Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 25/2/2017 07:07

Cùng con vượt qua rắc rối tuổi teen

Cùng con vượt qua rắc rối tuổi teen

GD&TĐ - Làm cha mẹ, khi con cái bước vào tuổi teen (từ 13 - 19 tuổi) có lẽ là giai đoạn họ phải “mệt mỏi” nhất. Giai đoạn này, sinh lý của trẻ phát triển sớm nhưng tâm lý lại chưa phát triển kịp. Không ít bậc cha mẹ đau đầu về những hành vi “trái tính trái nết” của đứa con tuổi mới lớn. 

Tìm cơ hội để có thể nói với con về giới tính, tình yêu tình dục... để cùng con vượt qua giai đoạn đầy âu lo, khúc mắc này không phải dễ dàng với nhiều phụ huynh.

Cảnh báo tuổi teen

Theo báo cáo của Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam hiện là một trong 5 nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới, đặc biệt tỷ lệ phá thai trong độ tuổi vị thành niên không ngừng gia tăng. Theo thống kê trong những năm gần đây của Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho thấy, mỗi năm cả nước có khoảng 1,2 - 1,6 triệu ca nạo phá thai; trong đó 20% là ở lứa tuổi 13 - 19.

Nghiên cứu gần 1.000 học sinh THCS và sinh viên ĐH tại Hà Nội cho thấy, có tới 15,2% các em được hỏi khẳng định từng gửi tin nhắn, hình ảnh gợi tình cho người khác qua điện thoại.

Theo đánh giá từ các chuyên gia, một trong những nguyên nhân dẫn đến tính trạng trên, là do vẫn còn nhiều bậc phụ huynh ngại nói chuyện về giới tính với con em mình.

TS.BS Đỗ Hoàng Dương, Bệnh viện ĐH Y Hà Nội cho rằng, thực tế, rất nhiều bậc phụ huynh cảm thấy ngần ngại khi chia sẻ về kiến thức giới tính với con. Không chỉ ngại, mà nhiều phụ huynh cũng không biết lúc nào, thời điểm nào và khi con bao nhiêu tuổi thì nên bắt đầu giáo dục về giới tính cho con trẻ. Tâm lý lo ngại này của phụ huynh đã vô tình khiến cho phần lớn các em từng bị lạm dụng, quấy rối tình dục không dám lên tiếng, vì sợ phản ứng tiêu cực từ phía cha mẹ. Hay tình trạng có thai ngoài ý muốn khi chưa đủ tuổi dẫn đến nạn phá thai đang khá nhức nhối hiện nay.

Đối diện cùng con

Trên thực tế, nhiều cha mẹ không chấp nhận những nhược điểm hay những buồn phiền của con. Có nhà bố mẹ, con cái vừa là bạn hôm trước, hôm sau đã xảy ra xung đột vì không ai chịu hiểu ai. Nhiều ông bố, bà mẹ tự nhận không ít lần muốn... nổi điên trước sự nổi loạn của con.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, để xóa khoảng cách giữa cha mẹ và con cái, tốt nhất các bậc phụ huynh nên cố gắng làm bạn với con. Vẫn biết nói về tình dục và sinh sản với các em ở lứa tuổi này không phải dễ dàng gì. Tuy nhiên, cha mẹ nên tìm cơ hội để có thể nói với con hoặc bạn có thể mua các sách hướng dẫn về giới tính, tình yêu, tình dục để các em tự đọc. Quan trọng là bạn đừng quên chú ý xem con bạn đang xem gì, đọc gì, nghe gì... Các phương tiện truyền thông không phải lúc nào cũng phù hợp và hữu ích.

Theo TS. BS Đỗ Hoàng Dương, để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, đã đến lúc chúng ta nên thay đổi quan niệm cổ hủ và chủ động giảng giải cho con về sức khỏe giới tính và tình dục lành mạnh ngay từ khi còn nhỏ, đặc biệt với trẻ ở tuổi vị thành niên.

“Hãy nói cho các con biết, học sinh phổ thông mà có quan hệ tình dục sớm sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, dễ chán học, mệt mỏi, thành tích học tập bị ảnh hưởng. Đối sách để tránh sa lầy vào tình dục ở tuổi học sinh phổ thông, điều cần thiết là cha mẹ giúp con giữ sự trong sáng nghiêm túc trong tình bạn, hạn chế đi chơi chỉ có 1 nam và 1 nữ; tránh cho các con xem phim, tranh, ảnh gợi dục” - BS Đỗ Hoàng Dương chia sẻ.

“Hướng dẫn các em kiểm soát trạng thái xúc cảm của mình một cách tích cực và đúng cách. Chỉ cho các em biết trách nhiệm và hậu quả của việc mình làm như các con có thể vi phạm pháp luật khi tình dục ở tuổi vị thành niên… Các bậc phụ huynh càng lưu tâm và dành nhiều thời gian với các em ở độ tuổi này bao nhiêu, thì cơ hội đối diện với những khó khăn mà nhiều phụ huynh thường gặp phải với con cái tuổi mới lớn sẽ càng nhẹ nhàng hơn bấy nhiêu”, TS.BS Đỗ Hoàng Dương cho biết.

Phương Thảo