Bản in

Gia đình

Thứ Hai, 26/10/2015 18:00

Độc đáo món cá rô đồng kho dưa nụ

Từ con cá rô, trong dân gian đã có nhiều cách chế biến. Chỉ riêng món kho cũng có nhiều biến tấu như kho mắm, kho me, kho cốc, kho mận, kho khóm… món nào cũng ngon. Nhưng lạ miệng và không kém phần hấp dẫn lại là món cá rô đồng kho dưa nụ.

Mấy tay “sành điệu ăn uống” thì bảo rằng cá rô nướng, cá rô kho lạt hay kho mặn thường dành riêng cho những bữa cơm thường ngày. Còn nếu cầu kỳ thì kho với me non, với mận, với trái giác. Đặc biệt hơn phải là cá rô đồng kho dưa nụ mới lột tả hết cái chất đậm đà của mùi cá và vị ngon ngọt của cây trái quê nhà.

Dưa nụ còn gọi là dưa hấu nụ, dưa hấu nhỏ, dưa canh. Loài dưa nầy trái nhỏ bằng trái cam, dáng tròn hoặc bầu dục. Ruột dưa giống như dưa hấu, màu trắng hồng, hột nhiều nhưng rất mềm. Vị dưa ngọt thanh, tính hàn có tác dụng giải khát và lợi tiểu.

Món cá rô kho dưa nụ.

Dưa nụ thường trồng cho leo giàn như dưa leo, trái sai, mỗi dây có thể cho trên 10 trái. Loại dưa nầy thường dùng để nấu canh, ngon nhất là canh tôm, xào thịt, kho cá. Hiện nay nhiều đầu bếp còn chế biến dưa nụ thành món dưa chua rất độc đáo. Nhiều cơ sở còn cho dưa chua vào keo đưa ra thị trường, được khách hàng rất ưa thích.

Muốn làm món cá rô đồng kho dua nụ, trước hết nên chọn những con cá tươi sống. Cá sau khi làm sạch, ướp đường, bột nêm, hành lá, nước mắm độ 15 phút cho thấm đều mới bắc lên bếp, đổ nước vừa xăm xắp. Dưa nụ nên chọn những trái nguyên vẹn, không sâu, chẻ tư hoặc cắt thành miếng vuông. Sau khi cá sôi lên mới cho dưa nụ vào nồi, tiếp tục giữ lửa nhỏ cho đến khi cá chín. Khi ăn rắc thêm ít tiêu, hành và vài cọng ngò rí cho tăng thêm mùi vị đậm đà.

Chính vị ngọt, béo của cá hòa quyện cùng với vị ngọt thanh của dưa nụ đã làm cho món cá rô đồng kho dưa nụ trở thành món ăn độc đáo. Nước cá kho có thể “ăn bứt” các món kho thông thường. Món nầy chúng ta không chỉ thưởng thức cá mà còn tận hưởng mùi vị thanh đạm, mềm mại của trái dưa. Đúng là một món ngon, lạ miệng, tuy dân dã mà mùi vị đặc trưng, càng ăn càng thích thú.

Trái dưa nụ.

Dưa nụ mới hái, chuần bị kho với cá rô.

Theo Dân Việt