Bản in

Gia đình

Thứ Ba, 21/8/2018 20:57

Dạy trẻ thói quen tự học

Tự học là ý thức quan trọng trong kỹ năng phát triển của trẻTự học là ý thức quan trọng trong kỹ năng phát triển của trẻ

GD&TĐ - Thói quen tự học là một trong những kỹ năng sống cần thiết mà các bậc phụ huynh nên chú tâm dạy bảo con cháu của mình. Tạo cho con cháu có thói quen tự học là chúng ta đang giúp con cháu mình có một thói quen học tập tốt, có lối sống sinh hoạt tích cực chủ động, các cháu có thể sống tự lập, nhanh chóng trưởng thành.
 

Muốn cho con cháu có thói quen, kỹ năng tự học các bậc phụ huynh nên chủ định hướng dẫn các cháu từ nhỏ. Dạy các cháu có thói quen tự giác học sẽ tạo ra việc học tập trở nên nhẹ nhàng không cần gò ép bắt buộc trẻ sẽ không cảm thấy áp lực, trói buộc.

Khi trẻ đến các cấp học tiểu học trở lên, một khi trẻ đã có thói quen tự học, các em sẽ tự giác đi học đúng giờ, ghi chép bài vở đầy đủ, tự giác làm các bài tập và các công việc được thầy cô giao phó, phụ huynh chỉ cần kiểm tra chấn chỉnh và trợ giúp khi trẻ cần.

Khi trẻ có thói quen tự học việc học tập của trẻ sẽ trở thành một ý thức tự giác, sử dụng thời gian hợp lý, sắp xếp công việc được khoa học, lúc đó trẻ đã có thể làm chủ mọi công việc học tập vui chơi cân bằng, chủ động.

Thói quen tự học một khi đã trở thành kỹ năng sống giúp trẻ rất nhiều, tăng hiệu quả học tập, chất lượng sống, tạo cho trẻ có những kỹ năng sống khác khi đó việc học tập, sinh hoạt của trẻ sẽ trở nên thuận tiện, vui vẻ phấn kích hơn nhiều và hiệu quả sẽ tốt hơn.

Giúp trẻ có kỹ năng tự học là vấn đề cần quan tâm. Việc này hoàn toàn không khó nhưng đòi hỏi các bậc phụ huynh nên lưu tâm, định hướng từ khi trẻ còn nhỏ và phải kiên trì vì việc này không thể thực hiện ngay trong thời gian ngắn ngày một ngày hai mà luôn cần nhiều thời gian, công sức của các bậc phụ huynh.

Chẳng hạn như nhắc nhở trẻ đúng giờ, đến giờ là tự ngồi vào bàn học, tự giải các bài tập, tự giải quyết các công việc bản thân không ỷ lại, trông chờ người khác, học thụ động...

Tất nhiên các bậc phụ huynh luôn phải quan tâm nhắc nhở, kiểm tra và có những điều chỉnh kịp thời khi thấy nảy sinh các vấn tiêu cực như trẻ chỉ thực hiện máy móc, hình thức thiếu hiệu quả để việc tự học trở thành một thói quen thường ngày, một kỹ năng sống đích thực giúp trẻ tự giác, tích cực trong học tập sinh hoạt.

Việc tạo cho trẻ có thói quen tự học còn tạo cho trẻ tự tin trong cuộc sống, sống tự lập, nhanh chóng thích nghi với mọi môi trường sống và dễ dàng vượt qua mọi khó khăn gặp phải và xử lý nhanh trong mọi tình huống, vượt qua mọi thử thách của cuộc sống một cách tốt đẹp.

Nguyễn Thị Ngọc Lan

Tin tiêu điểm