Bản in

Gia đình

Chủ Nhật, 4/11/2018 20:27

Cùng con tự học ở nhà

Những năm tiểu học được ví như nền móng để con cái có được kiến thức tốt nhất sau này. Vì vậy, những năm học đầu đời, con phải có được sự đầu tư cần thiết. Đó là lý do cha mẹ cần phải đồng hành cùng con ngay từ khi con bắt đầu vào tiểu học.

Trước hết, cha mẹ phải nhận thức được rằng việc tự học của con là vô cùng quan trọng. Khi ăn, không phải những gì ta cho con ăn mà chính những gì trẻ tiêu hóa được mới giúp con mạnh khỏe và mau lớn. Việc học cũng vậy,  không phải những gì trẻ được nhồi nhét mà chính những kiến thức, kỹ năng trẻ tự học và rèn luyện được mới giúp trẻ hiểu biết và trưởng thành.

Việc học cùng con rất quan trọng trong những năm tiểu học

Việc học cùng con phải duy trì khoảng ba năm đầu cấp. Lên lớp bốn, lớp năm, trẻ đã có ý thức tự giác học tập, cha mẹ chỉ cần kiểm tra kết quả học tập của con là được - tương tự như thế, những năm đầu cấp THCS, THPT, cha mẹ cũng cần phải thường xuyên quan tâm đến việc tự học của con.

Để việc giúp con học tập ở nhà được hiệu quả, cha mẹ cần giữ mối liên hệ thường xuyên với cô giáo phụ trách để nắm được điểm yếu, điểm mạnh của con, cách thức hướng dẫn con học tập. Mua thêm sách, tài liệu tham khảo cho cha mẹ cũng là một cách tự trau dồi kiến thức giúp con học tập tốt hơn.

Khi học bài, trẻ cần một không gian yên tĩnh, một sự tập trung cao độ. Do vậy, nếu không có không gian sinh hoạt riêng biệt thì khi con học, nhất thiết phải tắt hết tivi, để trẻ không bị phân tâm. Việc đó cũng giúp trẻ ý thức được sự quan trọng của việc học tập.

Để trẻ học tốt môn Tiếng Việt, cha mẹ hãy cùng con đọc truyện. Ban đầu là những truyện tranh đơn giản, khi trẻ lớn hơn thì chọn cho con những tác phẩm văn học thiếu nhi phù hợp. Việc này giúp hình thành thú đọc sách cho trẻ, phát triển óc tưởng tượng và nuôi dưỡng tâm hồn trẻ. Dần dần, vốn từ của trẻ được mở rộng, con nắm chắc các quy luật chính tả, kỹ năng viết câu hoàn chỉnh cũng trở nên thành thạo. Nhờ đọc sách mà con có cách diễn đạt gãy gọn, trôi chảy và linh hoạt hơn rất nhiều.

Nên cùng con đọc truyện để nâng cao vốn ngôn ngữ của trẻ

Những ngày đầu trẻ làm quen với môn Toán, hãy biến nó thành một trò chơi. Cha mẹ hãy nghĩ những bài toán thực tế nhất, rồi dùng nó như một trò đố để bé học cách tính toán. Kiểu như: “Mẹ gà ấp một ổ trứng mười quả. Sáu quả đã nở rồi. Thế còn mấy quả chưa nở?”. Con sẽ rất thích thú với trò chơi này. Khi trẻ đố lại, hãy giả vờ đoán sai để cho con sửa lỗi. Những trò chơi ấy nhằm rèn luyện cho con tư duy toán học, nhưng cũng có ý nghĩa gắn kết tình yêu thương, đồng thời giúp con thêm tự tin.

Đối với môn Tiếng Anh, cách hay nhất là sử dụng những phần mềm học Tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học. Cách học mà chơi, chơi mà học rất sinh động sẽ giúp con hào hứng khi học bài và tiến bộ rất nhanh.

Học cùng con không có nghĩa là học thay con, mà cha mẹ chỉ hướng dẫn con khi thấy cần thiết. Khi con gặp khó khăn, cha mẹ nên hướng dẫn bằng các câu hỏi gợi mở để trẻ tự tìm hướng giải quyết. Nên chú trọng khâu kiểm tra kết quả học tập, để con có thói quen tự kiểm tra lại kết quả học tập của mình.

Các phần mềm học Tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học sinh động giúp trẻ hứng thú và dễ nhớ hơn

Trẻ mới vào học đương nhiên chưa biết cách học, cách suy nghĩ. Cần kiên nhẫn giúp con suy nghĩ, nên khuyến khích, động viên con, không mắng mỏ quát nạt khiến trẻ trở nên hoảng sợ, mất tự tin vào bản thân.

Khi con chưa biết đọc, cha mẹ có thể đọc thời khóa biểu để con chuẩn bị sách vở, đồ dùng học tập cho ngày hôm sau, nhưng khi trẻ đã biết đọc thì cha mẹ nên để con tự làm việc này. Nhất thiết không làm thay, để con học cách chịu trách nhiệm với việc làm của mình.

Ở độ tuổi tiểu học, không cần thiết phải cho con học thêm văn hóa để khỏi tăng thêm gánh nặng học hành không cần thiết (trừ môn Tiếng Anh, nếu như việc giảng dạy ở nhà trường không đáp ứng được yêu cầu phát triển của con). Giúp con tự học ở nhà chính là cách tốt nhất để trẻ nắm chắc kiến thức, tự tin khi đến lớp.

Xây dựng nền tảng học vấn cho con ngay từ khi bắt đầu vào tiểu học đòi hỏi sự kiên trì, tận tâm của cha mẹ. Khi hiểu được rằng đầu tư thời gian, công sức, tiền bạc cho giáo dục chính là sự đầu tư hiệu quả nhất, và thành quả ngọt ngào nhất định sẽ đến, chúng ta sẽ có đủ kiên nhẫn để tự học cùng con.         

Theo Hưng Lợi
Thegioitiepthi.vn