Bản in

Gia đình

Chủ Nhật, 17/9/2017 07:15

Đừng thắc mắc vì sao chồng người ta thành đạt

Đừng thắc mắc vì sao chồng người ta thành đạt

GD&TĐ - Thường những người đàn ông thành đạt, đằng sau họ là hậu phương vững chắc - những người phụ nữ đảm đang, hy sinh hết lòng vì chồng con, gia đình. Họ sẵn sàng lui lại phía sau để chăm lo cho chồng, đến những công việc đối nội đối ngoại và cùng chồng tham gia gánh vác công việc xã hội...

Hy sinh, hết lòng vì chồng con

Để tạo dựng một gia đình hạnh phúc, chồng con thành đạt, đằng sau đó là những người phụ nữ đảm đang có đức hy sinh và bao dung, độ lượng. Nhiều chị em đã chịu khổ cùng chồng từ thuở hàn vi, cùng chồng vào sinh ra tử trên thương trường làm ăn.

Nhìn vào cơ ngơi bề thế, khang trang, chồng lại là giám đốc một công ty xuất nhập khẩu Hải sản, 2 đứa con đều đi du học bên Anh, ít ai biết chị Lan đã có một thời vất vả, cực nhọc, nhiều bữa cơm chẳng có mà ăn. Để có được cuộc sống vinh hoa như ngày hôm nay là nhờ chị Lan một tay đảm đang, xốc vác cùng chồng làm đủ nghề vất vả, khó nhọc. Nhiều người bạn biết vợ chồng Lan ngay từ những ngày đầu gây dựng cơ nghiệp, ai ai cũng tặc lưỡi thán phục “Rồng được cả đôi”...

Ban đầu mới lập nghiệp, vợ chồng Lan cũng chỉ là những người lao động “Chân lấm tay bùn”. Hàng ngày chồng đi làm anh công chức nhà nước, lương ba cọc ba đồng, vợ không nghề ngỗng buôn bán lặt vặt, chạy chợ mỗi ngày đủ nuôi gia đình, rất vất vả. Vậy nhưng sau những khó khăn vất vả mà dần dần vợ chồng Lan gây dựng nên cơ đồ.

Khi cơ quan anh Hải (chồng chị Lan) có quyết định tinh giảm biên chế, anh đã xin nghỉ về một cục và quyết định về nhà mở công ty để cùng vợ làm ăn. Do có những mối quen biết là người nhà ở các nước, anh Hải đã quyết định thành lập công ty xuất nhập khẩu Hải sản để là, từ đó kinh tế gia đình cũng dần khá lên. Hai đứa con của anh chị cũng biết thương bố mẹ làm lụng vất vả nên các con học tập rất chăm chỉ và giỏi giang. Hai cháu đi du học ở Anh là do hai chị em học giỏi và tự săn học bổng chứ không phải đi học tự túc...

Giờ đây, sau gần 15 năm lao động cần mẫn, vợ chồng chị Lan cũng tích cóp được một số vốn kha khá đủ để phát triển công ty của gia đình vững mạnh và nuôi hai con du học thành tài.

Người vợ luôn sát cánh cùng chồng

Sau hơn 20 năm ra trường, gặp lại Hoàng – cậu trai ngày nào của khoa Toán – ĐH Tổng hợp khiến nhiều bạn bè ngỡ ngàng. Trước kia, Hoàng là một người quê mùa, nhút nhát, dụt dè, ăn vận lúc nào cũng chỉ một bộ quần áo màu xanh cỏ úa thùng thình... Cả ngày chẳng thấy Hoàng nói một câu, cứ cắp cặp từ kí túc xá lên giảng đường, rồi lại cắp cặp về, không chịu giao du bạn bè. Ngược lại điều đó Hoàng rất thông minh, học giỏi. Anh chàng luôn giật được suất học bổng cao nhất mỗi năm.

Vậy mà giờ đây, Hoàng như một người lột xác hẳn từ hình dáng đến tích cách làm các bạn bè sửng sốt. Nhất là cô bạn Kim Ngân ngồi cùng bàn trước kia suốt ngày trêu chọc. Nhìn ông bạn cũ giờ khác hẳn với chàng trai buồn tẻ, ngốc nghếch ngày xưa Kim Ngân đã không ít lần trêu chọc quá làm Hoàng phải cáu gắp. Nhắc lại những kỉ niệm đó không khỏi làm Kim Ngân và Hoàng bật cười.

Hoàng và Kim Ngân đã trò chuyện rất nhiều. Nói về những thành công của mình ngày hôm nay Hoàng cho biết: Đó là nhờ vào bà xã của mình. Cô ấy là một người giỏi giang, tháo vát, nhanh nhẹn đã là người hậu thuẫn rất tốt cho mình. Cô ấy không những chỉ cổ vũ tinh thần cho mình mà còn giúp mình rất nhiều việc trong công việc kinh doanh.

Ngừng một lát vì Kim Ngân không ngớt lời trêu chọc rồi khen ngợi Hoàng, sau đó, Hoàng kể tiếp: Mình là cái thằng vô tâm, chỉ biết lo làm việc kiếm tiền, cần mua sắm thứ gì cứ chạy tới shop hay chạy ào vào siêu thị vơ vội vài thứ cần thiết là xong. Nhưng từ khi có nàng (vợ Hoàng) mình thấy nhẹ người hẳn. Mình chỉ việc chú tâm vào công việc còn những việc khác một tay nàng lo hết. Nàng cho mình ăn gì, mặc gì là do nàng, được cái mình cũng dễ tính. Con cái cũng một tay nàng chăm. Mình thì cứ nay đây, mai đó, hết công tác tỉnh này, tỉnh kia, rồi những ngày không ở nhà đi làm cũng chẳng mấy bữa về nhà sớm ăn cơm cùng nàng. Con ốm con đau cũng một tay nàng chăm, nàng cho đi viện, mình đâu giúp gì được cho nàng. quần áo, đầu tóc - thời trang của mình cũng do nàng đấy, cậu nhìn có được không?..

Với vẻ mặt đầy rạng rỡ, tự tin khi nói về vợ, khiến cho Kim Ngân cũng có vẻ "ghen tỵ". Song nghe câu chuyện của cậu bạn thành đạt kể Kim Ngân cũng nhận thấy vợ của Hoàng là một phụ nữ truyền thống, ngoan hiền, luôn sát cánh cùng chồng nên Hoàng mới được như ngày hôm nay. Chứ cứ là cậu bạn gà tồ, củ mỉ củ mì như Hoàng trước kia thì Kim Ngân không thể tưởng tượng ra cậu bạn Hoàng bây giờ...

Người phụ nữ hiện đại luôn sát cánh cùng chồng

Người ta thường nói : “Đằng sau sự thành công của người đàn ông bao giờ cũng có bóng dáng của người đàn bà hết lòng vì chồng, con...”. Những người đàn bà này luôn mang lại sự tự tin cho chồng. Trong bất kỳ mọi công việc buồn vui, khó dễ, họ luôn có những lời khuyên chân thành từ trái tim và sự ủng hộ hết mình khiến các ông chồng có thêm nghị lực để chiến thắng.

Giữa thời đại @, khi nam nữ bình đẳng và khẩu hiệu “bình đẳng giới" luôn được giương cao thì chân dung của người phụ nữ cũng thay đổi. Nhưng không phải vì vậy mà họ vượt quyền chồng. Dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào họ cũng là người phụ nữ của gia đình, hết lòng vì chồng con.

Thực tế cuộc sống hiện đại, những người phụ nữ hiện đại luôn phải gánh vác hai trọng trách lớn: công việc xã hội và công việc gia đình, nhưng cả hai công việc họ đều đảm nhiệm rất tốt. Tuy nhiên, những người phụ nữ tham gia vào các công việc xã hội thường rất bận rộn và suy nghĩ của họ cũng rất hiện đại từ cách ăn mặc, nói năng... Bởi họ là những con người hiện đại.

Nói về sự thành đạt của mình, nhiều người đàn ông thành đạt đã không ngớt lời kể về người phụ nữ của mình với một tấm lòng chân thành, kính phúc và biết ơn. Bời ngoài những việc hỗ trợ chồng trong công việc làm ăn, kinh doanh của chồng, các chị còn sẵn sàng làm việc nhà, chăm sóc chồng con từng giấc ngủ, từng bữa ăn.

Phụ nữ ngày nay không giống phụ nữ xưa phải thức khuya dạy sớm, may vá, cơm nước dọn dẹp nhà cửa suốt ngày nhưng có lẽ họ còn vất vả hơn vì một lúc phải gánh vác nhiều trọng trách nhưng việc nào họ tham gia làm cũng mang lại thành công tốt... Tùy theo môi trường gia đình, công việc nên nhưng người vợ vẫn luôn rất chu đáo để chồng yên tâm làm ăn - đó là yếu tố làm nên người đàn ông thành đạt.

Hồng Liên