Bản in

Gia đình

Thứ Hai, 30/7/2018 23:57

Đồng tiền không có lỗi

Đồng tiền không có lỗi

GD&TÐ - Khi bố chồng Tiến mất đi, để lại ngôi nhà. Chồng Tiến bàn với hai người em trai, bán ngôi nhà đi chia đều. Sau nửa năm, ngôi nhà bán xong, chia tiền xong, chồng Tiến bảo với vợ:

- Anh đã chuyển khoản cho em 5 trăm triệu đồng rồi nhé.

- 5 trăm triệu đồng thôi à? Đó là tiền anh cho em, thế còn tiền cho hai con chúng ta đâu, bao giờ anh chuyển cho em giữ?

- À, thì đấy cả đấy...

Chồng Tiến chỉ hậm hừ cho qua chuyện. Tự nhiên, Tiến bốc hỏa lên đầu. Số là, chồng Tiến từng hứa với chị rằng, khi bán ngôi nhà của bố, chia tiền xong thì anh sẽ tặng cho chị và các con mỗi người 3 trăm triệu đồng để tiết kiệm, tùy nghi sử dụng khi thật cần thiết.

Như vậy, lẽ ra chồng Tiến phải chuyển cho Tiến 9 trăm triệu đồng chứ. Anh nói lời rồi lại nuốt lời. Tại sao anh có thể xử sự như thế? Anh giữ nhiều tiền làm gì? Liệu anh có nuôi bồ nhí hay không?

Những câu hỏi quay cuồng làm Tiến phừng phừng, tự nhiên Tiến nhìn chồng như một kẻ tệ bạc, dối trá, lừa lọc. Chị những muốn xông lại, túm cổ anh, tra vấn xem anh sẽ dùng khoản tiền vừa bán nhà được để làm gì mà không chuyển đủ số tiền cho chị giữ như đã hứa!

Tiến những muốn tra hỏi, xem thực ra chồng bán nhà bố được bao nhiêu tiền, sau khi chia cho hai em trai, chia bao nhiêu (?) thì anh còn giữ bao nhiêu?

Tiến ước tính, ngôi nhà ấy bán rẻ cũng được hơn 6 tỷ đồng, và nếu như chia đều, thì chồng Tiến sẽ có món tiền ít nhất hai tỉ đồng. Đàn ông có tiền như súng lên đạn, thật nguy hiểm. Anh ấy sẽ thử những thú vui bên ngoài, sẽ sa đà, sẽ hư hỏng... Ôi trời đất ơi!

E rằng mình sẽ hét lên và lao vào chồng cắn xé, không nói chuyện đầu đũa đàng hoàng được, nên Tiến ra mở tủ lạnh, rót một ly nước mát uống ực.

May sao sau hớp nước lạnh, chị tỉnh ra. Chao ơi, chị vừa trải qua một cơn cuồng phong đáng sợ, chỉ vì 5 trăm triệu đồng. Chị suýt đánh mất bản thân vì tiền!

Xét lại, chị có quyền gì mà tra vấn chồng, đòi hỏi anh món tiền mà anh được thừa kế từ bố anh, số tiền mà chị không hề đóng góp công sức để làm ra nó?

Kể từ ngày lấy chồng, Tiến chỉ ở nhà sinh con, nội trợ, mọi nguồn kinh tế phụ thuộc vào chồng. Chồng Tiến làm nghề thầu xây dựng, kiếm được tiền đủ nuôi gia đình 4 miệng ăn ở mức trung lưu. Ai cũng khen chồng Tiến tốt tính và Tiến thật may mắn lấy được người đàn ông như vậy. Bản thân Tiến bao năm nay cũng tự thấy rằng, mình tốt phước, lấy được người chồng chăm chỉ, tập trung làm việc nuôi gia đình mà vẫn cư xử với mình tử tế, không coi thường rằng vợ chỉ ở nhà, không làm ra tiền.

Thế mới biết, chỉ trong tích tắc, đồng tiền có thể biến đổi con người nhanh tới mức nào. Nếu Tiến không kịp tỉnh ra, thì đồng tiền ấy sẽ phá hoại hạnh phúc gia đình chị. Chị sẽ lớn tiếng đòi hỏi, sẽ dằn vặt chồng, và không biết những chuyện gì nữa sẽ xảy ra. Người ta từng nói, lấy tiền để thử lòng dạ đàn bà nhanh nhất là thế.

Trước kia, Tiến và chồng sống hài hòa, hiểu nhau, hạnh phúc bình dị. Vậy mà chỉ vì một khoản thừa kế, chị đã lập tức nghĩ khác về chồng mình.

Thôi cũng may mà chị tỉnh ra kịp thời. Chị không thể bán rẻ mình vì mấy đồng tiền như vậy.

Cừu Thị Đan Len