Bản in

Gia đình

Thứ Năm, 22/6/2017 13:19

Đưa con đi thi, nỗi lòng cha mẹ

Đưa con đi thi, nỗi lòng cha mẹ

GD&TĐ - Sáng 22/6, trước giờ thi môn Ngữ văn - môn đầu tiên mở màn cho kỳ thi THPT quốc gia, hình ảnh phổ biến mà ai cũng thấy tại các cổng trường thi là các bậc phụ huynh với nhiều tư thế đứng ngồi thấp thỏm.

Tại điểm thi trường THPT Đống Đa (quận Đống Đa, Hà Nội), sau khi cậu con trai lớn bước qua cổng vào trường thi, chị Lê Thị Hằng (trú tại đường Láng) vẫn không giấu được sự bồn chồn.

Không như các bậc phụ huynh khác đang đứng rải rác phía đối diện cổng trường hoặc tìm chỗ ngồi xung quanh các quán trà đá quanh đó, chị Hằng đứng cùng các bạn thanh niên tình nguyện đang làm các công việc hỗ trợ mùa thi.

Chị Hằng tâm sự: Con trai chị vốn là HS trường THPT Phan Huy Chú. Học lực của cháu cũng chỉ ở mức khá, con lo lắng đã đành, bố mẹ cố trấn an nhưng thực ra lòng cũng như lửa đốt. Căng thẳng cũng vì năm nay cả con đều bước vào những kỳ thi quan trọng. Cô em vừa biết kết quả thi vào lớp 10 THPT, đến lượt ông anh “vượt vũ môn”.

Dù việc xét tuyển vào các trường ĐH mở rộng nhiều cơ hội hơn so với trước, nhưng làm cha mẹ thì ai mà chẳng muốn con mình có kết quả cao, thành ra lại tự mình làm mình lo lắng. Hai hôm nay, chị Hằng đã tạm nghỉ công việc để tập trung chăm sóc, phục vụ và động viên con yên tâm dự thi.

Chọn cho mình một chỗ ngồi giữa năm, sáu phụ huynh khác nơi quán trà đá vỉa hè, anh Đào Quốc Tuấn (phố Tôn Đức Thắng, Hà Nội) có vẻ thoải mái, bình tĩnh hơn. Cậu con trai lớn của anh từng học trường THCS Cát Linh, cậu con trai bé cũng vừa tốt nghiệp tiểu học để vào lớp 6 trường THCS Phan Chu Trinh.

Anh Tuấn cho biết: Đưa con đi thi phụ huynh nào cũng mang nỗi “canh cánh trong lòng”. Học lực của cháu cũng chỉ ở mức khá, nhưng vợ chồng tôi đã xác định cứ để con bộc lộ đúng thực lựa của mình, từ đó bản thân con cũng như bố mẹ nhìn ra được hướng đi thích hợp trong tương lai cho con. Quan điển của tôi là khuyến khích cháu phát triển tính tự lập. Thời gian qua tôi cũng có được sự an tâm là trong giai đoạn nước rút, cháu tập trung thời gian ôn luyện, không ham chơi. Để tránh áp lực cho cháu, tôi cũng đề nghị người thân trong gia đình, họ hàng không hỏi han cháu về việc thi cử để cháu chú tâm vào việc học, không bị phân tán tư tưởng hay phải trả lời những câu hỏi thiếu thực tế về khả năng của mình.

“Tôi luôn tin tưởng, tôn trọng quyết định của con. Dù muốn con học Bách khoa nhưng khi cháu quyết định chọn khối D và đăng ký xét tuyển vào trường ĐH Kinh tế Quốc dân… tôi vẫn đồng tình, chỉ khuyên con nỗ lực, cố gắng và tập trung làm các bài thi đạt mức tốt nhất trong khả năng. Kết quả thế nào bố mẹ cũng vui vẻ chấp nhận. Khi mình đã nỗ lực tích lũy kiến thức và cố gắng hết mức thì chả có gì phải ân hận cả”, anh Tuấn giãi bày.

Kỳ Vũ

Tin tiêu điểm