Bản in

Gia đình

Chủ Nhật, 9/12/2018 16:34

Để trẻ không “nghiện” tivi

Để trẻ không “nghiện” tivi

GD&TĐ - Để có chút thời gian nghỉ ngơi, không ít cha mẹ chọn cách cho con xem tivi. Tuy nhiên, điều tồi tệ nhất mà họ phải chịu đựng là mỗi lần tắt tivi, việc bắt những đứa trẻ rời xa tivi không khác gì một cuộc khủng hoảng. Và dưới đây là những cách giúp cha mẹ không rơi vào hoàn cảnh “trớ trêu” đó.

Việc giúp trẻ sử dụng phương tiện giải trí một cách hợp lý và khoa học phải được diễn ra liên tục. Cha mẹ cũng nên lường trước những khó khăn khi họ buộc phải tắt tivi hoặc một số thiết bị kỹ thuật số khác. Đó là thời gian để chuyển đổi từ xem tivi sang những hoạt động khác, ví như những chương trình, trò chơi hay những thoạt động ngoài trời có ích đã được cha mẹ lên kế hoạch từ trước.

Trong trường hợp bạn không thể ngắt tivi vì đó là chương trình trẻ rất yêu thích, hãy thử sử dụng tính năng “xem sau” trên YouTube. Trang web cho phép bạn chọn và thêm video vào danh sách phát. Như vậy, trẻ chỉ có thể xem những gì mà bạn đã kiểm duyệt. Đó cũng là cách nhằm giảm thiểu những cuộc tranh cãi, khủng hoảng khi cha mẹ yêu cầu trẻ tắt tivi. Để việc này trở thành một thói quen và không gây ức chế cho trẻ, cha mẹ hãy thử tham khảo những phương pháp dưới đây.

Lập kế hoạch

Cha mẹ nên giải thích trước để trẻ hiểu rằng, chúng có thể xem một số chương trình nhất định trong một khoảng thời gian cụ thể. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên khuyến khích trẻ nói lên suy nghĩ của chúng về những gì đã xem, nói cách khác, trẻ rút ra được bài học hoặc những trải nghiệm thú vị ra sao khi chương trình kết thúc.

Tạo thói quen

Việc tạo thói quen cho trẻ không quá khó, vấn đề là cha mẹ phải làm gương và giám sát chặt chẽ giờ giấc và các hoạt động của trẻ. Ví như việc xem tivi, cha mẹ cần quy định cụ thể về giờ giấc, khi nào được xem tivi, khi nào phải tắt tivi. Hầu hết con trẻ cần biết rằng chúng phải tắt tivi trước những hoạt động cụ thể khác diễn ra, ví như trước bữa ăn tối hoặc trước khi khách đến chơi nhà.

Dạy trẻ cách tắt tivi

Chắc hẳn không đứa trẻ nào muốn tắt tivi khi chúng đang xem một chương trình yêu thích. Tuy nhiên, công việc gây ức chế lại có thể biến thành một niềm vui khi cha mẹ đủ khéo léo để thuyết phục trẻ. Một trong những cách giúp trẻ rời xa tivi là cha mẹ hãy hướng dẫn chúng cách tắt nó. Khi tự làm thao tác này, trẻ sẽ cảm thấy thích thú như thể chúng đang nắm quyền lực nho nhỏ trong tay. Thông thường, trẻ sẽ đánh giá rất cao điều mà chúng tự làm được.

Không quát mắng

Nhiều phụ huynh chưa thực sự mềm mỏng khi thấy con dán mắt vào màn hình tivi hoặc máy vi tính, họ lập tức giằng lấy điều khiển và tắt “phụt” trước sự ngỡ ngàng của trẻ. Tuy nhiên phương pháp này thường phản tác dụng và khiến trẻ nảy sinh tư tưởng "chống đối", thậm chí chúng còn nghĩ ra nhiều “chiêu trò” để qua mặt phụ huynh. Để tình trạng này không xảy ra, cha mẹ hãy luôn cố gắng ở cùng "chiến tuyến" với con. Ví như nếu cha mẹ không muốn con xem tivi quá lâu, hãy đưa ra những gợi ý khác như chơi thể thao, đi siêu thị, đi mua đồ chơi, đi câu cá... để trẻ tìm thấy niềm vui và sự hấp dẫn khác để thay thế.

Khen ngợi

Khi thấy trẻ đồng ý tắt tivi và chuyển sang những hoạt động khác mà không tỏ thái độ cáu kỉnh, khó chịu, đây là thời điểm phù hợp để cha mẹ dành tặng những lời khen cho con, hãy thể hiện sự đánh giá cao của bạn với hành động đẹp này của trẻ. Ví như cha mẹ có thể nói một điều gì đó như "Cảm ơn con vì đã tắt TV và giúp mẹ chuẩn bị bàn ăn!". Khi được khen ngợi, trẻ sẽ muốn lặp lại những việc tốt mà chúng đã làm.

Nam Phương (Theo Todaysparent)

Tin tiêu điểm