Bản in

Gia đình

Thứ Hai, 27/8/2018 23:07

Đến trường không áp lực

Tránh đặt lên trẻ những áp lực học tập ở giai đoạn đầu tiên khi đến trườngTránh đặt lên trẻ những áp lực học tập ở giai đoạn đầu tiên khi đến trường

GD&TĐ - Vào lớp 1 là giai đoạn chuyển tiếp quan trọng và đầy biến động trong tâm lý của trẻ. Chính vì vậy, để trẻ mỗi ngày đến trường là một ngày vui, chủ động khám phá những điều mới mẻ phía trước thì cần mang tới sự hứng thú, chờ đợi… thay vì dồn lên trẻ những áp lực không đáng có.
Để trẻ bước vào học tập tốt không chỉ là nhiệm vụ, trách nhiệm của thầy cô giáo. Vai trò của gia đình cũng vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, cần có sự kết hợp hiệu quả từ hai phía thay vì đổ dồn hết và bỏ mặc trách nhiệm giáo dục hoàn toàn thuộc về nhà trường.

Vai trò của gia đình, cha mẹ trong giai đoạn bắt đầu bước vào học tập vô cùng quan trọng. Với sự quan tâm, giúp đỡ khoa học phù hợp sẽ giúp trẻ hứng thú, thấy được niềm vui khi đến trường thay vì những áp lực.

Nhiều cha mẹ khá kĩ càng trong việc chọn cho con những ngôi trường tốt nhất để gửi gắm. Điều là nhu cầu tất yếu song không phải là yếu tố duy nhất và quyết định việc học tập hiệu quả.

Tránh đặt lên trẻ những gánh nặng, áp lực học tập ở giai đoạn đầu tiên mới là điều đáng quan tâm. Làm sao để trẻ thấy được đến trường, học tập là niềm vui, trẻ háo hức khám phá những điều mới mẻ chưa từng biết ở phía trước. Từ đó, trẻ sẽ có hứng thú, vui thích bước vào lớp một và chủ động với học tập cũng như hòa đồng cùng bạn bè, thầy cô giáo mới.

Mặt khác, để trẻ học tập tốt nhất ngoài việc không tạo áp lực thì cần quan tâm chú trọng đến các em trong vấn đề sức khỏe. Có sức khỏe về thể chất sẽ giúp trẻ nhanh nhẹn, hoạt bát, trí tuệ vận động tốt nhất. Khỏe mạnh sẽ giúp trẻ tự tin bước vào môi trường mới một cách thoải mái tự nhiên nhất…

Chuẩn bị gì cho con để tới trường không phải là áp lực, học tập không là gánh nặng… không dễ nhưng cũng không quá khó nếu cha mẹ quan tâm và có sự tham khảo các phương pháp. Sự chuẩn bị này cần thiết bởi những kết quả tốt hay ảnh hưởng đầu đời từ lớp 1 sẽ chi phối nhiều tới chặng đường học tập tiếp theo của trẻ.

Đức Trí

Tin tiêu điểm