Bản in

Gia đình

Thứ Năm, 5/4/2018 19:34

Cuộc đời dông bão của người phụ nữ lấy chồng từ năm 9 tuổi

GD&TĐ - Bị gán trả nợ từ tuổi ấu thơ, đẻ 10 đứa con, rồi bị chồng bỏ, cướp nhà... bao biến cố nhưng không vùi dập được chị Shukria, ở Yemen.

Chị Shukria kết hôn khi mới 9 tuổi với người đàn ông ngũ tuần để trả nợ cho gia đình. "Ông ấy nói với cha tôi quên món nợ ấy đi và sẽ cho thêm tiền nếu tôi làm cô dâu của ông ấy. Đó là cách tôi lấy chồng", chị Shukria kể.

Từ đây, cuộc đời chị trở thành địa ngục: "Ba ngày sau đám cưới, anh ta quan hệ với tôi. Việc đó thật khủng khiếp, tôi không biết chuyện gì đang xảy ra".

Làm vợ thứ hai của người đàn ông này, Shukria cùng tuổi với các con của chồng, nhưng thời thơ ấu của chị kết thúc từ đó. Chị buộc phải bỏ học để đảm đương trách nhiệm làm vợ, làm mẹ. Qua nhiều năm, chị sinh được 10 người con.

Từ ki bị đuổi khỏi nhà, chị Shukria và các con chen chúc trong một ngôi nhà thuê. Ảnh: Unfpa.

Từ khibị đuổi khỏi nhà, chị Shukria và các con chen chúc trong một ngôi nhà thuê. Ảnh:Unfpa.

25 năm sau khi lấy chồng, gia đình chị chuyển đến Ả-rập Xê-út. Tại đây, Shukria bắt đầu làm về thủ công mỹ nghệ. Chị tự hào vì công việc này giúp mình có tiền tiết kiệm để gia đình mua được nhà ở Yemen.

Nhưng bất ngờ sau một chuyến từ nước ngoài trở về, ông chồng ly dị chị, cưới vợ mới và bán đi ngôi nhà. Chị và các con tay trắng ra đi. "Tôi không trách anh ta lấy vợ khác, nhưng điều khiến tôi không chấp nhận được là ngôi nhà bị bán mà không có sự đồng ý của tôi. Khi tôi nghe điều này, tôi như cảm thấy nỗ lực bao năm qua của mình bị tan thành mây khói", chị nói với Unfpa.

Tuy nhiên, Shukria không bỏ cuộc. Chị bán hết vàng và mua nhà, lần này ngôi nhà mang tên của chị. Song biến cố vẫn không ngừng xảy đến. Nơi ở của chị và các con bị một băng đảng tấn công, cả gia đình luôn trong tình trạng mất an toàn. Nhân cơ hội đó, chồng cũ cấu kết với người khác tìm cách bán mất căn nhà. Dù cố giữ nhưng cuối cùng mẹ con chị bị ném ra ngoài.

Ở tuổi 55 năm, người phụ nữ lấy chồng từ năm 9 tuổi đi học luật và muốn trở thành luật sư, để giúp đỡ phụ nữ rơi vào cảnh ngộ như mình.Ảnh:Unfpa.

Ở tuổi 55 năm, người phụ nữ lấy chồng từ năm 9 tuổi đi học luật và muốn trở thành luật sư, để giúp đỡ phụ nữ rơi vào cảnh ngộ như mình.Ảnh:Unfpa.

Liên đoàn phụ nữ Yemen biết được tình cảnh của Shukria đã tới giúp đỡ. Bây giờ, ở tuổi 55, chị Shukria đang hoàn thành năm thứ hai đại học, chuyên về hướng dẫn và hỗ trợ tâm lý. Việc học không hề dễ dàng vì chị có một gia đình đông đúc. "Tôi học luật. Tôi muốn trở thành một luật sư để bảo vệ bản thân và lấy lại ngôi nhà của tôi", chị đầy quyết tâm nói.

Bà Hayat Al-Kaynaee, người đại diện Liên đoàn phụ nữ Yemen cho biết: "Shukria là niềm tự hào và là nguồn cảm hứng cho tất cả chúng tôi. Rất hiếm một phụ nữ ở Yemen, ở tuổi của chị, với 10 đứa con mà trở lại việc học. Shukria nói với chúng tôi rằng chị không bị giới hạn bởi tuổi tác hay bất cứ điều gì".

Chị Shukria cũng truyền cảm hứng cho chính những đứa con của mình. Các con gái chị đều đang học đại học. "Một giọt mưa có thể hồi sinh trái đất. Tôi muốn làm nó rơi", chị nói.

Theo Bảo Nhiên
vnexpress