Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 14/10/2017 12:06

Dạy con tự học

Dạy con tự học

GD&TĐ - Rất nhiều phụ huynh đau đầu vì con cái không tự giác và chăm chỉ học hành. Khi trẻ tự giác và tự nguyện học tập thì trẻ sẽ tự học hỏi được nhiều điều bổ ích trong cuộc đời. Nhưng để con có được cả 3 yếu tố này, các bậc phụ huynh cần tìm ra phương pháp đúng đắn, giúp con rèn luyện và nắm chắc phương pháp tự học hiệu quả thì mới kích thích được khả năng tư duy và sáng tạo của con trẻ...

Rèn tính tự giác cho con

Tối nào chị Hạnh Lê (ngõ 93 - phố Thái Thịnh - Hà Nội) cũng phải hò hét, quát tháo thúc giục hai đứa con học bài. Con bé học lớp 4 và thằng bé học lớp 2 cứ ngồi như dán mắt vào ti vi xem hoạt hình hoặc có ngồi vào bàn học thì cũng cứ lì ra, nghĩ tận đẩu đâu… Làm đủ mọi cách mà không thay đổi được tình hình, chị Hạnh Lê đành tìm dến các chuyên gia giáo dục để xin lời khuyên.

Anh Quốc Hùng (tập thể Ngân hàng - ngõ Quan Thổ 1 - Tôn Đức Thắng - Hà Nội) cũng chia sẻ: Nhớ lại chuyện ngày bé, mình và các chị trong nhà toàn tự học chứ bố mẹ có phải giục giã hay riết róng kiểm tra gì đâu.

Bọn trẻ bây giờ tâm trí phân tán, khó tập trung vì có quá nhiều thứ cám dỗ, hấp dẫn bên cạnh. Bây giờ mà bố mẹ cứ phải dành cả buổi tối ngồi kèm con thì chả làm được việc gì mà tinh thần ức chế lắm. Vợ chồng tôi vận dụng nghệ thuật tâm lý để giúp con tự giác học tập.

Ngay từ lúc thằng cu học lớp 1 vợ chồng mình đã thống nhất rèn thói quen tốt cho con. Để con không phụ thuộc vào bố mẹ, mình nói chuyện để con hiểu và ý thức được học hành để hiểu biết và tiến bộ là nhiệm vụ của con. Trong nhà ai cũng phải hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Thực tế cho thấy, bố mẹ càng hay thúc giục, làm hộ bài hay ngồi cạnh giúp con học tập sẽ khiến con nghĩ rằng việc học là trách nhiệm của cha mẹ, không phải của chúng. Ăn tối xong, con đi soạn sách vở rồi bắt đầu ngồi vào bàn học.

Buổi tối ai nấy đều có việc, mẹ rửa bát rồi dọn dẹp, bố ngồi vào bàn làm việc của bố kê ở một khoảng cách đủ để có thể quan sát con… Bố làm việc trên máy tính của mình, con học bài của con, có gì khúc mắc thì để lại sẽ hỏi bố mẹ sau đó.

Vợ chồng anh Hùng duy trì nền nếp một cách kiên trì, có sự thưởng phạt rõ ràng và nhất quán trong cách cư xử với con chứ không quát mắng, áp đặt ép con học. Con thực hiện đầy đủ lịch học và giờ giấc trong ngày như thời gian biểu mà con lập ra và đã được bố mẹ thống nhất, vợ chồng anh sẽ cho phép con thoải mái chơi trò chơi hay xem bộ phim hoạt hình mà con thích.

Giúp con chủ động trong tư duy

Theo Chuyên gia tư vấn tâm lý, giáo dục Kim Thành, người sáng lập dự án “Vì một triệu gia đình Việt Nam hạnh phúc” tác giả của cuốn sách “Dạy con tự học”:

Không bao giờ nên “gà bài” để trẻ kết thúc việc học một cách nhanh chóng mà bố mẹ nên hướng trẻ vào sự chủ động trong tư duy, đào sâu suy nghĩ, phải động não trước các bài toán khó hay phải chịu khó quan sát, liên tưởng để viết trôi chảy một đoạn văn.. Bố mẹ chỉ nên khơi mở và gợi ý dựa trên những phát hiện hoặc những suy nghĩ tìm tòi của con.

Để con ham mê tìm hiểu và tư duy, bố mẹ nên cùng trẻ đặt câu hỏi và thắc mắc về kiến thức trong sách vở rồi sau đó tìm lời giải đáp thay vì tiếp thu bài học như con vẹt.

Bên cạnh đó, bố mẹ hướng dẫn trẻ cách để tìm các tài liệu phục vụ việc học và tham khảo để mở mang kiến thức. Đây là điều các chuyên gia giáo dục khuyên các phụ huynh.

Khi con hoàn tất việc học, bố hoặc mẹ có thể cùng con thử sức với các trò chơi rèn luyện kĩ năng tư duy như trò giải đố, các loại cờ...

Khi đã nắm được các phương pháp tự học hiệu quả, con cái sẽ hoàn toàn tự giác và chủ động với việc học chứ không coi việc học và các vấn đề trong cuộc sống là điều quá khó khăn, trở ngại nữa. Con sẽ tiến rất xa trên con đường học vấn và phát triển tư duy.

Chuyên gia Kim Thành nêu quan điểm: Nhiệm vụ của bố mẹ là cung cấp cho con một môi trường và một góc học tập thích hợp. Bố mẹ giữ vai trò người hướng dẫn, gợi ý khi con có câu hỏi hoặc cần giúp đỡ, tránh tuyệt đối việc làm hộ bài tập hoặc ngồi kè kè bên cạnh nhắc nhở đốc thúc con.

Trẻ con thường rất hay mất tập trung vì vậy, cha mẹ nên sắp xếp góc học cho bé yên tĩnh và cố định, tránh xa các thiết bị như tivi, máy tính, người nhà đi lại. Khi đã biết được sở thích của con, bố mẹ nên cho con học môn con thích trước và học vào khoảng thời gian nào đứa trẻ hào hứng nhất.

Theo Chuyên gia Kim Thành, tự học không chỉ là tập trung ngồi học mà rộng hơn là trước bất kỳ vấn đề hay hoạt động nào, trẻ luôn biết mình cần làm gì, tại sao lại làm nó, nếu không làm việc đó con sẽ có hệ quả như thế nào, rút được kinh nghiệm gì cho lần sau… Rèn kỹ năng tự làm việc, lên kế hoạch, sắp xếp, thực hiện... là rất quan trọng. Vì đây là những kỹ năng cần thiết để con chủ động học tập, làm việc để tích lũy tri thức cho bản thân, tạo bước đà để thành công trong tương lai.

Quỳnh Chi

Tin tiêu điểm