Bản in

Gia đình

Thứ Sáu, 27/7/2018 23:17

Công dụng thần kỳ chỉ có trong 1 bó hành

GD&TĐ - Hành lá là một trong những loại rau thơm rất quen thuộc trong gian bếp của gia đình Việt, nó không chỉ giúp món ăn thêm đẹp mắt và ngon lành mà còn chữa được rất nhiều bệnh. Ngoài ra còn rất nhiều công dụng của hành lá sẽ khiến bạn bất ngờ đấy!

Vì là một loại thực phẩm quá quen thuộc nên nhiều bà nội trợ chỉ biết hành lá như một loại rau thơm hay gia vị để giúp món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn, nhưng không hề hay biết loại rau “rẻ tiền” này lại là “thảo dược” trị được rất nhiều bệnh.

Cong dung than ky chi co trong 1 bo hanh

Hành lá ngoài là gia vị còn là loại thảo dược trị được rất nhiều bệnh

Theo nghiên cứu hành lá chứa rất giàu chất xơ, vitaim A, vitamin K, vitamin B1 và nhiều khoáng chất khác như kali, đồng và flavonoid, đều là những thành phần rất tốt cho sức khỏe. Vậy nên, nếu thường xuyên sử dụng hành lá không chỉ tăng sức đề kháng, mắt sáng mà còn rất nhiều công dụng của hành khác sẽ làm bạn ngạc nhiên đấy!

Công dụng của hành lá mà ít ai ngờ đến

1. Hành lá giúp tăng cường thị lực

Như đã nói  hành lá chứa nhiều vitamin A - môt loại dưỡng chất rất tốt cho mắt, không chỉ cải thiện tình trạng mỏi mắt, khô giác mạc mà còn giúp tránh mắc phải và chữa lành một số bệnh về mắt như quáng gà hay loạn thị.

Theo nghiên cứu chỉ trong 1 thân hành lá tươi đã có chứa đến 24 microgram vitamin A, khi đi vào cơ thể sẽ lập tức chuyển hóa thành retinol giúp mắt sáng và khỏe hơn. Ngoài ra lượng carotenoid đáng kể có trong hành cũng góp phần giúp hạn chế và ngăn ngừa chứng mất thị lực.

Do đó, hành chính là phương thuốc đặc trị an toàn và tự nhiên cho những người hay mỏi mắt, cận thị, đặc biệt người già và những bệnh nhân bị thoái hóa điểm vàng cũng nên thêm hành vào thực đơn hằng ngày.

2. Tái tạo và giúp xương luôn chắc khỏe

Vitamin C và K chính là 2 dưỡng chất rất cần thiết để giúp xương phát triển và luôn chắc khỏe. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng đây là 2 thành phần có rất nhiều trong hành lá, cải bó xôi, bắp cải, mùi tây và cải xoăn.

Đồng thời, theo một vài nghiên cứu còn phát hiện thành phần trong hành còn có thể tái tạo xương, hạn chế khả năng mục xương và đồng thời giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh. Vậy nên trong bữa ăn hằng ngày hãy thêm hành lá để gia đình luôn khỏe mạnh bạn nhé!

Cong dung than ky chi co trong 1 bo hanh

Thành phần trong hành còn có thể tái tạo xương, hạn chế khả năng mục xương và đồng thời giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh

3. Tăng cường hệ miễn dịch

Theo nhiều nghiên cứu, hoạt chất phytochemiscal có trong hành lá không chỉ là chất chống oxy hóa rất mạnh, mà còn là dưỡng chất rất cần thiết để nuôi dưỡng cơ thể. Đặc biệt hoạt chất này có thể hỗ trợ hệ miễn dịch, tiêu diệt và loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.

Bên cạnh đó theo các chuyên gia y tế mùi hăng của hành đối với nhiều người rất khó chịu, nhưng thực chất rất có lợi trong việc lưu thông máu và giúp tiết mồ hôi. Do đó, mỗi khi cảm lạnh hay cúm ta thường dùng cháo hành hoặc kèm theo các loại gia vị cay nồng.

Không chỉ vậy hành lá còn nổi tiếng có tính kháng khuẩn rất cao nên bên cạnh việc giải cảm còn có thể chống lại các loại virus gây nhiễm trùng và cải thiện tình trạng sổ mũi. Vậy nên, nếu có người thân trong gia đình bị cảm cúm thông thường thay vì dùng thuốc và lo sợ những tác dụng phụ không mong muốn bạn hãy thử bài thuốc dân gian này xem sao.

4. Ngăn ngừa ung thư

Có lẽ bạn không biết nếu thường xuyên sử dụng hành lá có thể hạn chế mắc phải ung thư, vì trong loại thực phẩm này có chứa hoạt chất falvonoid và allyl sulfide – 2 hợp chất có khả năng phát hiện, chống lại và ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do. Từ đó, có thể hạn chế ung thư và giúp ngăn ngừa ung thư một cách tự nhiên và an toàn.

Nhất là theo nhiều cuộc khảo sát, hành lá có thể ngăn chặn sự di căn của các tế bào ung thư ruột kết, giảm rủi ro không muốn cho những bệnh nhân mắc phải ung thư buồng trứng.

5. Giúp giảm viêm nhiễm

Theo nghiên cứu hành lá có thể ngăn các enzym gây viêm nhiễm trong cơ thể. Do đó, nếu đang bị nhiễm trùng đường tiết niệu bạn có thể dùng hành lá tươi hãm với nước sôi, để nguội và sử dụng mỗi ngày, giúp giảm cảm giác nóng rát khi đi tiểu.

6. Chống nhiễm khuẩn hiệu quả

Ngoài những công dụng trên, hành lá còn có thể tiêu diệt các loại vi khuẩn, đặc biệt là e.coli - một loại vi khuẩn gây tiêu chảy, kẻ thù số 1 của đường ruột.

Đồng thời, một vài chuyên gia y tế còn khẳng định hành lá có thể chống lại virus lao, nhiễm trùng đường tiểu, trị táo bón, hạn chế ù tai và cải thiện tình trạng đầy hơi.

7. Rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh nếu dùng nhiều hành lá có thể giảm nồng độ glucose trong tĩnh mạch. Cụ thể, chất allylpropy disulfide có trong hành lá giúp kích thích và hạ lượng đường trong máu an toàn. Nhất là đối với các bệnh nhân tiểu đường nếu dùng hành lá thường xuyên giúp hạ thấp hàm lượng insulin từ đó giảm chứng biến chứng do tiểu đường gây ra.

Cong dung than ky chi co trong 1 bo hanh

Hành lá có thể giảm nồng độ glucose trong tĩnh mạch

8. Thực phẩm giúp tim khỏe mạnh

Những chất như crom, vitamin B6 và lưu huỳnh có trong hành theo nghiên cứu đều giúp giảm năng giảm lượng cholesterol xấu và tăng cường sản sinh cholesterol tốt. Nên đây là loại thực phẩm rất phù hợp cho những bệnh nhân cao huyết áp, giảm tối đa nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

9. Cầm máu hiệu quả

Nếu không may bị thương và vết thương chảy máu liên tục, trong trường hợp khẩn cấp và xa cơ sở y tế. Bạn có thể nướng sơ hành lá tươi hoặc khô, sau đó vắt lấy nước và dùng nước này nhỏ lên vết thương sẽ giúp cầm máu nhanh chóng và hiệu quả.

10. Chống đông máu

Theo nghiên cứu mỗi ngày dùng hành lá không chỉ giảm lượng cholesterol, giúp ngăn ngừa những cơn đau tim đột ngột, mà còn lưu thông và tan máu đông thần kỳ.

11. Tăng hưng phần cho chuyện “giường chiếu”

Một vài khảo sát đã phát hiện hành lá có khả năng giúp đàn ông bãn lĩnh hơn trong “chuyện yêu”, vì trong loại thực phẩm này có chứa một vài hoạt chất có khả năng kích thích cơ thể tiết ra hormone làm tăng hưng phấn trong cuộc yêu.

Do đó hành nằm trong danh sách top những loại thực phẩm thích hợp cho nam giới yếu sinh lý. Để phát huy hết công dụng của hành tốt nhất bạn nên sử dụng hành lá ít nhất 3 lần mỗi tuần.

Cong dung than ky chi co trong 1 bo hanh

Hành lá có khả năng giúp đàn ông bãn lĩnh hơn trong “chuyện yêu”

12. Giúp ngon miệng và kích thích dạ dày làm việc tốt hơn

Trong hành lá còn chứa ally sulfide – một hoạt chất kích thích dạ dày làm bạn cảm thấy thèm ăn và tạo cảm giác ngon miệng hơn, đồng thời vitamin B1 cũng giúp tăng cân, giảm mệt mỏi và làm bạn ăn ngon miệng hơn.

Đồng thời, theo một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, trung bình một tuần dùng từ 2 đến 3 lần hành lá trong mỗi bữa ăn có thể giảm tối đa nguy cơ mắc phải ung thư dạ dày. Không những vậy, nếu thêm hành vào các món xào và canh giúp giảm đáng kể lượng carcino-gens (một chất gây ung thư được tạo ra trong quá trình đun nấu thịt ở nhiệt độ cao), nên nhờ đó hành có thể giúp hạn chế tích chất độc trong cơ thể và đặc biệt là dạ dày gây ung thư và nhiều mầm móng nguy hiểm khác.

Bởi những công dụng của hành lá “thần kỳ” và an toàn như vậy chị em đừng quên thêm vào thực đơn dinh dưỡng của gia đình những món ngon bổ dưỡng kết hợp với hành lá nhé.

Món gà hấp hành thơm ngon bổ dưỡng

Cong dung than ky chi co trong 1 bo hanh

Gà hấp hành thơm ngon bổ dưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 1/2kg hành lá

- 2 của hành tây vừa

- 1 củ gừng nhỏ

- Mùi tây, tiêu và 1 thìa rượu trắng

- Chọn gà tơ ta 1.5-1.7kg, không nên chọn gà quá già vì sẽ rất tốn thời gian hấp, nhưng thịt lại dai, hôi và rất khó ăn.

Cách tiến hành:

Bước 1: Gà mua về rửa sạch, có thể chần sơ qua với nước sôi và để ráo.

- Hành lá cũng mang đi rửa sạch, để ráo và cắt thành từng đoạn ngắn

- Gừng tươi, dùng thìa cạo sạch vỏ, rửa lại với nước và thái sợi

- Hành tây bóc vỏ và thái hạt lựu

- Mùi tây mang đi cắt gốc và rửa sạch, lưu ý để nguyên cây

Bước 2:Tiến hành ướp gà với 2 thìa cà phê hạt nêm, nửa thì tiêu, 1 thìa nước mắm, nửa thìa đường, 1 thìa cà phê dầu ăn. Trộn đều hỗn hợp sau đó thoa lên đều phần da gà và trong bụng gà. Tiếp theo, thêm đuôi hành đập hơi dập và ướp chung với gà khoảng 30 phút.

Bước 3: Cho nước vào nồi hấp với cùng với hành lá, gừng tươi và 1 thìa rượu trắng, đun cho thật sôi sau đó cho gà vào. Lưu ý lót một ít hành lá, mùi tây và gừng sau đó mới đặt gà lên. Hấp gà trong khoảng 15 phút, có thể tắt bếp, sau đó để nguyên để hấp hơi khoảng 30 phút thì mới gắp gà ra.

Bước 3: Trộn muối và tiêu theo tỉ lệ 1:1 và dùng chung với gà hấp.

Chỉ với vài bước cơ bản trên bạn đã có thể thưởng thức món thịt gà hấp hành trứ danh, vừa thơm ngon lại bổ dưỡng, đặc biệt rất tốt cho những người có sức đề kháng yếu, vừa tăng cường sinh lực và lại có thể ngăn chặn được nhiều bệnh nguy hiểm.

Món kim chi hành lá thơm ngon, không thể từ chối

Cong dung than ky chi co trong 1 bo hanh

Món kim chi hành lá hấp dẫn không thể từ chối

Trước đến ta chỉ hay nghe đến cách làm kim chi cải thảo lá hẹ, kim chỉ củ cải chứ ít ai nghe đến kim chỉ hành lá phải không nào? Thực chất kim chi hành lá có phương pháp làm tương tự những loại kim chi khác nhưng điểm nổi bậc của nó chính là vị hăng lạ của hành, không chỉ giúp món kim chi thêm hấp dẫn, ngon mà còn có rất nhiều công dụng  tốt cho sức khỏe nữa đấy.

Cách 1:

Chuẩn bị nguyên liệu:

Khoảng 200 gram hành lá

Một số loại gia vị khác: 1 ít vừng, 2 tép tỏi, nửa thìa siro ngô Hàn Quốc, 1 củ gừng gọt vỏ và giã nhuyễn, 1 thìa đường, 4 thìa nước sốt cá cơm biển, 1 thìa bột gạo, 6 thìa ớt bột Hàn Quốc.

Cách thực hiện:

Bước 1: Chọn hành không quá già cũng không nên quá non, lá hành xanh, củ to vừa phải. Sau khi mua về tiến hành sơ chế, bỏ phần rễ và chân lá (vì đây là phần hay bị úa vàng nhất), sau đó rửa lại nhiều lần với nước và để ráo. Tiếp đến cho hành vào khay đựng lớn và rưới 2 thìa nước mắm cá cơm lên đuôi củ hành.

Bước 2: Hòa tan 1 thìa bột gạo với khoảng 1/2 chén nước lọc, khuấy thật đều tay sau từ 4-5 phút có thể mang đi đun sôi. Sau khi quan sát hỗn hợp đã kết đặc lập tức tắt bếp, nhắc xuống và để nguội. Trộn ớt bột, đường, tỏi băm, gừng giã nát với 2 thìa cá cơm, cùng với siro ngô và nước gạo đặc vừa đun sôi để nguội lại với nhau

Bước 3: Rưới hỗn hợp vừa làm thật đều lên hành, trong quá trình rắc nên xoa nhẹ cộng hành để gia vị có thể thấm và giúp món kim chi hành ngon hơn.

Bước 4: Bó thành lại thành từng bó nhỏ (khoảng 3 cộng 1 bó). Tiếp đến xếp hành đã bó vào hộp đựng thực phẩm chuyên dụng. (Chú ý hộp phải sạch, ráo nước, không bị lủng hay nứt, để tránh hành bị hỏng)

Bước 5: Rắc một ít vừng lên bề mặt hành, đóng hộp và bảo quản trong nhiệt độ phòng khoảng từ 1-2 ngày có thể mang ra sử dụng với cơm.

Cách 2:

- Chuẩn bị nguyên liệu:

- Nửa kí hành á

- 150g nước mắm

- 100g ớt bột

- Một ít gừng, tỏi, đường

- Một ít muối hạt

- Cà rốt, hành tây, quả lê, ớt ta

Cách thực hiện:

Bước 1: Cũng như cách 1 bạn sơ chế hành, bỏ rễ, rửa sạch và để cho ráo nước.

Bước 2: Dùng thau vừa ngâm hành lá với nước muối loãng khoảng 10-15 phút, vớt ra để ráo (không cần rửa lại với nước sạch)

Bước 3: Gừng và cà rốt mang đi gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước và thái thành sợi. Hành tây cũng cắt thành từng đoạn ngắn, ớt bỏ hạt thái sợi. Gọt lê, rửa sạch và cắt thành đoạn vừa miệng.

Bước 4: Trộn hỗn hợp gừng, cà rốt, ớt, hành tây cùng với 2 thìa nước mắm, 3 thìa ớt bột, 1 một thìa đường, ớt, hành tây, lê. Tiếp đến cho hỗn hợp vừa trộn vào máy xay nhuyễn.

Bước 5: Đổ hỗn hợp vừa trộn lên hành, vừa đổ vừa bóp nhẹ để gia vị có thể thấm vào hành. Tiếp đến bó hành hành từng bó nhỏ, xếp vào hộp, đậy nắp kín để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày, sau đó có thể cho vào tủ lạnh để bảo quản và ăn dần.

Món kim chi hành được xem là món ăn kèm hoàn hảo với cơm, giúp tăng khẩu vị, làm bạn có cảm giác ngon miệng và đưa cơm hơn, đồng thời ít dầu mỡ và giàu xơ nên tốt cho sức khỏe. Trong quá trình làm kim chi hành lá nên điều chỉnh lượng ớt bột để cho ra vị cay cho phù hợp, đồng thời có thể biến tấu kết hợp với cải thảo và củ cải để kim chi hấp dẫn và dinh dưỡng hơn.

Cách làm thịt bò hành lá cực ngon

Cong dung than ky chi co trong 1 bo hanh

Thịt bò hành lá món ngon bổ dưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Khoảng 1/2 kg thịt bò thăn

- 6 cọng hành lá

- Gia vị: nước mắm, bột bắp, tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn,...

Cách thực hiện:

Bước 1: Thịt bò rửa sạch, cắt thành từng miếng khoảng 2 lóng tay. Sau đó ướp với dầu ăn, nước tương, bột bắp với lượng thích hợp và giữ yên trong vòng 30 phút ở nhiệt độ phòng để gia vị thấm vào thịt bò

Bước 2: Cho một ít dầu vào chảo, điều chỉnh lửa vừa, dấu vừa sôi tới phi hành cho thơm sau đó cho thịt bò vào xào đêu tay trong khoảng 30 giây tiếp đến cho hành lá vào đảo nhẹ vài lần, nêm nếm lại cho vừa miệng là có thể tắt bếp và dùng ngay lúc nóng.

Lưu ý: Không nên xào thịt bò quá lâu vừa làm mất chất vừa khiến thịt quá dai và khó ăn, hành cũng chỉ đảo nhẹ vừa chín tới. Món thịt bò xào hành có thể ăn kèm với cơm vừa ngon, bổ dưỡng lại vừa kích thích vị giác và rất tốt cho tim mạch.

Cháo hành giải cảm, bổ rẻ

Cong dung than ky chi co trong 1 bo hanh

Chỉ với công thức đơn giản bạn đã có tô cháo hành giải cảm, giàu dinh dưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Khoảng 40g gạo nếp và 80g gạo tẻ

- 300g thịt heo

- 5 cây hành lá

- 1 của hành tím băm

- Gia vị: nước mắm, tiêu, dầu ăn,...

Cách thực hiện:

Bước 1: Thịt heo rửa sạch, luộc qua và băm nhỏ. Sau đó mang thịt ướp với đầu hành và một ít hành tím băm nhỏ, hạt tiêu, hạt nêm và nước mắm từ 15-20 phút.

Trong thời gian chờ thịt ngấm gia vị, bạn tiến hành vo gạo thật sạch và cho ra rổ để ráo. Hành lá, rau mùi, tía tô,.. cũng rửa sạch và thái nhỏ

Bước 2: Cho gạo vào nồi với lượng nước vửa đủ, đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp nở và đặc sệt. Lưu ý nếu cháo quá đặc thỉnh thoảng nên thêm nước và khuấy để tránh cháy phần đít nồi.

Bước 3: Cho 1 chén nước và 1 thìa giấm gạo vào xoang, sau đó đập trứng cho vào và đun trên lửa nhỏ, quan sát trứng hồng đào và nổi lên mặt nước thì tắt bếp, vớt ra và rửa sơ lại với nước lạnh.

Bước 4: Cho dầu vào chảo, chờ dầu sôi cho một ít hành tím băm nhỏ vào xào đêu tay, tiếp đến cho thịt đã ướp vào xào chín.

Bước 5: Cho thịt vừa chín vào nồi cháo, khuấy đều và đun thêm 1 phút có thể tắt bếp. Cuối cùng thêm hành lá, tía tô, rau mùi và trứng luộc lên trên. Có thể rắc thêm tí tiêu để thêm hương vị thơm ngon. Lưu ý ăn ngay lúc còn nóng nhé!

Với những bước đơn giản trên bạn đã có thể thưởng thức một bát chào hành vừa giải cảm lại vừa cung cấp dinh dưỡng cho có thể.

Tuy công dụng của hành lá không đếm xuể nhưng vẫn cần ghi nhớ một vài lưu ý dưới đây:

- Không nên dùng chung hành lá với mật ong vì chúng sẽ sinh ra độc tố gây hại cho cơ thể

- Trong một vài trường hợp có thể gây ra dị ứng với nhiều người gây nôn, thở khò khè, ngứa,... Do vậy, nếu ăn hành và gặp những trường hợp này bạn cần ngưng sử dụng và hỏi ý kiến của bác sĩ.

Theo Simon
Chuyên đề Sức khỏe gia đình