Bản in

Gia đình

Thứ Hai, 6/11/2017 13:35

Thạc sĩ tâm lý Vũ Thu Hà:

Dạy kiến thức giới tính cho con phù hợp lứa tuổi

Ảnh minh họaẢnh minh họa

GD&TĐ - Trao đổi với con về kiến thức giới tính là chuyện một bộ phận không nhỏ các bậc phụ huynh còn khá e dè. Điều này vô tình làm giảm gắn kết và trao đổi thông tin giữa cha mẹ và con cái về một trong những vấn đề vô cùng cần thiết với tuổi mới lớn, thậm chí gây hệ lụy khó lường nếu không hiểu và hành xử đúng.

Về vấn đề này, Thạc sĩ tâm lý Vũ Thu Hà - Chuyên gia tư vấn tâm lý học đường (trường THCS Ngô Sĩ Liên - Hà Nội) có những chia sẻ cởi mở để cùng các bậc phụ huynh có cái nhìn toàn diện, hiểu đúng và đủ về vai trò của mình trong việc trang bị kiến thức về giới tính cho con.

Dạy kiến thức giới tính theo lứa tuổi

Theo ThS. Vũ Thu Hà, tìm hiểu về giới tính và rung cảm đầu đời với những người khác giới khi ở tuổi dậy thì là sự phát triển bình thường. Cha mẹ hãy lắng nghe và chia sẻ với con về những giới hạn trong việc tiếp xúc với những người bạn khác giới.

Các bậc phụ huynh có thể tham khảo, phương pháp dạy con về giới tính theo từng lứa tuổi sau đây:

Mầm non: Dạy con về sự phát triển các bộ phận trên cơ thể. Đặc biệt là cách bảo vệ, vệ sinh các bộ phận trên cơ thể.

Tiểu học: Dạy con về sự phát triển các bộ phận trên cơ thể đặc biệt là bảo vệ những bộ phận nhạy cảm. Dạy con về phòng ngừa về xâm hại, lạm dụng.

THCS: Dạy con về tuổi dậy thì, sự phát triển cảm xúc, xu hướng tình dục, tình bạn, tình yêu.

THPT: Dạy về tình bạn, tình yêu, quan hệ tình dục, có thai ngoài ý muốn, các bệnh viêm nhiễm qua đường sinh sản...

Đại học: Chia sẻ về việc quan hệ tình dục, quyết định quan hệ tình dục, các phương pháp phòng ngừa tránh thai, giải quyết việc có thai ngoài ý muốn...

Việc dạy kiến thức giới tính cho con là một quá trình dài và ở mỗi lứa tuổi có sự phát triển riêng. Vì vậy cha mẹ nên chú ý dựa vào những chỉ dẫn trên để hướng dẫn cho con phù hợp,

Cha mẹ cần chủ động dạy kiến thức giới tính cho con

Một bộ phận phụ huynh hiện nay vẫn đang ngần ngại, né tránh không nói chuyện cũng như không cung cấp những kiến thức về tình dục về sức khỏe sinh sản (SKSS) cho con mình là một quan điểm sai lầm trong giáo dục trẻ.

ThS. Vũ Thu Hà cho rằng, theo văn hóa Việt Nam thì những kiến thức về tình dục và SKSS từ trước đến nay vẫn thường bị các bậc phụ huynh né tránh. Tuy nhiên, hiện nay, về vấn đề này, các con đang nhận được nhiều luồng thông tin khác nhau qua sách báo, nói chuyện với bạn bè, internet,... và những thông tin học sinh nhận thường là chưa đúng vì chưa ai nói cho các em điều này một cách chính thống.

Nếu như vậy, đây là điều nguy hiểm bởi vì học sinh có thể làm theo những chỉ dẫn qua internet hay cách nói với bạn bè, ví dụ như: xem phim người lớn, đọc truyện người lớn... Vì vậy, cha mẹ đừng ngại ngần hay né tránh mà chủ động để nói cho con hiểu về kiến thức SKSS để con biết cách giải quyết với những thay đổi tâm sinh lý thế nào cho đúng.

Do đó, nếu cha mẹ may mắn được con tin tưởng và chia sẻ những câu chuyện của mình thì đừng bao giờ bỏ lỡ cơ hội lắng nghe những cảm xúc của con.

"Những tò mò, quan tâm của trẻ về giới tính theo từng lứa tuổi đơn giản chỉ là những cảm xúc và đôi khi chúng ta phải chấp nhận là con chúng ta đã trưởng thành, càng ngày con sẽ càng nhiều mối quan hệ khác nhau và độc lập với cha mẹ. Vì vậy, cha mẹ phải chuẩn bị tâm lý để cùng con vượt qua các giai đoạn phát triển tất yếu.

Cha mẹ nên chuẩn bị một số kiến thức về SKSS vị thành niên, tình yêu và tình dục để chia sẻ với con một cách thẳng thắn và đủ tế nhị, tạo cho con những giới hạn, những nguyên tắc để con có định hướng và thực hiện theo, tránh những hậu quả đáng tiếc do thiếu hụt về kiến thức giới tính gây ra." - ThS. Vũ Thu Hà nhấn mạnh.

Kim Thoa