Bản in

Gia đình

Thứ Tư, 8/2/2017 23:21

Dở khóc, dở cười vì... osin sau Tết

Dở khóc, dở cười vì... osin sau Tết

GD&TĐ - Niềm vui Tết đến xuân về chưa kịp qua thì không ít gia đình lâm vào tình trạng “rối như mớ bòng bong” vì sau Tết phải đi làm, nhưng vẫn phải lo việc trông nom con cái bởi osin về quê ăn Tết, rồi “một đi không trở lại”, hoặc xin nghỉ việc vì… lương thấp... 

Đây cũng là cơ hội để nhiều trung tâm giới thiệu, những người môi giới việc làm “vào mùa làm ăn” và không ít osin cũng hét giá cao hoặc đòi tăng lương…

“Khóc dở, mếu dở” vì osin

Kể từ ngày 2/2 (tức ngày 6/1 âm lịch) tất cả các cơ quan, công sở đã đi làm bình thường, nhưng osin thì vẫn nghỉ Tết nên nhiều gia đình “rối như canh hẹ” vì đón con cái cũng như lo việc gia đình... Chị Lê Thị Thu Hà ở Thanh Xuân (Hà Nội) “dở khóc, dở cười” tâm sự: “Nhà tôi có chị giúp việc quê ở Vĩnh Phúc đã làm được hơn 3 năm và rất chăm chỉ.

Trước khi về nghỉ Tết, gia đình tôi thưởng tiền, mua quà, rồi tạm ứng trước 1 tháng lương và cho tiền tàu xe đi về nhằm giữ chân, hẹn đúng chiều 5 Tết sẽ có mặt. Ai ngờ, “đùng một cái” trưa 5 Tết, chị ấy điện thoại lên bảo không lên nữa, thế có bực mình không cơ chứ! Con tôi, một đứa thì đang học mẫu giáo, một đứa mới được 8 tháng tuổi nên vợ chồng tôi cứ phải thay nhau nghỉ ở nhà để trông con. Tôi đã gọi điện đến nhiều trung tâm môi giới, cũng như một số người chuyên môi giới giúp việc, họ đều bảo hiện không có người để giới thiệu”.

Tình trạng “khóc dở, mếu dở” vì không có osin sau Tết như gia đình chị Hà không phải là cá biệt. Thực tế, sau Tết rất nhiều gia đình có con nhỏ, có người già đau ốm, bệnh tật cũng rơi vào trường hợp tương tự khi osin nghỉ việc sau Tết. Gia đình anh Nông Thanh Tùng ở Thành Công (Hà Nội) cũng đau đầu vì osin về quê ăn Tết rồi nhất định đòi phải tăng lương thì mới lên làm tiếp.

“Tôi đang trả cho chị giúp việc nhà tôi 3 triệu đồng/tháng. Chị ấy mới ở được một năm, nhưng cứ một tháng lại đòi về quê thăm nhà một lần. Mỗi lần về vợ tôi lại phải mua quà cáp, cho tiền tàu xe... Trước khi về nghỉ, chị ấy hẹn như đinh đóng cột là chiều mùng 5 Tết sẽ có mặt để hôm sau vợ chồng tôi đi làm, ấy vậy mà đến tối lại nhắn tin bảo phải tăng lương lên 3,5 triệu đồng thì mới quay lại làm tiếp. Còn không chị ấy đi làm cho một nhà khác với mức lương 4 triệu” - anh Tùng nói.

Bức xúc không kém gì chị Thuỷ, anh Tùng, gia đình anh Nguyễn Văn Quyết ở Định Công (Hà Nội) cho biết: “Đúng ngày hẹn osin lại gọi điện báo không đi làm nữa, tôi phải lên khắp các trang mạng rao tin tìm osin, điện thoại đến các trung tâm cung ứng lao động, nhờ người thân, bạn bè giới thiệu... nhưng ở đâu cũng trả lời rằng phải qua ngày rằm tháng Giêng mới có, mà cũng chẳng biết lúc ấy osin có đúng ý mình hay không, hay lại phải đi tìm người khác thì thật là quá mệt mỏi”.

Dùng đủ chiêu... ép chủ tăng lương

Việc khan hiếm osin những ngày sau Tết này đã khiến nhiều người tận dụng cơ hội để “làm giá” với chủ nhà, thậm chí có trường hợp còn “chảnh” đến mức phải chọn chủ nhà có tính tình hiền lành, hoặc không có trẻ em mới sinh, người già bệnh tật... mới nhận lời đến làm. Lý do đòi tăng lương của osin cũng nhiều vô kể: Người thì nói thích đi làm Nhà nước; phải ở nhà phụ gia đình làm cấy hái; bố mẹ ốm; hay người yêu không muốn cho đi làm osin... Nhưng đa phần vẫn là do thời điểm này khan hiếm osin, nên có đòi lương cao thì nhiều gia đình vẫn phải chấp nhận.

Chị Nguyễn Ngọc Lan ở Giảng Võ (Hà Nội) cho biết, theo lời giới thiệu của một người bạn, chiều 6/1 âm lịch chị gọi điện cho một osin ở Hưng Yên, mặc dù đã thoả thuận giá ban đầu là 3,5 triệu đồng/tháng (không tính tiền ăn và các sinh hoạt khác), vì không biết cô này là người thế nào, làm việc ra làm sao, lại chưa gặp lần nào và hứa nếu làm việc tốt sẽ tăng thêm tiền lương và thưởng, nhưng ai ngờ, cô ta vẫn chê thấp, đòi ít nhất là 4 triệu đồng/tháng thì mới chịu lên làm. Vì đang cần người bởi có con nhỏ nên chị Lan đồng ý với điều kiện của osin mới mà chưa biết họ sẽ làm ra sao.

Trường hợp của gia đình anh Nguyễn Văn Thụ ở Trung Hòa - Nhân Chính (Hà Nội) thì lại khác, mặc dù osin lên rất đúng hẹn (mùng 6/1 âm lịch), nhưng mấy ngày nay lại đánh tiếng rằng vài bữa nữa phải về đi cấy, rồi bố mẹ nói là không muốn cho đi làm giúp việc, hay muốn tìm việc khác lương cao hơn vì hai đứa em cần tiền đóng học... Hiểu ý, anh Thụ đành nói sẽ tăng lương, cũng như cho tiền để cho gia đình thuê người đi cấy, cũng đóng học cho em để chị yên tâm ở lại làm việc.

Đời sống người dân càng nâng cao thì họ càng muốn được hưởng thụ. Vì thế mà xu hướng của rất nhiều gia đình hiện đại là muốn có osin để cơm nước, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc con cái, bố mẹ... để được nghỉ ngơi, thư giãn. Điều đó khiến cho nghề giúp việc trở nên quan trọng hơn và những osin ngày càng ý thức được vai trò của mình đối với gia chủ nên rất chủ động trong công việc. Đặc biệt là vào những ngày sau Tết, họ biện đủ lý do để đòi tăng lương, chủ động tìm chỗ có điều kiện làm, sống tốt hơn... Nhiều người may mắn tìm được osin tử tế, tình nghĩa, nhưng cũng không ít gia đình phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Trung Quân

Tin tiêu điểm