Bản in

Gia đình

Thứ Hai, 3/9/2018 21:37

Cùng con lắng nghe tiếng nói của cơ thể

Giáo dục giới tính cho HS cần được quan tâmGiáo dục giới tính cho HS cần được quan tâm

GD&TĐ - Bước sang tuổi teen trẻ sẽ có những thay đổi về cơ thể, kèm theo đó là những biến đổi về tâm sinh lý. Bởi vậy, cha mẹ và người thân cần đồng hành giúp các em vượt qua ngưỡng cửa ban đầu để hoàn thiện về thể chất và tinh thần.

Thiếu hiểu biết trẻ sẽ lệch hướng

Xã hội hiện đại đã ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của trẻ vị thành niên. So với các thế hệ trước, ngày nay trẻ em phát triển sớm hơn về giới tính và cũng cởi mở hơn trong cuộc sống. Bởi vậy cũng có những điều khiến các phụ huynh phải lo ngại. Thông qua các mạng xã hội những thông tin và hình ảnh về sự dễ dãi trong quan hệ bạn bè ở lứa tuổi này thời gian gần đây cũng được nhắc đến thường xuyên hơn.

Thậm chí theo những con số thông kê của nhóm nghiên cứu về tâm lý của Trường ĐHQG Hà Nội, tại một số trường phổ thông ở Hà Nội đã khiến các bậc phụ huynh phải giật mình. Đó là có tới 10% học sinh đã từng quan hệ tình dục dù mới học lớp 9, con số này tăng lên 39% khi học hết lớp 12. Đặc biệt, 10% học sinh THPT báo cáo đã từng quan hệ với từ 3 người trở lên. Điều đáng quan tâm hơn nữa là các em thiếu hiểu biết về tình dục và không biết cách phòng tránh và bảo vệ sức khỏe bản thân.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do các em chưa được trang bị các kiến thức về giới tính cũng như sức khỏe sinh sản. Theo bác sĩ tâm lý Nguyễn Lan Hải ở lứa tuổi này, các em rơi vào tâm trạng gần bạn mà xa bố mẹ, khác với trước kia các con thường luôn thích gần gũi với cha mẹ. Tình cảm của trẻ dễ xúc động với bất cứ những tác động nào. Phát triển tâm lý giới tính của hai phái sẽ theo ba giai đoạn: Trước hết là phân cảm giới tính dẫn tới xa lánh những người khác phái. Giai đoạn thứ hai là có cảm tình với người khác phái. Giai đoạn thứ 3 là giai đoạn luyến ái đầy lãng mạn đẹp đẽ.

Nếu cha mẹ không nắm được những diễn biến tâm lý của con lúc này, thì dễ đánh mất ngay tình bạn với con mình vì có những thái độ và hành vi không phù hợp. Ví dụ như cha mẹ theo dõi con một cách thái quá, hoặc xâm nhập vào những sự riêng tư của con…

Giúp con hiểu chính bản thân mình

Để cùng con vượt qua thời kỳ này, cha mẹ cần có kiến thức đúng đắn về giới tính. Nếu chúng ta thực sự quan tâm tới các con, thì không chỉ về chuyện học hành, các bậc phụ huynh nên mua những quyển sách khoa học về giáo dục giới tính để cùng trò chuyện với các con; Hãy tìm hiểu trên mạng Internet tất cả các thông tin về giáo dục giới tính và công khai trò chuyện với trẻ. 

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Bình, Trung tâm Giáo dục Hà Đông (Hà Nội), người có cơ hội tư vấn giúp cho các con ở lứa tuổi THCS, THPT chia sẻ: Cha mẹ và những người thân cần giúp các con hiểu rõ hơn về cơ thể mình, cũng như sự thay đổi của cơ thể và hiểu về chính tâm lý của bản thân các con ở các độ tuổi khác nhau. Từ đó, các con sẽ có một đời sống vui vẻ nhất, tốt nhất vì các con có cảm giác có được người đồng hành gần gũi.

Trước hết, cha mẹ cần dạy cho các con gọi tên đúng bộ phận sinh dục để các con cảm thấy tự tin khi nói chuyện. Cha mẹ dạy con biết giữ gìn vệ sinh bộ phận này cho sạch sẽ. Đặc biệt cha mẹ cần đồng hành với con để con cảm nhận được những biến đổi trong chính cơ thể cũng như những biến đổi trong tâm lý.

Thứ hai, cha mẹ hãy sẵn sàng với sự thay đổi về tâm sinh lý của trẻ. Ở độ tuổi dậy thì các con sẽ có những lời nói, những hành vi cử chỉ, những đặc điểm xu hướng rất khác. Con người sinh ra đều có bản năng và ý thức xã hội. Các con chưa thực sự hiểu về cơ thể của mình, thì khi những nhu cầu và mong muốn trỗi dậy, các con sẽ có xu hướng tò mò khám phá. Nếu như con không được thể hiện những thắc mắc về những điều này với cha mẹ, thầy cô các con có thể tìm hiểu ở những kênh không đúng đắn. Cha mẹ hãy bình tĩnh ngay cả khi các con đã trải qua những điều đó rồi.

Ở độ tuổi dậy thì hầu hết các bạn HS nam đều có nhu cầu, xu hướng thủ dâm. Các con có thể có những tò mò về khoái cảm và có thể thông qua con đường xem phim sex hoặc đọc những sách báo đen mà chúng tìm kiếm được. Nếu như chúng ta sẵn lòng để nghe những lời tâm sự của các con, đủ bình tĩnh, chấp nhận xu hướng đó của các con, thì chúng ta sẽ có khả năng điều chỉnh hành vi cũng như nhu cầu của chúng.

Châu Anh

Tin tiêu điểm