Bản in

Gia đình

Thứ Ba, 25/6/2019 05:40

Cùng con chinh phục kỳ thi THPT quốc gia 2019

Sự đồng hành của cha mẹ là nguồn động viên lớn lao cho con trẻ không chỉ trong các kỳ thi (Ảnh minh họa)Sự đồng hành của cha mẹ là nguồn động viên lớn lao cho con trẻ không chỉ trong các kỳ thi (Ảnh minh họa)

GD&TĐ - Hôm nay (25/6), học sinh lớp 12 trên toàn quốc chính thức bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2019. Từ góc độ phụ huynh, ThS. Đinh Thị Thu Hoài – Giám đốc TT Đào tạo Kĩ năng sống Insight gửi gắm sĩ tử vài lưu ý để có một kỳ thi thắng lợi.

Theo ThS. Đinh Thị Thu Hoài, để đạt được kết quả cao nhất, trong những ngày diễn ra kỳ thi, phụ huynh và các thí sinh cần lưu ý một số điều như sau:

- Cần ăn uống đầy đủ với chế độ bình thường, không nên ăn quá nhiều thịt cá hoặc các món lạ dễ gây khó tiêu, đầy bụng. Nên uống nhiều nước và nước trái cây để bổ sung vitamin, giúp cơ thể bớt mệt mỏi, tăng đề kháng. Có thể mang theo bình nước vào phòng thi để uống nếu được phép của cán bộ coi thi. Nên ăn táo sẽ giúp tinh thần thêm minh mẫn.

- Đặc biệt, trong những ngày thi, thí sinh cần ngủ đủ để đảm bảo sức khỏe thể lực và tinh thần, không đi ngủ muộn quá hoặc sớm quá (đi ngủ sớm quá sẽ khó ngủ, lại thêm lo lắng; ngủ muộn quá thì hôm sau không tỉnh táo để đi thi).

- Gia đình không nên quan tâm quá nhiều, tạo áp lực nhưng cũng không nên quá thờ ơ hoặc nói đó là “chuyện nhỏ”, “chuyện không quan trọng” vì như thế chỉ là “nói dối” và tạo tâm lý không tốt cho các em. Bố mẹ hãy nói với con, kỳ thi này là một việc quan trọng nhưng cũng là việc bình thường như nhiều việc khác trong đời và ai cũng phải trải qua. Chỉ cần tâp trung, làm hết khả năng của mình để không phải hối hận khi nhìn lại.

- Không nên học vào ngày chót và những giờ nghỉ xem kẽ giữa các môn thi, lúc này tốt nhất chỉ nên xem tivi – những chương trình gì vui và tạo tiếng cười sảng khoái càng tốt, nghe nhạc, nói chuyện, vui chơi cùng gia đình để tạo sự thoải mái. Hãy thoát ly các thông tin dồn dập về kỳ thi vì dễ khiến tâm lý trở nên căng thẳng.

- Cả gia đình vẫn sinh hoạt bình thường, không nên “dừng hết mọi việc chỉ để tập trung cho kỳ thi của con”. Con cần hỗ trợ gì thì làm, không thì thôi, tránh nói chuyện nhiều về việc thi cử.

- Chú ý thời gian, đi đến điểm thi sớm để không bị trễ giờ, vì nếu bị muộn sẽ gây tâm lý lo lắng, mất bình tĩnh, ảnh hưởng việc làm bài thi.

- Cha mẹ có thể nhắc lại cho con một số lưu ý trong lúc thi:

Với tất cả các môn thi, cần tuân thủ nội quy quy chế thi; Đọc kỹ đề, dễ làm trước, khó làm sau. Cần nháp nhanh và kiểm tra ngược kết quả (với những môn tính toán).

Nếu gặp câu dễ thì cẩn thận để cố gắng lấy điểm tối đa, làm các câu dễ trước, hết câu dễ mới đến câu khó. Nếu gặp câu khó thì bình tĩnh, không nên cuống. Nếu khó quá thì bỏ qua, không nên dành quá nhiều thời gian cho câu khó.

Thi xong môn nào là bỏ qua luôn môn đó. Nếu môn trước làm không tốt thì cũng không nên lo lắng, tiếc nuối vì như thế ảnh hưởng không tốt đến môn thi sau.

Thi xong hết các ôn thì lập tức cũng nên quên luôn cả kỳ thi vừa diễn ra, tốt nhất là nên đi chơi trong lúc chờ kết quả để bớt căng thẳng, lo lắng.

Cha mẹ nào cũng mong mỏi con mình thành công, đỗ đạt, nhưng hãy luôn rộng vòng tay chào đón các em với tất cả yêu thương, vỗ về. Hãy cùng con làm hết khả năng cho một mục tiêu và sẵn sàng đón nhận mọi thành quả.

Đồng hành cùng con luôn là hành trình gian nan nhưng đầy thú vị và ý nghĩa!. Cách cha mẹ dạy dỗ, tác động tới con, tâm lý và định hướng của cha mẹ sẽ tạo nên bản lĩnh và góp phần vào thành bại trong tương lai của những thí sinh hôm nay.

Kim Thoa ghi