Bản in

Gia đình

Thứ Năm, 29/1/2015 23:30

Cuộc gọi về nhà cuối cùng của phi công trực thăng UH-1

"Tối hôm trước khi gặp nạn, con trai gọi về hỏi thăm, chúc bố mẹ và mọi người ở nhà mạnh khỏe. Nó dặn mẹ rằng Tết này con trực, không về được, vậy mà sáng hôm sau đã hy sinh", mẹ thiếu tá Lê Hồng Quân, một trong 4 chiến sĩ hy sinh sau tai nạn rơi trực thăng UH 1, vừa khóc vừa kể.
bahueomanh.jpg

Bà Huệ cầm tấm hình con trai rồi khóc nghẹn. Ảnh: Hải Bình.

Nghe tin thiếu tá Lê Hồng Quân gặp nạn cùng đồng đội trên chiếc trực thăng UH-1 ở TP HCM, hai hôm nay rất đông bà con tới chia sẻ với gia đình ông Lê Văn Tiến và bà Lê Thị Huệ (67 tuổi, ở phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò, Nghệ An). Dáng người gầy, mặt hốc hác, bà Huệ vừa cầm tấm hình con trai, vừa gạt hai hàng nước mắt.

Bà Huệ kể, tối 27/1 anh Quân gọi điện về cho bố mẹ hỏi thăm tình hình ở quê và thông báo lỡ kế hoạch đưa vợ con về quê giỗ cố ngoại vì bận công tác. "Nó nói Tết này phải trực nên không về được. Nó gửi lời chúc sức khỏe đại gia đình", người mẹ không ngờ đó là cuộc điện thoại cuối cùng với người con trai thứ hai.

Gần trưa hôm sau, vợ chồng bà Huệ đang ngồi xem tivi thì nghe thông tin về vụ máy bay rơi. Linh cảm chuyện chẳng lành, bà nói chồng gọi điện cho con, song không liên lạc được. Một lúc sau, em gái Quân, đang công tác ở TP HCM gọi điện về thông báo anh trai hy sinh.

Ngồi kế bên chị gái, ông Lê Văn Sơn (55 tuổi, cậu ruột của thiếu tá Quân) cho biết, bố anh Quân cùng người con cả đã đáp chuyến bay vào TP HCM để lo hậu sự. Theo kế hoạch và nguyện vọng của gia đình, thi thể anh Quân sẽ được đưa về quê Cửa Lò mai táng sáng 31/1.

Theo gia đình, lần về quê gần đây nhất của anh Quân là đầu tháng Giêng năm 2014 nhân chuyến công tác miền Bắc. Anh đưa cả hai con về thăm quê nội. "Đau lòng lắm, hai con chú Quân còn quá nhỏ", chị dâu cả Nguyễn Thị Thủy nói và cho hay những lần về quê dù ngắn ngủi, nhưng anh Quân luôn chú đáo thăm hỏi sức khỏe, công việc của anh em họ hàng.

a-quan-ben-con-gai-dau-5795-1422517133.j

Thiếu tá Lê Hòng Quân bên con gái đầu. Ảnh:Gia đình cung cấp.

Anh Lê Hồng Quân là con thứ hai trong gia đình gồm 5 anh chị em, bố mẹ là công nhân quê gốc ở Thanh Chương. Năm 1992, anh thi đỗ vào Học viện Không quân và sau 8 năm học được phân công về Trung đoàn 917, Sư đoàn không quân 370. Anh Quân lập gia đình với chị Nguyễn Thị Hiền, là giáo viên dạy cấp 1, người cùng quê và sinh được hai con là Hồng Phương (7 tuổi) và Hồng Ân (1 tuổi). Gia đình anh đang thuê trọ tại quận 12, TP HCM.

Ông Phùng Trọng Thọ, Chủ tịch UBND phường Nghi Thu, cho biết thiếu tá Lê Hồng Quân là người dễ gần, rất cởi mở với bà con lối xóm. Trước đây khi còn là học viên hay trong quân ngũ, có dịp về phép anh lại tham gia các phong trào thể thao của địa phương. "Chúng tôi đã tới gia đình ông bà Tiến để chuẩn bị lo hậu sự", ông chủ tịch phường cho biết.

Trước đó, lúc 7h15 sáng 28/1, chiếc trực thăng UH 1 cùng tổ lái 4 người bay huấn luyện theo tuyến Tân Sơn Nhất - Trảng Bàng - Bến Cát - Tân Sơn Nhất đã bị mất liên lạc sau 8 phút. Hơn hai tiếng sau, lực lượng tìm kiếm phát hiện vị trí máy bay rơi tại nông trường thuộc ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh (TP HCM), cách điểm xuất phát theo hướng Tây Tây Nam khoảng 15 km.

Khi đó, máy bay bị cháy toàn bộ, 4 người hy sinh là thượng tá Trần Văn Đức, phi công, Chủ nhiệm bay Trung đoàn Không quân 917; thiếu tá Lê Hồng Quân, phi công kiêm dẫn đường trên không; trung úy Nguyễn Việt Cường, phi công; thượng tá Đỗ Văn Chính, quân nhân chuyên nghiệp, nhân viên cơ giới trên không.

Theo vnexpress