Bản in

Gia đình

Thứ Hai, 27/8/2018 21:57

Ghi điểm tuyệt đối với món cá om nồi đất, vừa dễ làm lại thơm ngon hấp dẫn

GD&TĐ - Thay vì cách nấu cá thông thường, chị em hoàn toàn có thể nấu cá om nồi đất vừa đơn giản, dễ làm mà cá lại thơm ngon, tròn vị.

Cách nấu cá om nồi đất siêu hấp dẫn cho bữa tối của cả nhà

- Nguyên liệu nấu cá om nồi đất

+ Cá chép

+ Hành, tỏi khô, gừng

+ Rượu vang

+ Ớt ngâm chua

+ Dầu ăn, muối, hạt tiêu

+ Giấy bạc

- Cách làm cá om nồi đất 

+ Bước 1:

cach-lam-ca-om-noi-dat3

Cá chép mua về đem sơ chế và rửa sạch rồi để ráo. 

Gừng rửa sạch, hành lá lấy phần gốc thái lát. Ớt ngâm cùng tỏi đem băm nhuyễn.

+ Bước 2:

cach-lam-ca-om-noi-dat2

Lấy gừng và gốc hành vừa thái lát đem nhồi vào phần bụng của cá. Thêm chút muối, rượu vang và ướp cá trong khoảng từ 15 - 30 phút là được.

Lấy phần giấy bạc đã chuẩn bị đem đặt vào nồi đất sau đó bắc chảo phi thơm phần ớt ngâm, tỏi băm nhỏ lúc trước.

cach-lam-ca-om-noi-dat1

Đặt cá đã ướp lên giấy bạc rồi trút phần tỏi ớt phi thơm lên trên mình cá rồi bọc kín lại. 

Đậy vung nồi sau đó đặt lên bếp đun với ngọn lửa nhỏ cho đến khi cá chín là được.

cach-lam-ca-om-noi-dat

Khác với món cá thông thường, cá om nồi đất sẽ thơm ngon hấp dẫn hơn nhờ giữ lại được các hương vị của món ăn. Thịt cá thơm mềm béo ngậy ăn kèm với các gia vị chua chua, cay cay hấp dẫn đến không ngờ.

Mẹo chọn cá chép ngon để món ăn tròn vị

Để có được một món ăn ngon đòi hỏi các chị em phải chọn lựa được nguyên liệu đạt chuẩn chất lượng. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn chọn ra được con cá chép ngon mà không phải ai cũng biết.

- Khi chọn cá chép, bạn nên chọn con dày mình và dày đều từ trên xuống dưới. Tuyệt đối không chọn những con cá dày bụng bởi nó thường là mỡ hoặc trứng hay ruột quá lớn. Loại cá này thường không ngọt thịt lại nhiều xương.

- Nếu muốn mua cá chép sông, bạn cần quan sát phần thân của cá. Loại này dài mình và không tròn lẳn giống như cá chép ao. 

Lí do các chị em thích chọn loại cá này bởi thịt cá dày, thơm lại ngọt đậm đà hơn. 

- Không mua cá chép quá to bởi loại cá này do nhà nuôi thường nuôi bằng thức ăn công nghiệp nên nhanh lớn. Cá chép dạng này thường ruột to và mỡ rất dày.

- Nếu chọn mua cá mổ sẵn, bán khúc bạn nên chọn cẩn thận tránh mua phải cá ươn. Bạn nên mua cá khi mới mổ là đảm bảo an toàn nhất.

Với các chị em mua cá tươi về mới sơ chế thì nên ướp muối nếu chưa chế biến đến nhé. Như thế cá sẽ không bị ươn mà vẫn giữ được độ tươi ngon.

Chúc bạn thành công với công thức làm món ngon từ cá này. 

Theo Phương Anh
Giadinhmoi.vn