Bản in

Gia đình

Thứ Sáu, 17/11/2017 10:44

Định hướng cho con thế nào cho đúng?

Định hướng cho con thế nào cho đúng?

GD&TĐ - Cha mẹ nào cũng muốn con mình thành đạt, tìm được công việc tốt trong tương lai. Sớm phát hiện năng khiếu của trẻ, chọn trường phù hợp, bồi dưỡng kỹ năng mềm... để giúp con có hành trang vững chắc vào đời là những phương thức mà các bậc cha mẹ thường áp dụng. 

Tuy nhiên, người lớn không nên áp đặt, ép con đi theo lộ trình vạch sẵn hay thực hiện ước mơ còn dang dở của mình.

Giúp trẻ khám phá niềm đam mê

Các bậc phụ huynh nên dành thời gian trò chuyện và lắng nghe tâm tư của trẻ. Điều này có thể giúp cha mẹ khơi dậy và khuyến khích niềm đam mê thực sự ở các em. Hãy quan sát hành động và chỉ ra điểm mạnh, điểm yếu ở trẻ. Khám phá niềm đam mê cũng chính là cách giúp cha mẹ định hướng và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất cho các em.

Khích lệ trẻ

Các bậc phụ huynh nên thường xuyên khích lệ tinh thần học hỏi và đam mê nghề nghiệp ở trẻ. Định hướng và lựa chọn nghề nghiệp cho trẻ là việc cần thiết đối với cha mẹ. Tuy nhiên, giúp các em theo đuổi và vượt qua khó khăn trên con đường lập nghiệp mới chính là điều quan trọng nhất. Hãy luôn kiên nhẫn và khích lệ tinh thần khi trẻ có những dấu hiệu bỏ cuộc.

Để trẻ trải nghiệm nghề nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều khu vui chơi hướng nghiệp ra đời đáp ứng nhu cầu học hỏi và giải trí của trẻ. Vì vậy, cha mẹ có thể cho con đến và tham gia trải nghiệm nhiều ngành nghề khác nhau. Khi đó, qua sự hào hứng, thích thú hay khả năng hoàn thành công việc, cha mẹ sẽ dễ dàng nhận ra đâu là sở thích và năng khiếu của con, để từ đó vun đắp và định hướng nghề nghiệp tương lai cho con.

Giúp trẻ tìm những người bạn phù hợp

Trẻ em có thể phát huy năng lực và sự sáng tạo của bản thân trong môi trường làm việc nhóm. Đặc biệt, trẻ sẽ cảm thấy hứng thú và thoải mái khi cùng học tập với những người bạn mà chúng yêu thích.

Không phải mọi đứa trẻ đều là thiên tài

Phải thừa nhận một thực thế, nhiều bậc cha mẹ thường ảo tưởng về năng lực của con cái, cứ ngỡ con là thiên tài mà không biết thực sự con mình có năng lực như thế nào, có thể làm được gì và không làm được gì. Cha mẹ không những không dám nhìn thẳng vảo năng lực của con mà còn khiến cho những đứa trẻ ảo tưởng về tài năng của chính mình.

Các chuyên gia khuyên rằng, cha mẹ cần biết được khả năng thật sự của con để định hướng cho con một nghề nghiệp phù hợp. Nếu quá ảo tưởng vào khả năng của con, bạn sẽ thất vọng khi con không đạt được những thành tích như bạn mong muốn. Vì vậy, hãy chấp nhận sự thật “con cái chúng ta không phải là thiên tài” và đừng so sánh con với người khác, vì sẽ làm con bị tổn thương.

Tùng Lâm (theo Kizciti)