Bản in

Gia đình

Chủ Nhật, 8/7/2018 00:12

Dạy con yêu sách: Khó mà dễ

GD&TĐ - Nhiều cha mẹ than phiền rằng, mua bao nhiêu sách mà con chả chịu đọc hoặc dẫn con đi nhà sách mà con không chọn được quyển sách nào giá trị, chỉ chăm chăm mua đồ chơi hoặc vài cuốn truyện tranh. Ồ, vậy đã bao giờ bạn tự hỏi: Tại sao con bạn lại không thích đọc sách? Làm thế nào để trẻ thích đọc sách?
Vì sao trẻ không thích đọc sách?
Có vô vàn lý do để trẻ chưa thực sự hứng thú với đọc sách. Có thể trong gia đình bạn không có nhiều người yêu thích đọc sách để gây cảm hứng cho trẻ. Cha mẹ không thường xuyên đọc sách cùng con. Hoặc có thể do những cuốn sách bạn mua không phải là những cuốn sách trẻ thích. Có quá nhiều thú vui cuốn hút trẻ như phim hoạt hình, game… khiến trẻ không còn thời gian dành cho sách.
Làm thế nào để trẻ thích đọc sách?
Rất hiếm trẻ tự nguyện thích đọc sách, hầu hết là do cha mẹ nuôi dưỡng thói quen và sở thích đọc sách hàng ngày cho trẻ. Hãy bắt đầu ngay từ ngày hôm nay bằng những hành động thiết thực như:
Đọc sách cùng con mỗi ngày
Với trẻ nhỏ chưa biết chữ, chính bạn phải là người đọc sách cho con nghe mỗi ngày. Chỉ 10-15 phút, những câu chuyện cổ tích, những truyện cười dí dỏm sẽ giúp con bạn được thư giãn, đồng thời hình thành thói quen thích xem sách, xem truyện.
Cha mẹ nên đọc sách cho trẻ vào khoảng thời gian thích hợp như buổi sáng sớm hay trước giờ đi ngủ. Nếu hôm nào mệt quá, bạn không nhất thiết phải cầm sách đọc mà có thể kể lại câu chuyện trong một cuốn sách đã từng đọc cho con.
Giống như “Nghìn lẻ một đêm”, mỗi ngày trẻ sẽ được nghe một câu chuyện và chúng sẽ luôn háo hức chờ đến giờ được cha mẹ đọc sách cho nghe, từ đó hình thành thói quen yêu sách, thích khám phá các câu chuyện hấp dẫn từ trang sách.
Làm gương cho con
Để con luôn yêu thích việc đọc sách, cha mẹ trước hết phải là người làm gương. Trong nhà bạn có giá sách không? Bạn có thường xuyên bổ sung những cuốn sách hay cho giá sách nhà mình? Hàng ngày bạn có đọc sách? Nếu câu trả lời là không thì rất khó để bạn có quyền đòi hỏi con phải yêu thích việc đọc sách. Cha mẹ hãy thường xuyên đọc sách, con cái sẽ nhìn vào đó để noi theo.
Rủ con đi mua sách
Hiện nay, ngoài thị trường có vô vàn các loại sách báo khác nhau, rất khó để trẻ có thể tự lựa chọn được các cuốn sách chất lượng cho mình, vì thế, cha mẹ nên cùng con đi hiệu sách. Tuy nhiên, bạn chỉ đóng vai trò là người định hướng, đưa ra các gợi ý về đầu sách, còn người quyết định là trẻ, không nên áp đặt trẻ phải đọc cuốn sách nào. Vì nếu bị áp đặt, ngay từ đầu, trẻ đã khó mà có thể có cảm hứng để đọc cuốn sách đó.
Nhiều trẻ em thích đọc một cuốn sách trước khi đi ngủ.
Sách nhiều hình ảnh và màu sắc bắt mắt dành cho trẻ chưa biết chữ
Các cuốn sách có nhiều hình ảnh và màu sắc bắt mắt, các cuốn sách lật giở, sách dạng thẻ hoặc có hình nổi với độ dày vừa phải sẽ dễ dàng hấp dẫn các bạn nhỏ. Bạn cũng nên chọn những cuốn sách có nội dung vui nhộn hay kết thúc hạnh phúc, vì điều này khiến trẻ cảm thấy dễ dàng chấp nhận hơn.
Trẻ tầm 5-6 tuổi đã bắt đầu nhận biết mặt chữ, khả năng nhận thức cũng tốt hơn, bạn có thể mua những cuốn sách hỏi - ddáp, sách về khoa học, những cuốn truyện có nhiều chữ hơn để trẻ khám phá.
Không nên để trẻ đọc quá nhiều truyện tranh
Hầu hết truyện tranh có tác dụng giải trí và nội dung chúng khá nhẹ nhàng, hài hước, chính vì thế mà nhiều trẻ em yêu thích. Tuy nhiên, việc đọc sách không chỉ để giải trí mà là để học hỏi kiến thức, do đó, cha mẹ nên hạn chế việc trẻ đọc truyện tranh quá nhiều.
Với trẻ “nghiện” truyện tranh, cha mẹ nên có quy định thời gian cụ thể dành cho việc đọc truyện tranh. Ví dụ, mỗi ngày con chỉ nên đọc một cuốn truyện tranh hoặc quy định với mỗi cuốn truyện tranh trẻ đọc thì sẽ đọc thêm một cuốn sách khác phục vụ cho việc học tập chẳng hạn.
Hỏi con về cuốn sách đã đọc
Muốn biết con bạn đã đọc hết cuốn sách đó chưa, hoặc sau khi đọc xong cuốn sách đó, con rút ra được bài học gì không, bạn nên đề nghị trẻ kể lại cho bạn nội dung chính của cuốn sách cũng như cảm tưởng của con về cuốn sách.
Hoặc chỉ đơn giản là hỏi con: Cuốn sách này viết về cái gì?/Con ấn tượng điều gì?/Con có đồng ý với cách kết thúc câu chuyện không? Bạn cũng có thể đề nghị con vẽ lại hoặc đóng vai một nhân vật mà con ấn tượng nhất trong cuốn sách. Sẽ tốt hơn nữa nếu cha mẹ có thể cùng con đóng vai các nhân vật trong chính câu chuyện mà con đã đọc.
Mua sách để thưởng khi con làm được một việc tốt
Khi con được điểm cao, hoặc làm một việc tốt, cha mẹ có thể thưởng con phần thưởng là một cuốn sách/truyện mà con yêu thích. Điều này giúp bồi đắp thêm tình yêu sách trong trẻ. Tuyệt đối, không dùng việc đọc sách như một hình phạt đối với trẻ, vì điều này sẽ chỉ càng khiến trẻ chán ghét việc đọc sách hơn mà thôi.
Khuyến khích mọi người trong gia đình tặng sách cho con
Bạn có thể khuyến khích những người thân trong gia đình tặng sách cho con vào những dịp sinh nhật, tổng kết năm học, đầu năm học mới, Giáng sinh, Tết cổ truyền… Đây cũng là một trong những cách để trẻ tiếp cận nhiều hơn với sách và là cơ hội để trẻ luyện mắt đọc sách.

Theo Phương Anh
Giadinhvatreem,vn