hồ nhưng đối đãi với người lao động, chòm xóm rất tốt”. Bà bán nước chỉ về phía ngõ nhà Dung Hà kể: “Giờ thì ngôi nhà đó chỉ còn có người anh trai sống, thờ cúng nhang khói cho cô và cha mẹ”.

Rời khỏi phố Trạng Trình, tôi lân la tìm đến một người quen biết sống gần nhà Dung Hà ở phố Quang Trung (giáp phố Trạng Trình) hỏi dò về chuyện tình yêu của “bà trùm”. May mắn, người quen cho biết “Dung Hà yêu mấy người, nam có, nữ cũng có. Ngoài Hùng “chim chích”, Hùng “cốm”, người mà Dung Hà yêu chiều hết mực chính là L (một người em họ của Dung). 

Thời đó, chuyện đồng giới quý mến nhau không được cởi mở như bây giờ. Vì thế, chuyện đồn Dung Hà yêu người đồng giới nhanh chóng trở thành đề tài bàn tán khắp giới giang hồ đất Cảng. Cũng theo lời người bạn này, cô L hiện đã lập gia đình và có con, hiện đang kinh doanh một cửa hàng hoa có tiếng trên phố Cầu Đất.

Việc khai thác tình yêu của “bà trùm” thực sự trở thành khó. Những người tình công khai như Hùng “chim chích” hay Hùng “cốm” nay không ai còn nữa; còn những “bóng hồng” đi qua đời “bà trùm” như: L, như T thì đều đã yên bề gia thất…, việc xới lại, e sẽ làm cuộc sống của họ bị xáo trộn.

Khi trở về tôi rẽ vào quán ăn của một người bạn, vô tình bắt gặp “người anh em” một thời của Dung Hà. Vậy là những cặn kẽ cuộc đời và những mối tình điên đảo của “bà trùm” được người anh em tên H kể lại.

Nhiệt tình hơn, anh H còn dẫn tôi tới tận nhà Hùng “cốm” - người tình có sự ảnh hưởng lớn nhất tới cuộc đời giang hồ Dung Hà. Với chút mong muốn được tiếp cận với mẹ Hùng “cốm” nghe bà kể về chuyện tình của con trai mình với “bà trùm” khét tiếng và cuộc chia tay đầy đau khổ của hai người, tôi theo chân H tìm đến. Nhưng không may, bà cụ vắng nhà vì từ dạo Hùng “cốm” mất, bà xin vào chùa gần nhà quy y.

Tôi bắt đầu điểm lại theo lời kể của H; Hùng “chim chích”, Hùng “cốm” đều đã chết; cô gái tên T đã vào Nam lấy chồng; vậy là chỉ còn L - người phụ nữ xinh đẹp khiến nữ giang hồ khét tiếng đất Cảng sẵn sàng từ bỏ tính mạng để bảo vệ nàng là còn sống và buôn bán ở Hải Phòng.

Tò mò muốn biết, người đàn bà xinh đẹp của Dung Hà giờ sống ra sao, tôi đóng vai khách mua hoa tìm tới shop hoa lụa của L.

Khác hẳn với ý nghĩ, người tình của Dung Hà phải đầy gai góc, cá tính; trước mặt tôi, L là một người phụ nữ có khuôn mặt tròn xinh, đôi mắt to đen, miệng cười duyên dáng, tác phong nhẹ nhàng, thư thái… Dù đã ngoài 40 tuổi song ở L vẫn toát lên một vẻ đẹp tự nhiên. Tôi cố gợi ý tới tên bà trùm Dung Hà trong câu chuyện làm quen khiến L thoáng chốc giật mình, rồi buông lời. “Cuộc đời chị ấy buồn nhiều hơn vui ”.

Từ những người tôi gặp, từ những câu chuyện kể…tôi đã hoàn thành bài viết 2 kỳ về những mối tinh của “bà trùm”.

Bất ngờ khi tìm mộ “bà trùm”

Ngôi mộ của Vũ Thị Hoàng Dung. Ảnh: ML

Ngôi mộ của Vũ Thị Hoàng Dung. Ảnh: ML

Nghĩ sẽ không còn gì để viết về Dung Hà nên tôi quyết định đi ngủ. Trằn trọc gần 20 phút, không tài nào ngủ được, đầu cứ nghĩ mãi tới kết cục cuộc đời của một “bà trùm” khét tiếng. Nghĩ tới đó, tôi quyết định phóng xe, xách máy ảnh ra nghĩa trang Ninh Hải để thăm mộ “bà trùm”.

Đứng ở cổng nghĩa trang, tôi nhìn đồng hồ đúng 13 giờ trưa. Nghi ngại nếu nhờ Ban quản lý (BQL) chỉ phần mộ của Dung Hà sợ có “đệ tử” theo dõi sẽ bị gây khó dễ nên tôi chỉ dám dò hỏi chỗ phần mộ đã cải táng. 

Vì trong suy nghĩ, “bà trùm” mất cách đây hơn 10 năm nên chắc giờ đã cải táng nên tôi cứ bám lối phần mộ đã sang cát để tìm. Mất gần 30 phút dò tìm bia mộ, không thấy tên Vũ Thị Hoàng Dung…, tôi quyết định trở lại BQL nhờ tra giúp trên hệ thống vị trí bia mộ của người quen.

Tìm mãi trong danh sách mộ phần đã cải táng cũng không có tên Vũ Thị Hoàng Dung, tôi định bỏ cuộc về. Lúc này, người trực ca hỏi tôi: “Chị có chắc là người này đã sang cát không?”. Tôi đáp: “Họ mất từ năm 2000, chắc phải sang cát rồi?”. 

Người trực ca liền nói “Không hẳn đâu chị. Trong nghĩa trang này còn có một phần mộ mất hơn 10 năm giờ vẫn chưa được bốc”. Mừng vì có chút hy vọng, tôi nhờ người quản lý đưa tới. Rất nhiệt tình, người quản lý lấy xe máy chở tôi đi vào sâu trong nghĩa trang, qua hết các phần mộ đã được quy hoạch tới khu vực ao - nơi mà mọi người vẫn hay rửa xương cốt khi cải táng. 

Chỉ vào một phần mộ màu trắng, nằm thấp lè tè dưới nền đất gần hồ, người quản lý bảo “Chị ra xem có phải phần mộ người quen không?”. Tôi lại gần và giật mình, đúng là mộ của “bà trùm” Dung Hà. 

Thắp nhang lên phần mộ của Vũ Thị Hoàng Dung - “bà trùm” khét tiếng một thời - đang nằm dưới nấm cỏ xanh, tôi hỏi dò người quản lý về nguyên do ngôi mộ này chưa được sang cát? Người quản lý cho biết, do hoàn cảnh gia đình hay sao đó nên đến giờ cả khu vực này chỉ còn có ngôi mộ trắng này nằm lẻ loi ở đây.

Cho đến giờ, sau gần 2 năm viết bài về “bà trùm” Dung Hà song những sự kiện, con người và những tình tiết trong quá trình khai thác tài liệu về nhân vật này vẫn luôn ám ảnh tôi.

Theo GiadinhNet