Bản in

Gia đình

Thứ Ba, 13/3/2018 19:02

Cùng con chọn nghề

Cùng con chọn nghề

GD&TĐ - Chọn nghề, định hướng nghề trong tương lai cho con là điều mà nhiều phụ huynh thường trăn trở. Những thay đổi trong việc lựa chọn nghề của con cái khiến không ít phụ huynh băn khoăn. Rõ ràng ngoài việc để con hiểu được sở thích, mong muốn của bản thân, phụ huynh cũng cần phải giúp con hiểu rõ năng lực của chính chúng.

Thay đổi nghề đã chọn

Nhiều phụ huynh tâm sự, con cái họ có xu hướng thay đổi những mơ ước về nghề của mình. Chị Lam Châu công tác tại Công ty Xuất nhập khẩu (Hà Nội) chia sẻ: Con gái chị năm cấp hai thích học vẽ và mong muốn trở thành một họa sĩ. Vì vậy, chị đã đăng ký cho con tham gia những lớp vẽ sáng tạo và hướng con theo nghề thiết kế đồ họa.

Tuy nhiên, lên cấp ba cháu lại thích theo nghề kế toán bởi cháu nói mình thích học toán và làm việc với những con số. Nhưng vừa mới đây, khi tham dự một chương trình về ngày hội việc làm, cháu lại nhất quyết sẽ theo nghề marketing. Gia đình chị khá lo lắng, không biết sự lựa chọn về nghề của con trong tương lai đã phù hợp hay chưa. Đến thời điểm này, các cháu đang chuẩn bị tìm hiểu về việc đăng ký nộp hồ sơ vào các trường đại học, nên chị khá phân vân.

Trên thực tế, các phụ huynh hay có xu hướng áp đặt sở thích, mong muốn của mình vào vấn đề định hướng cho các con. Tuy nhiên, điều này sẽ cản trở sự phát triển tự nhiên, cũng như việc hình thành ý thức trách nhiệm của chính đứa trẻ. Theo các chuyên gia tư vấn, trong trường hợp này, cha mẹ nên đóng vai trò người tư vấn và đồng hành giúp con tự khám phá và tìm hiểu bản thân.

Chính các con phải đưa ra lựa chọn của mình, có trách nhiệm và xây dựng kế hoạch chiến lược hướng tới mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai. Đặc biệt, trong quá trình định hướng nghề nghiệp sớm, trẻ cần nhận được sự khích lệ và hướng dẫn thường xuyên từ cha mẹ. Nhưng lựa chọn cuối cùng phải xuất phát từ phía các con chứ không phải từ phía người lớn.

Đồng hành cùng con

Thầy Trần Minh Trọng, chủ nhiệm CLB Dạy con nên người chia sẻ: Gia đình và nhà trường có vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Đặc biệt bố mẹ là những người luôn gần gũi và có trách nhiệm quan trọng trong vấn đề này. Bởi vậy, bố mẹ cần giúp con phát hiện đam mê của bản thân. Sự đam mê của trẻ thể hiện ở việc trẻ có thể tập trung ngồi lâu để học tập, tìm hiểu quan sát về một vấn đề nào đó.

Trẻ luôn hào hứng và say mê khi tham gia các hoạt động ở lĩnh vực này. Việc phát hiện ra niềm say mê của trẻ càng sớm càng tốt. Vì những người thành công trên khắp thế giới thường tìm thấy đam mê của mình ở giai đoạn 8 - 15 tuổi. Chính vì vậy, các phụ huynh nên cho con trải nghiệm nhiều hoạt động xã hội, giáo dục để trẻ có cơ hội thể hiện năng khiếu, đam mê của mình; Cha mẹ cũng nên động viên, khích lệ con, giúp con phát hiện ra nhu cầu của những người xung quanh và hướng dẫn trẻ sử dụng đam mê, năng khiếu để tạo ra những vật dụng có thể đáp ứng nhu cầu đó.

Chính trong quá trình được trải nghiệm thực tế, trẻ sẽ nhận ra mình phù hợp và yêu thích với những loại công việc thuộc lĩnh vực nào. Đừng nên giới hạn trẻ chỉ học tập trong nhà trường. Những ngày cuối tuần, bố mẹ nên đưa các con ra ngoài để trẻ có cơ hội tìm hiểu về nhiều ngành nghề khác nhau. Việc tham gia những hoạt động đơn giản, hoặc vui chơi khi tìm hiểu về một nghề nào đó sẽ giúp trẻ phát hiện ra năng lực cũng như sở thích của bản thân. Kinh nghiệm làm việc luôn được đánh giá là nhân tố thực tiễn nhất giúp các bạn trẻ có cái nhìn sâu hơn về lĩnh vực mà mình quan tâm.

Hiện nay, một số trường học có xu hướng liên kết với các tổ chức giáo dục, hay các doanh nghiệp để tổ chức các hoạt động hướng nghiệp thông qua các trò chơi, các buổi chia sẻ. Cha mẹ nên tận dụng những cơ hội này để cho con tham gia các hoạt động vào mỗi cuối tuần. Từ đó trẻ sẽ dần có cái nhìn cơ bản nhất về các ngành nghề và tự chọn cho mình nghề nghiệp trong tương lai.

Thanh Xuân