Bản in

Gia đình

Thứ Ba, 14/2/2017 01:24

Gặp cụ bà Hà thành 90 tuổi bơm vá xe khiến dân mạng tò mò

Nhìn bàn tay run run cầm miếng bánh chưng, khó tin bà có thể làm công việc tỉ mỉ như bơm, vá xe máy.

Hình ảnh cụ già tóc bạc trắng cặm cụi vá săm xe máy trên vỉa hè Hà Nội đang gây xôn xao cộng đồng mạng sáng nay (13/2).

Gap cu ba Ha thanh 90 tuoi bom va xe khien dan mang to mo - Anh 1

Hình ảnh cụ già vá xăm khiến dân mạng tò mò

Đăng tải trên một Fanpage dành cho giới trẻ, bức hình giản dị nhận được hàng nghìn lượt thích và chia sẻ. Theo thông tin được dân mạng để lại dưới bài viết, phóng viên tìm đến chốn mưu sinh của bà cụ trong bức ảnh.

Dọc đường Đê La Thành (Hà Nội), chỉ cần hỏi “bà già sửa xe” là người dân dù ở cách đó 2, 3 cây số cũng chỉ đến tận nơi.

Chúng tôi đến đúng lúc bà đang loay hoay dọn dẹp đồ nghề, chuẩn bị ăn trưa. Nhìn bàn tay run run cầm miếng bánh chưng nhỏ, thật ngưỡng mộ bà cụ có thể làm công việc tỉ mỉ như bơm, vá xe máy, xe đạp.

Cụ trả lời thắc mắc này bằng một câu rành rọt: “Lúc ăn mới run chứ lúc làm lại không run. Thế mới tài!”.

Cụ bà tên thật là Nguyễn Thị Vân nhưng người dân xung quanh đã quen gọi là “cụ vá săm”. Đã gần 90 tuổi nhưng cụ vẫn sáng mắt, thính tai, giọng nói rõ ràng, tuy bước chân có hơi chậm chạp nhưng dáng người vẫn thẳng.

Gap cu ba Ha thanh 90 tuoi bom va xe khien dan mang to mo - Anh 2

Cụ Vân hào hứng chia sẻ về công việc hàng ngày của mình

Đến nay, cụ Vân đã làm nghề được 20 năm. Ngày mưa cũng như ngày nắng, nóng cũng như lạnh, cụ đều ngồi ở góc này từ 6 giờ sáng đến 18, 19 giờ tối. Hôm nào có khách, cụ sẵn sàng làm khuya thêm vài ba tiếng nữa.

“Lạnh 10 độ C tôi vẫn ngồi, rét hơn nữa thì chịu. Tôi được cái không tê chân, cũng chẳng đau lưng, có thể ngồi hai ngày liền không mệt”, cụ Vân nói.

Đồ nghề của cụ rất đơn giản, chỉ có chiếc bơm cũ, vài cái săm mới, đôi ba cái khăn dính dầu và dụng cụ vá săm. Tất cả được để gọn gàng trong chiếc làn cũ màu đỏ. Cụ bảo, chỉ có bấy nhiêu tôi nhưng cũng đủ nuôi sống cụ suốt 20 năm trời.

Cụ kể, có lần khách thương cụ già cả, tay chân yêu ớt liền tranh việc tháo lốp, săm ra khỏi vành xe. Nào ngờ, họ loay hoay cả nửa tiếng đồng hồ vẫn không làm được, trong khi cụ chỉ mất dăm phút là cái nào ra cái đó. Cụ Vân tự hào: “Thế mới có câu, gừng càng già càng cay”.

Gap cu ba Ha thanh 90 tuoi bom va xe khien dan mang to mo - Anh 3

Dù đã ngót 90 tuổi nhưng cụ Vân vẫn có thể xỏ kim, đan khăn, đan áo

Cụ Vân có 4 người con (hai trai, hai gái) và tất cả đều đã yên bề gia thất. Thấy các con vất vả kiếm tiền nuôi con cái ăn học, cụ không muốn mình trở thành gánh nặng nên hàng ngày vẫn lặng lẽ ngồi vỉa hè bán thẻ điện thoại và vá săm xe.

Phần khác, cụ luôn có tư tưởng “còn khỏe là còn phải lao động”, có sức khỏe làm việc là điều may mắn. Bởi thế, suốt 20 năm ròng ngồi vỉa hè vá xăm, trong khi những người cùng tuổi được con cháu phụng dưỡng, cụ không hề tủi phận hay chạnh lòng.

Đầy người giàu có, ăn sung mặc sướng, đâu vui thì chơi, đâu mát thì ngồi nhưng vẫn ốm yếu, lẫn lộn. Tôi đây chẳng mong gì, chỉ cần sống khỏe chết nhanh, không nằm liệt giường để con cháu phải hầu hạ là được”, cụ nói.

Gap cu ba Ha thanh 90 tuoi bom va xe khien dan mang to mo - Anh 4

Cụ Vân đã hành nghề bơm, vá xe được 20 năm

Chưa kể, với cụ Vân, hàng ngày được ngồi ngắm phố xá đông đúc là niềm vui. “Người này mặc áo xanh, người kia mặc váy trắng, người thì đi từ từ, kẻ lại phóng như ăn cướp. Đường phố vui vẻ, nhộn nhịp thế mà nằm ở nhà làm chi cho đau người”, cụ Vân cười.

Cho đến giờ, cụ bà 88 tuổi vẫn chưa có ý định… bỏ nghề. Cụ bảo “còn khỏe là còn vá xăm, đến khi nào liệt giường mới chịu”. Vậy là, mỗi sáng, người dân Đê La Thành vẫn được thấy một cụ già lặng lẽ ngồi vỉa hè, bên chiếc làn cũ, vừa vá săm xe vừa thong dong ngắm phố.

Theo Dân Việt