Bản in

Gia đình

Thứ Sáu, 7/9/2018 23:17

Công thức nấu lẩu mắm miền Tây đậm đà, mẹ đảm làm chiêu đãi cả nhà ngày mưa lạnh

GD&TĐ - Vị đậm đà của mắm cá quyện cùng vị thanh mát của các loại rau ăn kèm, chút ngọt thơm của món ngon nhúng lẩu làm nên một món lẩu thơm ngon, tròn vị, rất thích hợp cho những ngày cuối tuần mưa gió.

Lẩu mắm là một trong những món ngon cho cả gia đình dịp cuối tuần. Món lẩu mắm thơm ngon với hương vị đặc trưng của mắm cùng vị đậm đà của các nguyên liệu ăn kèm tạo nên một món ngon lạ miệng đổi gió cho cả nhà.

Dưới đây là cách làm lẩu mắm đúng chuẩn vị miền Tây để các chị em tham khảo.

Cách nấu lẩu mắm miền Tây

Công thức nấu lẩu mắm miền Tây đậm đà, mẹ đảm làm chiêu đãi cả nhà ngày mưa lạnh 0

- Nguyên liệu cần có:

+ Các loại thịt, hải sản: Tôm, mực, lươn, ếch, heo quay, chả cá chiên, cá dứa... món ăn kèm này có thể linh hoạt thay đổi tùy theo sở thích của mỗi gia đình.

+ Rau ăn kèm: So đũa, thiên lý, bí, mướp, điên điển, cà tím, nấm rơm, rau muống bào, bắp chuối bào, kèo nèo, súng, giá, ngò gai, nhút, rau muống cọng.

Công thức nấu lẩu mắm miền Tây đậm đà, mẹ đảm làm chiêu đãi cả nhà ngày mưa lạnh 1

+ Mắm cá linh, mắm cá sặc

+ Xương ống heo

+ Thịt ba chỉ

+ Sả, ớt sừng, ngãi bún

+ Các loại gia vị: Đường, mì chính

+ Nước dừa tươi

- Cách làm lẩu mắm ngon tròn vị

+ Bước 1:

Các loại rau ăn kèm lẩu đem rửa sạch rồi để ráo.

Xương ống heo đem rửa rồi chần qua nước sôi sau đó xả lại với nước sạch.

Ngãi bún rửa sạch, đập dập. Hành khô, sả rửa sạch, băm nhỏ.

Cà tìm cắt đôi chẻ mỗi phần làm 4. Mướp đắng bỏ ruột cắt khúc khoảng 2cm.

Thịt ba chỉ cắt lát mỏng.

Các loại đồ nhúng kèm rửa sạch xếp ra từng đĩa.

Công thức nấu lẩu mắm miền Tây đậm đà, mẹ đảm làm chiêu đãi cả nhà ngày mưa lạnh 2

+ Bước 2: Chế biến nước dùng lẩu

Bắc nồi sạch lên bếp rồi cho vào nồi khoảng 1.5l nước cùng nước dừa tươi. Thêm chút hành tím, sả đập dập, cùng phần xương ống heo đã sơ chế ở bước 1 rồi đun lên lấy nước dùng. Khi nồi nước dùng sôi, vặn nhỏ lửa, để khoảng 20 - 30 phút. 

Bắc thêm một nồi nước khác sau đó cho mắm cá linh và cá sặc vào nấu cho rã thịt. Dùng rây lọc bỏ phần cặn rồi cho phần nước mắm cá vừa sơ chế vào nồi nước xương hầm.

Đun thêm khoảng 30 phút nữa thì cho ngãi bún đã đập dập vào.

+ Bước 3:

Bắc chảo lên bếp rồi phi thơm hành, sả, ớt sừng sau đó cho phần thịt ba chỉ vào xào đến khi săn lại thì nêm đường, thịt vào nồi mắm. Đun khoảng 10 phút thì kiểm tra lại và cho cá cùng cà tím, mướp đắng vào nấu.

Công thức nấu lẩu mắm miền Tây đậm đà, mẹ đảm làm chiêu đãi cả nhà ngày mưa lạnh 3

Chỉ với vài bước cơ bản là bạn đã có nồi lẩu mắm thơm ngon chiêu đãi cả nhà. 

Khi ăn, bắc nồi lẩu mắm lên bếp, đun sôi rồi nhúng các đồ ăn kèm và thưởng thức.

Một số lưu ý để có món lẩu mắm thơm ngon chuẩn vị miền Tây

Bạn có thể thay nước hầm gà bằng nước dùng heo hay nước dừa tươi.

Tùy túi tiền và khẩu vị, bạn có thể chọn nguyên liệu hay rau xanh ăn kèm.

Món này chấm cùng nước mắm mặn và ớt xắt.

Theo Giadinhmoi.vn