Bản in

Gia đình

Thứ Ba, 3/4/2018 14:44

Đếm tiền chi ra đo lòng cha mẹ (!?)

Đếm tiền chi ra đo lòng cha mẹ (!?)

GD&TĐ - Nói tới yêu thương thì nhiều mơ hồ, chỉ có ý nghĩ lo kiếm tiền nuôi con là rất thật, là một gánh nặng mang tên “vì con”. Nhưng có một điều chắc chắn ý nghĩa của yêu thương không đo bằng độ lớn của món tiền mà cha mẹ chi ra cho con.

Chuyên chú kiếm tiền

Chị gào lên trong sự giận dữ lẫn thất vọng: “Mày ra ngoài kia xem có đứa nào được mặc đẹp, đi xe đẹp, điện thoại đẹp như mày chưa? Thế mà…”. Còn cậu con trai sập mạnh cánh cửa và lao vào bóng đêm.

Chị không “xót” tiền khi chu cấp cho con, dù mỗi lần tiêu gì cho bản thân chị đều đắn đo rất nhiều. Thằng bé cần laptop để học, chị cho mua loại xịn. Để khích lệ con tự tin và để tiện liên lạc khi chị thường xuyên đi xa, chị mua cho nó smartphone đời mới.

Con chưa được đi xe máy vào trường, chị mua xe đạp điện loại tốt. Bọn trẻ phải đi làm xen giữa những kỳ nghỉ nhưng con chị không phải đi vì chị bảo “nó tuổi ăn tuổi ngủ, chỉ cần học giỏi là được, mọi việc có bố mẹ lo”. Vậy mà “nó có mỗi việc học cũng không xong, hai năm thi trượt, và năm nay lại trượt”. Chị không biết rằng, so với chúng bạn, con chị chẳng thua thiệt chút gì kinh tế nhưng nó chẳng có mục đích sống, chẳng có cảm giác yêu thương, không có động lực.

Chị bảo con chị kém ý chí nhưng chị cũng không nhận ra rằng một phần vì nó không có người lớn khích lệ, sẻ chia động lực mục tiêu sống, bởi anh chị chỉ mải mê kiếm tiền...

Những phụ huynh như chị quá bận kiếm tiền để nuôi con, bận đến nỗi không có thời gian để yêu thương nhau, để con biết rằng bố mẹ yêu nhau và yêu chúng thế nào. Họ sợ mình không kiếm nhiều tiền thì không nuôi được những giấc mộng của con, nào là giấc mơ du học, nào là phải có vốn đầu tư… Nào ai dám trách họ không yêu con, chỉ tiếc rằng họ đã không thể cân bằng giữa việc dành cho con những cảm xúc tốt đẹp với việc chu cấp cho con tiền làm phương tiện sống.

Không sợ tốn tiền...

Hôm trước, tôi nghe một cuộc điện tư vấn về sản phẩm hỗ trợ cho trẻ còi cọc, suy dinh dưỡng. Con chị mới hai tháng nhưng chị tha thiết muốn con tăng cân nhanh hơn nữa vì bọn trẻ quanh đó đứa nào cũng bụ bẫm mập, tháng nào cũng lên hơn kilogam.

Chị bảo, chị nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn nên con chị tăng mỗi tháng chỉ 7-8 lạng, chị thừa sữa mẹ, nhưng chị muốn cho con ăn thêm thức ăn ngoài. Chị nghe mách nên muốn dùng xi rô này, xi rô kia, sữa này, sữa kia để kích trẻ tăng cân nhanh.

Chị nhấn mạnh rằng: “Em không sợ tốn tiền, chỉ cần con em tăng cân hơn nữa”. Chị cũng kể rằng chị đã mua hai ba sản phẩm của công ty này công ty kia, giờ chị lại nghe mách sản phẩm khác nên chị muốn tư vấn. Chúng tôi nhấn mạnh chị khỏe và nhiều sữa thì cứ yên tâm, không phải/không nên dùng quá nhiều sản phẩm hỗ trợ. Nhưng chị vẫn tha thiết nhấn mạnh rằng chị có tiền, chị sẵn sàng chi tiền.

Chị có biết rằng những người như chị là “con mồi” để nhiều công ty kinh doanh kiếm lợi. Chị có biết rằng vì yêu con chị sẵn sàng chắt bóp bản thân để lo cho con nhưng đó là sự lãng phí, thậm chí vô nghĩa, thậm chí gây hại cho trẻ. Lẽ ra chị cho con dòng sữa mẹ tốt nhất thì chị lại tước đi điều đó để cho con ăn thức ăn công nghiệp theo người mách lẽ ra không cần thiết, chưa cần thiết.

Yêu con là học cách tiêu tiền thông minh chứ không phải đếm số tiền dám chi ra để đo lòng cha mẹ.

Tạ Hà