Bản in

Gia đình

Thứ Năm, 26/1/2017 08:05

Dân Trung Quốc kéo nhau ra nước ngoài nghỉ Tết

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho ngày càng có nhiều người dân Trung Quốc lựa chọn ra nước ngoài du lịch vào kỳ nghỉ Tết

Còn vài ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán, thế nhưng kỳ nghỉ lễ dài ngày của nhiều người dân Trung Quốc đã bắt đầu từ cả tuần trước.

Nguoi dan Trung Quoc lu luot keo nhau 'tron' ra nuoc ngoai de huong thu vao ky nghi Tet - Anh 1

Không giống với những phong tục truyền thống trước đây, dịp Tết Nguyên đán tại Trung Quốc đang dần biến chuyển khi thu nhập của người dân tăng lên và mạng lưới các chuyến bay quốc tế đang ngày càng được mở rộng hơn.

Điều này đã khiến cho số lượng người Trung Quốc lựa chọn đi du lịch nước ngoài vào dịp Tết âm lịch nhanh chóng tăng cao.

Ước tính, trong mùa xuân năm nay, số lượng người dân của quốc gia này ra nước ngoài vào kỳ nghỉ lễ có thể đạt mức kỷ lục, lên tới 6 triệu người, với các chuyến bay gần như kín khách, đặc biệt là các chuyến bay tới Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước Đông Nam Á.

Cục Hàng không dân sự Trung Quốc ước tính sẽ có khoảng 58,3 triệu người đi lại bằng máy bay, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước.

Để ứng phó với mùa cao điểm của năm, hãng hàng không lớn nhất châu Á China Southern Airlines đã bổ sung thêm 3.600 chuyến bay trong dịp Tết, đồng thời mở rộng dịch vụ vận chuyển đến Australia, New Zealand.

Công ty thành viên của China Southern Airlines là Xiamen Airlines cũng phải tăng cường thêm 100 chuyến bay đến các địa điểm du lịch nổi tiếng như Bali, Maldives...

Theo nhiều chuyên gia, Tết Nguyên đán sẽ là dịp cao điểm bay quốc tế và là cơ hội kiếm bộn tiền cho các hãng hàng không Trung Quốc.

Nguoi dan Trung Quoc lu luot keo nhau 'tron' ra nuoc ngoai de huong thu vao ky nghi Tet - Anh 3

Việc người dân Trung Quốc có xu hướng đi du lịch nước ngoài nhiều vào dịp Tết là một phần kết quả của việc kinh tế Trung Quốc tăng trưởng liên tục kể từ năm 1990, khiến cho cuộc sống của người dân ngày càng khấm khá hơn.

Đối với nhiều người thì kỳ nghỉ Tết dài ngày là một cơ hội hiếm có để đi du lịch, nghỉ ngơi. Hơn nữa, nếu ra nước ngoài vào thời kỳ cao điểm giao thông này, người ta có thể tránh được cảnh ùn tắc kinh hoàng trong cuộc "đại di cư" lớn nhất của loài người. Chính vì vậy, thay vì chen lấn về quê, nhiều người đã lựa chọn "trốn" ra nước ngoài hưởng thụ.

Nguoi dan Trung Quoc lu luot keo nhau 'tron' ra nuoc ngoai de huong thu vao ky nghi Tet - Anh 4

Một số người khác lại chán phải đối mặt với cảnh tẻ nhạt, buồn chán, năm nào cũng như năm nào khi chỉ quanh quẩn ở nhà trong những ngày nghỉ. Trong khi đó, đi du lịch nước ngoài vào dịp Tết cũng chỉ tốn kém ngang với nhiều điểm đến ở Trung Quốc.

Ngoài ra, làn sóng du lịch nước ngoài của người dân ở quốc gia đông dân nhất thế giới còn được tạo ra bởi chính sách một con của chính phủ nước này trong suốt một khoảng thời gian dài.

Khi gia đình ít người, người ta cảm thấy không có quá nhiều việc để làm hay chuẩn bị vào dịp Tết, khiến cho không khí ngày lễ ngày càng nhạt dần và nhiều người không còn thấy nhất thiết phải về quê vào những ngày này.

Nguoi dan Trung Quoc lu luot keo nhau 'tron' ra nuoc ngoai de huong thu vao ky nghi Tet - Anh 5

Nguoi dan Trung Quoc lu luot keo nhau 'tron' ra nuoc ngoai de huong thu vao ky nghi Tet - Anh 6

Ngày càng có nhiều người dân Trung Quốc lựa chọn đi du lịch nước ngoài vào dịp Tết Nguyên đán.

Theo Trí thức trẻ