Bản in

Gia đình

Thứ Ba, 1/1/2019 13:20

Dùng lò vi sóng nhất định phải biết những điều cấm kỵ này

Ảnh minh họaẢnh minh họa

GD&TĐ - Tiện dụng là điều đầu tiên nhận thấy khi sử dụng lò vi sóng. Tuy nhiên, bạn cần đặc biệt lưu ý những yếu tố đảm bảo an toàn khi dùng thiết bị này, tránh “lợi bất cập hại”, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Những vật dụng cấm kỵ đưa vào lò vi sóng

Đồ nhựa thông thường

95% chất dẻo nóng sẽ giải phóng ra khói hóa học độc hại, như chất styrofoam. Nhựa dùng cho lò vi sóng được sản xuất riêng với các đặc tính an toàn cho sức khỏe con người. Thông thường, khi mua đồ nhựa, các nhà sản xuất sẽ ghi chú loại mà bạn có thể sử dụng trong lò vi sóng hay không.

Dùng túi nilon gói trực tiếp thực phẩm

Trong quá trình rã đông hay nấu, tốt nhất là không để túi nilon dính trực tiếp vào thực phẩm mà phải để thực phẩm vào bát sau đó bọc kín bằng túi nilon hoặc đậy bằng đồ thủy tinh hoặc sành sứ lên miệng bát. Làm như vậy sẽ giữ kín được hơi, khiến việc gia nhiệt tản đều.

Tiệt trùng các loại khăn vải bằng lò vi sóng

Nếu đang có thói quen dùng lò vi sóng để sấy khô hoặc tiệt trùng các loại khăn tay, khăn trải bàn, lót cốc… bạn cần dừng ngay lại. Thói quen này có thể gây ra tình trạng cháy vải hoặc gây hỏa hoạn khi nhiệt độ quá cao.

Bình thủy mini hay bình thủy cách nhiệt

Bình thủy mini, bình lưỡng tính, hay bình nóng lạnh làm bằng thép không gỉ sẽ ngăn hơi nóng của lò vi sóng tiếp xúc với chất lỏng bên trong, thậm chí có thể làm lò bị hỏng hóc. Nếu bình thủy làm bằng nhựa, bạn cần kiểm tra kĩ xem chất liệu có an toàn với lò vi sóng không.

Vật dụng bằng kim loại

Đồ kim loại là thứ cần tránh thật xa khỏi lò vi sóng. Bởi lẽ, sóng vi ba của lò vi sóng không xuyên qua được kim loại mà bị phản xạ lại vào thành lò, làm nóng xung quanh, dẫn tới cháy nổ, hư hỏng lò và ảnh hưởng nghiêm trọng tới những người đứng xung quanh.

Hộp giấy

Nếu để thực phẩm vào giấy và quay lò vi sóng sẽ bắt lửa và cháy. Nếu như giấy có tráng men kim loại, nó sẽ phát ra tia lửa và làm hỏng lò vi sóng vĩnh viễn.

Túi nâu

Một số loại túi đựng thực phẩm màu nâu tưởng chừng vô hại và đảm bảo an toàn thực phẩm nhưng khi nó tiếp xúc nhiệt sẽ phát ra khói độc gây hại sức khỏe, nếu quá nóng thì nó sẽ cháy và làm nổ lò vi sóng.

Những thực phẩm cấm kị đưa vào lò vi sóng

Trái cây

Một số loại trái cây như chuối, táo sẽ mất hương vị nếu bạn quay lò vi sóng. Nếu là trái cây khô, nó sẽ tỏa ra mùi nồng nặc.

Với trái nho, nếu cho vào lò vi sóng, nó sẽ bị nổ tung. Nho khô thì sẽ bắt lửa và bốc khói.

Trứng nguyên vỏ

Nhiệt độ cao trong lò vi sóng sẽ làm không khí trong trứng giãn nở, dẫn tới nổ tung quả trứng, làm văng tung tóe, vừa bẩn vừa có nguy cơ cháy nổ lò. Do vậy, bạn đừng lỡ dại thử luộc trứng nguyên vỏ trong lò vi sóng.

Rã đông thịt cá

Nhiều người có thói quen rã đông một lượng lớn thực phẩm nhưng khi dùng lại không sử dụng hết lại đem cất vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Đây là hành động sai lầm vì thực phẩm sau khi được rã đông cần nấu ngay. Nếu bạn bỏ lại vào ngăn đá, vi khuẩn sẽ sinh sôi nhanh gấp nhiều lần và thực phẩm sau đó chế biến cũng không còn ngon nữa.

Đun sôi nước trong lò vi sóng

Sử dụng lò vi sóng để đun sôi nước hay các chất lỏng vẫn là thói quen của nhiều người sử dụng nhưng nó nguy hiểm hơn bạn nghĩ. Thói quen này dẫn đến nhiều trường hợp gây bỏng và nguy hiểm đã xảy ra trong thực tế.

Nước sốt

Khi cho nước sốt nấu trong lò vi sóng, sự giãn nở các phân tử nước nhưng lại không tạo bọt sẽ khiến nước sốt bắn tung tóe làm bẩn lò. Khi lấy ra ngoài còn có thể bắn trực tiếp vào người gây bỏng.

Các loại thức ăn cần nước sốt như thịt gà, cá cũng nên hạn chế hâm nóng bằng lò vi sóng, nếu có hâm, phải bọc dĩa đồ ăn lại bằng màng bọc thực phẩm (loại sử dụng được trong lò vi sóng) mới được cho vào lò.

Hải sản có vỏ cứng

Những hải sản có vỏ cứng như cua, sò, ốc… khi để vào lò vi sóng sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng và vị ngon của thực phẩm, đặc biệt sẽ giải phóng các phân tử tạo mùi khó chịu giống như mùi cao su.

Ớt

Ớt có thể bốc hỏa trong lò vi sóng. Khi mở cửa lò ra bạn và những người đứng xung quanh sẽ bị “tấn công” bởi hơi cay nóng, khiến bạn chảy nước mắt và ho sặc sụa.

Thực phẩm chứa nhiều nitric

Những thực phẩm chứa nhiều nitric như thịt lợn ướp, thịt hun khói không được để vào lò vi sóng vì nitric sẽ biến thành nitrosamin, chất này có thể gây ung thư, ảnh hưởng tới sức khỏe cả gia đình.

Kim Thoa (t/h)

Tin tiêu điểm