Bản in

Gia đình

Thứ Hai, 26/3/2018 19:23

Doanh nhân dạy con làm giàu

Doanh nhân dạy con làm giàu

GD&TĐ - Ngày nay, hầu hết các chủ doanh nghiệp không muốn con em mình dừng lại ở mức độ thành công như họ. Họ muốn con em họ thật thành công với việc tạo lập doanh nghiệp riêng. 

Duane Spires - giám đốc điều hành của công ty Extreme Youth Sports (EYS – công ty chuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa và trại hè cho trẻ em) đã tổng hợp được “giáo trình” dạy trẻ làm quen với công việc kinh doanh.

Suy nghĩ “sâu xa”

Ở trường, trẻ em được dạy phải tuân thủ các quy tắc. Chúng được bảo phải học và ghi nhớ các sự kiện thay vì trở thành một người tư duy độc lập.

Để trở thành người chủ doanh nghiệp, trẻ em nên học cách suy nghĩ "sâu xa", tạo ra các giải pháp đột phá, và lãnh đạo các thành viên còn lại.

Điều này sẽ dẫn đến thu nhập, cơ hội, và sự tự tin trong tương lai của trẻ tăng lên rất nhiều. Cha mẹ có thể tạo cơ hội cho con dẫn đầu các nhóm bạn bè trong các hoạt động vui chơi như: luyện tập thể thao ngoài trời, câu lạc bộ đọc sách, chơi nhạc, và các dự án kinh doanh nhỏ.

Bạn cũng có thể cho phép con chúc rượu và có bài phát biểu nho nhỏ tại bữa tối gia đình hay tiệc sinh nhật để cho chúng kinh nghiệm phát biểu trước công chúng.

Truyền cảm hứng sáng tạo

Bạn có muốn con mình trở thành một người độc lập và thành công hay không? Hầu hết các câu trả lời là có! Những suy nghĩ kinh doanh sẽ giúp trẻ tự mình tạo ra thành công, trở thành nhà lãnh đạo chuyên nghiệp trong tương lai.

Nếu con bạn xin tiền để mua một món đồ chơi yêu thích, hãy yêu cầu chúng suy nghĩ cách tạo ra tiền thông qua kinh doanh. Điều này sẽ truyền cảm hứng cho tư duy sáng tạo và nảy sinh các ý tưởng kinh doanh.

Rèn luyện kỹ năng tiếp thị

Dạy lũ trẻ về tiếp thị là một cách tuyệt vời để chuẩn bị cho chúng thu hút khách hàng cho doanh nghiệp trong tương lai của chúng bởi lẽ nếu như không có khách hàng, ngay cả doanh nghiệp lớn nhất sẽ sụp đổ.

Cha mẹ hãy tạo ra lòng hiếu kỳ khám phá cho trẻ em về việc quan sát các phương tiện tiếp thị như bảng, biểu ngữ quảng cáo ở phía trước cửa doanh nghiệp, quảng cáo trên các tạp chí và trên truyền hình, đài phát thanh.

Yêu cầu chúng chú ý tới các thông điệp và khuyến khích chúng suy nghĩ về phương tiện tiếp thị cho doanh nghiệp trong ý tưởng của chúng.

Quản lý tài chính

Dạy con trẻ về tiền bạc khi con còn nhỏ sẽ giúp các bé có được một nền tảng kiến thức tài chính vững chắc mà hiếm ngôi trường nào có thể dạy được.

Cha mẹ hãy tạo cơ hội cho lũ trẻ tự kiếm tiền thông qua việc vặt, các kế hoạch kinh doanh nho nhỏ hay thậm chí là giúp đỡ công việc kinh doanh của chính bạn.

Dạy chúng tự thanh toán, dạy chúng về đầu tư và cách thức tiền sử dụng tiền của mình để “tạo ra thêm tiền” trong tương lai. Giúp chúng mở một tài khoản ngân hàng và học cách quản lý thu nhập của mình.

Kỹ năng bán hàng

Kỹ năng này phát huy tác dụng trong suốt cuộc đời lũ trẻ. Từ bán sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng đến thu hút vốn từ các nhà đầu tư... Kỹ năng này vô cùng quan trọng cho sự thành công trong bất kỳ ngành nghề kinh doanh nào.

Hãy khuyến khích lũ trẻ bắt đầu với các dự án nhỏ như bán đồ chơi cũ, nước chanh, hay bán hàng handmade. Hãy để chúng tự định giá, chào bán các sản phẩm và thực hiện giao dịch.

Nắm bắt cơ hội

Có một sự thật rằng hàng ngày, nhiều người trong chúng ta vẫn bỏ lỡ những cơ hội quý giá. Dạy lũ trẻ cách tìm kiếm và nắm bắt cơ hội là một trong những cách thức làm tăng cơ hội thành công của chúng trong tương lai.

Cha mẹ hãy khen ngợi, khích lệ, động viên chúng ngay cả đối với những chuyện nhỏ nhặt hoặc những vấp ngã khiến chúng đau khổ như: bánh mì bị ngấm nước trong giờ ăn trưa hay không thể với đến những đồ vật ở trên giá cao.

Áp dụng giải pháp brainstorm – tập trung suy nghĩ sẽ giúp chúng tìm kiếm giải pháp tối ưu để giải quyết khó khăn thay vì chỉ tập trung vào vấn đề. Thói quen này còn cho phép chúng nảy sinh những ý tưởng có lợi cho doanh nghiệp tương lai của mình.

Hào phóng yêu thương

Tại sao bạn không khuyến khích con xây dựng một doanh nghiệp với một mục tiêu vĩ đại nào đó? Hãy để con trẻ phát triển tính cách luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác.

Tính cách này sẽ giúp con bạn luôn khiêm tốn ngay cả khi đã rất thành công và nó sẽ cung cấp cho họ những cái nhìn sâu sắc rằng một doanh nghiệp thành công cung cấp lợi ích hơn so với chủ sở hữu của nó.

Khi trẻ suy nghĩ về ý tưởng kinh doanh của mình, bạn hãy yêu cầu chúng nghĩ về hoạt động từ thiện, nơi chúng sẽ dành một phần lợi nhuận của mình để hỗ trợ những người khác. Đồng thời, giải thích một quan niệm là mọi doanh nghiệp lớn đều đóng góp vào việc cải thiện cuộc sống của người khác.

Thục Uyên (Theo Cafef)