Bản in

Gia đình

Thứ Tư, 15/3/2017 00:00

Đàn bà khôn ở cách “dạy” chồng

“Gái khôn phải biết dạy chồng”, mẹ đã dạy như thế trước khi tôi lên xe hoa về nhà chồng.

Dan ba 'khon' o cach day chong

Gái khôn phải biết dạy chồng

Càng ngẫm càng thấy nó như một chân lý của hôn nhân.

Phụ nữ nếu không khôn khéo và tinh tế ứng xử trong hôn nhân gia đình thì thường dành phần thiệt thòi về mình.

Tâm lý phụ nữ Việt Nam là gì? Chẳng phải là sợ hãi, lo lắng khi thấy chồng thiếu quan tâm, thấy chồng một câu chê, hai câu chửi hay sao?

Cái cảnh “chồng chúa vợ tôi” tồn tại phần lớn trong các gia đình Việt, nó như bám rễ trong thói quen, quan điểm của nhiều ông chồng tự cho mình cái quyền cao giọng, và của những cô vợ hiền lành, khép nép.

Và lẽ, tất, dĩ, ngẫu, những cô vợ sống trong gia cảnh như thế thường chịu tư tưởng “chồng đặt đâu vợ ngồi đó, chồng chỉ đâu vợ đánh đó”.

Phụ nữ chỉ biết làm việc nhà, hàng tháng ngửa tay xin tiền thì thường bị lép vế. Liệu sẽ còn xin được bao nhiêu lần? Nếu đàn ông còn yêu, còn thương thì được che chở, chu cấp, đến lúc sa cơ lỡ vận, tình cảm nhạt nhẽo, khi ấy đàn ông chỉ cần cắt “viện trợ” thế là phụ nữ rơi vào cảnh túng quẫn.

Không độc lập về tài chính, không tự kiếm ra tiền sẽ bị đàn ông khinh thường, lệ thuộc vào đàn ông là một việc làm dại dột của đàn bà.

Xã hội bây giờ khác xưa nhiều lắm, đàn ông ra ngoài kiếm tiền, hà cớ gì phụ nữ phải lầm lũi như con rùa sau xó cửa? Hà cớ gì đàn bà nấu nướng, đàn ông tự cho mình cái quyền đứng chỉ đạo?

Vì thế, đã là vợ, phụ nữ nhất định phải là người nắm tài chính gia đình. Bởi vì, đàn ông quản lý tiền giỏi thì tính tình thường chi li, hẹp hòi, còn đàn ông không biết quản lý tiền của lại càng nên tìm người vợ biết cân, đo, đong, đếm.

Dan ba 'khon' o cach day chong

Gái khôn không những phải biết dạy chồng mà còn chiều chồng

Nắm toàn bộ tài chính gia đình trong tay tuy đau đầu một chút nhưng được cái “có tiền là có quyền”.Tuy nhiên, các chị vợ cũng đừng vì chồng yêu thương mà đè đầu cưỡi cổ họ. Đàn bà khôn ngoan là phải biết trước, biết sau. Ở nhà có thể là sư tử Hà Đông nhưng đi cùng chồng ra ngoài xã hội nhất định phải để anh ta nở mày nở mặt, một chút sĩ diện hão có đáng gì.

Là phụ nữ thì phải kiếm cho mình một công việc chân chính, nếu là sở trường, đam mê thì còn gì tuyệt vời hơn. Đàn ông thấy vợ kiếm ra tiền tâm lý cũng bớt gánh nặng hơn khi ấy tình cảm gia đình cũng ôn hòa hơn.

Gái khôn không những phải biết dạy chồng mà còn chiều chồng nữa. Phụ nữ ra ngoài đường thế nào không biết nhưng về nhà cũng phải biết chăm lo cho chồng con không ít thì nhiều. Nếu cứ để đàn ông rửa bát quanh năm suốt tháng thì không hay, lâu lâu thay phiên nhau hoặc chiều chồng một chút cũng không sao, bởi nếu họ vui mình cũng đỡ căng thẳng.

Tóm lại, phụ nữ muốn trở thành “bá chủ” của vương quốc gia đình thì khi ra ngoài xã hội phải để người khác nể phục, khi vào bếp thì phải biết nấu món ngon, khi lên giường phải cuồng nhiệt, “bốc lửa”.

Theo giadinhvietnam.com

Tin tiêu điểm