Bản in

Gia đình

Thứ Sáu, 15/12/2017 09:07

Định hướng nhưng không áp đặt

Định hướng nhưng không áp đặt

GD&TĐ - Đối với các bậc cha mẹ, không gì đáng mừng hơn việc con cái học hành giỏi giang và có được một công việc tốt trong tương lai. Nhưng muốn như vậy, cha mẹ cần phải định hướng nghề nghiệp cho con từ khi còn nhỏ, vì việc này sẽ ảnh hưởng đến thành công trong tương lai. 
Vấn đề là làm thế nào để định hướng cho con một cách đúng đắn, tránh tình trạng áp đặt và bắt buộc con đi theo “lộ trình” vạch sẵn hay phải thực hiện những ước mơ còn dang dở của cha mẹ, dưới đây là một số gợi ý mà các bậc cha mẹ có thể tham khảo.

Không phải đứa trẻ nào cũng là thiên tài

Phải thừa nhận một thực thế, nhiều bậc cha mẹ thường ảo tưởng về năng lực của con cái, cứ ngỡ con là thiên tài mà không biết thực sự con mình có năng lực như thế nào, có thể làm được gì và không làm được gì. Cha mẹ không những không dám nhìn thẳng vảo năng lực của con mà còn khiến cho những đứa trẻ ảo tưởng về tài năng của chính mình. Các chuyên gia khuyên rằng, cha mẹ cần biết được khả năng thật sự của con để định hướng cho con một nghề nghiệp phù hợp. Nếu quá ảo tưởng vào khả năng của con, bạn sẽ thất vọng khi con không đạt được những thành tích như bạn mong muốn. Vì vậy, hãy chấp nhận sự thật “con cái chúng ta không phải là thiên tài” và đừng so sánh con với người khác, vì sẽ làm con bị tổn thương.

Giúp con khám phá niềm đam mê của bản thân

Các bậc phụ huynh nên dành thời gian trò chuyện và lắng nghe tâm tư của trẻ. Điều này có thể giúp cha mẹ khơi dậy và khuyến khích niềm đam mê thực sự ở các em. Hãy quan sát hành động và chỉ ra điểm mạnh, điểm yếu ở trẻ. Khám phá niềm đam mê cũng chính là cách giúp cha mẹ định hướng và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất cho các em.

Tìm những người bạn cùng đam mê với con

Trẻ em có thể phát huy năng lực và sự sáng tạo của bản thân trong môi trường làm việc nhóm. Đặc biệt, trẻ sẽ cảm thấy hứng thú và thoải mái khi cùng học tập với những người bạn mà chúng yêu thích.

Cho con trải nghiệm nghề nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều khu vui chơi hướng nghiệp ra đời đáp ứng nhu cầu học hỏi và giải trí của trẻ. Vì vậy, cha mẹ có thể cho con đến và tham gia trải nghiệm nhiều ngành nghề khác nhau. Khi đó, qua sự hào hứng, thích thú hay khả năng hoàn thành công việc, cha mẹ sẽ dễ dàng nhận ra đâu là sở thích và năng khiếu của con, để từ đó vun đắp và định hướng nghề nghiệp tương lai cho con.

Luôn kiên nhẫn và khích lệ con

Các bậc phụ huynh nên thường xuyên khích lệ tinh thần học hỏi và đam mê nghề nghiệp ở trẻ. Định hướng và lựa chọn nghề nghiệp cho trẻ là việc cần thiết đối với cha mẹ. Tuy nhiên, giúp các em theo đuổi và vượt qua khó khăn trên con đường lập nghiệp mới chính là điều quan trọng nhất. Hãy luôn kiên nhẫn và khích lệ tinh thần khi trẻ có những dấu hiệu bỏ cuộc.

Theo Thục Uyên
Kizciti