Bản in

Gia đình

Thứ Ba, 16/10/2018 21:27

Dạy trẻ lòng hiếu thảo

Lòng hiếu thảo được hun đúc từ gia đình, nhà trường và xã hộiLòng hiếu thảo được hun đúc từ gia đình, nhà trường và xã hội

GD&TĐ - Dạy trẻ có tấm lòng hiếu thảo là việc tất cả các bậc phụ huynh nên chủ tâm từ khi các cháu còn nhỏ. Để trẻ có lòng hiếu thảo các bậc cha mẹ phải là tấm gương thực tế cho trẻ noi theo. Cách chúng ta cư xử với ông bà, cha mẹ, cách đối nhân xử thế của người lớn là bài học đầu tiên cho trẻ hiểu thế nào là hiếu nghĩa, thảo thơm.

Trước hết, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn trẻ cách biết kính trên nhường dưới, biết quan tâm đến mọi người đặc biệt là ông bà, cha mẹ, anh chị em, người thân, bè bạn...Hướng dẫn trẻ cách thức thể hiện tình cảm hiếu thảo ra sao như biết yêu thương kính trọng ông bà, cha mẹ, quan tâm hỏi han chăm sóc các thành viên trong gia đình hàng ngày, khi người thân đau ốm bệnh hoạn cần cư xử như thế nào từ những việc đơn giản nhất. Dạy trẻ biết hỏi thăm, an ủi động viên, thăm nom... khi có người thân cần sự giúp đỡ.

Giáo dục trẻ biết quan tâm đến tất cả mọi người, không chỉ các thành viên trong gia đình mà còn biết quan tâm đến bạn bè, đồng nghiệp, biết giúp đỡ mọi người trong lúc khó khăn bằng những gì có thể. Dạy trẻ biết nhường nhịn không chỉ anh em trong nhà mà cả với mọi người. Muốn trẻ có lòng hiếu thảo các bậc cha mẹ phải dạy trẻ lòng biết ơn, biết ơn với ông bà, cha mẹ, thầy cô... biết ơn với những quan tâm, giúp đỡ của mọi người dù nhỏ nhất. Dạy trẻ biết kính trọng người già, nhường nhịn em nhỏ, yêu thương mọi người, biết nâng đỡ, sẻ chia những niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống, trong công việc.

Dạy trẻ có tấm lòng hiếu thảo chính là chúng ta đang giáo dục trẻ có một tâm hồn nhân hậu, vị tha, biết yêu thương, biết đồng cảm và quan trọng nhất đó là giúp trẻ không trở thành những con người vô cảm, ích kỷ chỉ biết sống vì bản thân, để con cháu không trở thành những kẻ vô ơn, bạc tình bạc nghĩa. Dạy trẻ có tấm lòng hiếu thảo là giúp trẻ có nhân cách tốt, sống có tình có nghĩa, có thủy có chung, có hiểu biết về cách đối nhân xử thế một cách tinh tế, biết ơn với tất cả những gì có được trong cuộc đời này.

Nguyễn Thị Ngọc Lan

Tin tiêu điểm