Bản in

Gia đình

Thứ Sáu, 8/6/2018 00:57

Đắp chăn cho trẻ khi ngủ, bố mẹ nhất định phải nhớ nguyên tắc tối quan trọng này để con không bị ngạt

GD&TĐ -  Hiện nay, không ít trường hợp đáng buồn xảy ra khi cha mẹ đắp chăn cho con lúc ngủ quá kín khiến bé bị ngạt thở. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần ghi nhớ những nguyên tắc an toàn để đảm bảo con được an toàn.

Học viện Nhi khoa Mỹ từng thông báo rằng có khoảng 3.500 trẻ tử vong mỗi năm liên quan đến giấc ngủ, bao gồm hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), tử vong không xác định và tình cờ ngạt thở và nghẹt thở.

Trong đó những trường hợp tử vong do bị mắc kẹt vào giường cũi, ngạt thở do chăn gối không phải là ít.

đắp chăn cho con khi ngủ, đắp chăn cho trẻ nhỏ khi ngủ, trẻ ngạt thở do đắp chăn

Hiện nay, không ít trường hợp đáng buồn xảy ra khi cha mẹ đắp chăn cho con lúc ngủ quá kín khiến bé bị ngạt thở. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần ghi nhớ những nguyên tắc an toàn để đảm bảo con được an toàn.

Cách đây không lâu, một bé 18 tháng tuổi tên là Jordan Blue Elmore, sống tại làng Lincolnshire, tiểu bang Illinois, Hoa Kỳ, đã đột tử trong lúc ngủ vì bị mắc kẹt trong chăn.

Khoảng 11 giờ đến 11 giờ 30 phút hôm đó, mẹ câu bé- chị Tanya cho cậu đi ngủ. Bà mẹ để cậu bé nằm ngửa và đắp chiếc chăn in hình tàu lửa Thomas ngang qua ngực, bỏ hai cánh tay con ra ngoài.

Tuy nhiên, vào buổi sáng hôm sau khi chị Tanya đi vào phòng ngủ thì nhìn thấy con mình nằm dưới chăn và sửng sốt nhận ra con đã không thở nữa. Jordan được đưa đến bệnh viện Scunthorpe General. Và lúc 11h48 phút sáng, em bé được thông báo là đã tử vong, mọi nỗ lực cứu sống là vô vọng.

Phía bệnh viện không đưa ra kết luận về nguyên nhân dẫn đến cái chết của em bé đáng thương. Nhưng phần lớn nghi ngờ và cơ quan điều tra cũng cho rằng chiếc chăn đắp đã khiến em bé đột tử.

đắp chăn cho con khi ngủ, đắp chăn cho trẻ nhỏ khi ngủ, trẻ ngạt thở do đắp chăn

Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã phải lên tiếng cảnh báo về trường hợp trẻ sơ sinh bị đột tử trong khi ngủ mà nguyên nhân là do chăn đắp gây ngạt thở, đột tử. AAP cũng khuyến nghị thực hiện những điều sau đây để tạo ra một môi trường ngủ an toàn cho trẻ sơ sinh:

- Đặt em bé nằm ngửa lưng trên một bề mặt ngủ chắc chắn, chẳng hạn như giường cũi hoặc nôi với một tấm lót vừa khít.

- Cha mẹ không nên đặt chăn, gối, thú bông hay bất cứ vật dụng dạng mềm, lỏng vào trong khu vực ngủ của trẻ để phòng ngừa hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

đắp chăn cho con khi ngủ, đắp chăn cho trẻ nhỏ khi ngủ, trẻ ngạt thở do đắp chăn

- Cho trẻ ngủ cùng phòng nhưng không cùng giường với người lớn ít nhất cho đến khi bé 1 tuổi. Việc này làm giảm nguy cơ SIDS lên đến 50%.

- Tránh cho trẻ tiếp xúc với khói, rượu…

Theo Huyền Nguyễn
Nld.com.vn

Tin tiêu điểm