Bản in

Gia đình

Thứ Năm, 23/2/2017 01:07

Định hướng nghề cho con: Cha mẹ là người đồng hành

Định hướng nghề cho con: Cha mẹ là người đồng hành

GD&TĐ - Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh vẫn mang nặng quan điểm: Cha mẹ mới là người quyết định việc chọn trường cho con. 

Họ tin rằng, người lớn có kinh nghiệm của người đi trước và luôn mong những điều tốt nhất cho con mình nên việc chọn trường, chọn nghề do cha mẹ quyết định là điều hoàn toàn hợp lý.

Chọn nghề theo trào lưu

Th.S Lê Thị Yến - Giảng viên Học viện Thanh thiếu niên - cho biết: Hiện nay vấn đề tư vấn hướng nghiệp tại các trường phổ thông đã triển khai khá tốt.

Thế nhưng, vẫn chưa đáp ứng đủ được nhu cầu của học sinh cũng như của các bậc phụ huynh. Do vậy, mặc dù được tham gia các buổi tư vấn hướng nghiệp, nhưng nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cảm thấy “chới với” khi con chuẩn bị bước chân vào đại học.

Nhiều phụ huynh khi giúp con chọn nghề ít để ý đến năng lực học tập của con. Họ chỉ theo trào lưu của xã hội mà không hề quan tâm tới trường đó, chuyên ngành đó có phù hợp với khả năng và mong muốn của con cái hay không?

Họ cảm thấy rất tự hào khi con em mình học tập tại các trường đại học “hot” và “hợp thời”. Đôi khi sức học của con có hạn nhưng cha mẹ lại hướng chọn trường đòi hỏi khả năng học tập, nghiên cứu cao mà ít người có thể theo được. Hệ quả của nó làm cho con trẻ ảo tưởng về bản thân, hoặc cảm thấy áp lực khi thi cử và mất tự tin vào bản thân.

Nhiều bạn trẻ chia sẻ rằng, trước đây do nghe theo cha mẹ chọn những nghề có quá nhiều người theo đuổi, nên giờ thất nghiệp. Cũng có bạn chia sẻ vì là ngành “hot” nên khi đi làm, thật khó để có được chỗ làm tốt với cơ hội thăng tiến và thành đạt.

Hệ lụy của việc làm này là các bạn trẻ phải làm những công việc không yêu thích hoặc phải mất thời gian, công sức và tiền bạc để học lại những ngành nghề khác.

Đồng hành cùng con

Theo Th.S Lê Thị Yến, trong quá trình hướng nghiệp, cha mẹ nên đóng vai trò là người bạn, là nhà tư vấn để con tham khảo ý kiến. Hơn ai hết, các em biết rõ về năng lực, sở thích của mình nên để cho chính các em quyết định và lựa chọn ngành học.

Trong mắt phụ huynh, con cái luôn bé nhỏ và nông cạn. Tuy nhiên, với những chuyện quan trọng cả đời thế này, cha mẹ nên trao quyền quyết định cho con cái và chúng sẽ phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

Đôi khi, cha mẹ có quan hệ về cơ hội việc làm, nhưng chính đứa trẻ mới biết chúng thật sự yêu thích cái gì, phù hợp với cái gì. Tuy nhiên, cha mẹ không nên bỏ rơi con cái trong giai đoạn quyết định này, mà phải là những nhà tư vấn cho con, chỉ cho chúng thấy con đường nào sáng, con đường nào tối, để chúng có thêm thông tin mà ra quyết định.

Th.S Lê Thị Yến cho biết, việc chọn trường và chọn nghề cho bản thân là một trong những vấn đề trọng đại của cuộc đời. Bởi nghề nghiệp sẽ gắn với mỗi con người trong suốt cuộc đời.

Một ngành nghề phù hợp với sở thích, đam mê sẽ giúp con bạn luôn hứng thú với công việc đã chọn. Đừng để con mình nằm trong số sinh viên đi lạc đang ngồi trên giảng đường đại học, từ đó tạo ra những con người thiếu lửa, một xã hội thiếu lửa. Để làm được điều đó, cha mẹ phải là người đồng hành, chứ không quyết định thay con.

“Để tránh mắc phải sai lầm này, cha mẹ nên theo dõi sát tình hình học tập cũng như khả năng của con cái. Nên căn cứ vào năng lực học tập của con để chọn ngành nghề phù hợp” - Th.S Lê Thị Yến.

Phương Thảo