Gia đình

Con hay đặt câu hỏi và đây là câu trả lời thông minh của người cha Do Thái

17:27 02/02/2019
Con hay đặt câu hỏi và đây là câu trả lời thông minh của người cha Do Thái

Cậu bé Kuhn, sống ở Israel là một cậu bé rất hiếu kỳ và ham hiểu biết vì vậy ngày nào cậu cũng đặt rất nhiều câu hỏi về vạn vật xung quanh.

Một ngày nọ, khi trời mưa, Kuhn đã chạy đến bên người cha đang đọc báo và hỏi: "Cha ơi, cha có biết vì sao hôm nay trời lại có sấm và có mưa không ạ?”. Cha xoa đầu cậu và trả lời: "Con đặt câu hỏi rất hay, nhưng cha sợ rằng cha khó giải thích cho con hiểu rõ vấn đều này, con thử đi hỏi “Bách khoa toàn thư” xem thế nào?”.

Nói xong, cha cậu đưa cho cậu cuốn “Bách khoa toàn thư" trên giá sách.

Cha mẹ Do Thái luôn khuyến khích con đặt câu hỏi. (Ảnh minh họa).

Kuhn đã tự mình đọc và tìm hiểu chăm chú các kiến thức trong cuốn sách. Kuhn rất thích thú với việc đọc sách và rất ngạc nhiên cũng như vui mừng vì điều đó. Một lúc sau, Kuhn vui vẻ chạy đến bên cha và nói: "Cha ơi, con đã biết vì sao trời có sấm chớp và mưa rồi ạ”.

Hóa ra là do trên bầu trời có nhiều hơi nước, sau khi gặp không khí lạnh chúng sẽ hóa thành giọt nước nhỏ, nhiều giọt nước nhỏ tập hợp lại với nhau, khi giọt nước đủ lớn thì không khí sẽ không thể giữ chúng nữa và chúng sẽ rơi xuống thành mưa”.

Cha cậu khen ngợi và hỏi tiếp: "Con trả lời đúng rồi, thế tại sao lại có sấm chớp trên trời?”.

Dạ, con vẫn chưa tìm hiểu xong vấn đề này nhưng con sẽ sớm có câu trả lời thôi ạ”. Nói xong, Kuhn lại tiếp tục chăm chú đọc sách.

Ví dụ trên cho thấy phương pháp dạy con rất thông minh của người Do Thái. Cha mẹ Do Thái biết câu trả lời nhưng vẫn khuyến khích con tự tìm lời giải cho mình. Người Do Thái thường có thói quen đặt câu hỏi vì người có trí tuệ phải là người biết hoài nghi và đặt câu hỏi.

Đồng thời, mỗi đứa trẻ bẩm sinh đều rất tò mò và ham hiểu biết. Thế giới xung quanh vô vàn những điều mới lạ với chúng. Vì thế cha mẹ Do Thái luôn cổ vũ con dám đặt câu hỏi, dám thắc mắc. Khi bé biết đặt câu hỏi, bé sẽ hỏi càng nhiều và khi đi tìm lời giải cho thắc mắc của mình bé sẽ học được nhiều điều bổ ích.

Khi bé đặt câu hỏi, bé sẽ phát triển khả năng tư duy, suy nghĩ. (Ảnh minh họa).

Cha mẹ Do Thái cho rằng khi bé biết hỏi cũng có nghĩa là bé đã suy nghĩ về sự vật. Do đó nếu bé có thể tự khám phá ra câu trả lời thì bé sẽ cảm thấy hứng thú với việc học tập và tìm hiểu kiến thức.

Vì vậy, cha mẹ không chỉ khuyến khích con đặt câu hỏi mà còn cần kiên nhẫn lắng nghe câu hỏi của con. Đồng thời khi bé đặt câu hỏi, cha mẹ không nên trả lời ngay mà cho bé thời gian để suy nghĩ và tìm tòi.

Các câu hỏi sẽ giúp bé phát triển tư duy tốt hơn. Cha mẹ cần chú ý tập cho bé thói quan muốn hỏi, dám hỏi và biết cách hỏi. Các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn con đặt câu hỏi theo cách của cha mẹ Do Thái như sau:

Tích cực trả lời câu hỏi của bé

Khi còn nhỏ, bé sẽ có những câu hỏi rất kì lạ. Với những câu hỏi này, nhiều cha mẹ thường không để ý hoặc không quan tâm, thậm chí có người còn quát mắng vì con hỏi những câu linh tinh.

Tuy nhiên, cha mẹ Do Thái lại rất chú ý lắng nghe câu hỏi của con và nghiêm túc trả lời nếu có thể. Nếu chưa thể tìm ra câu trả lời ngay, họ sẽ cùng con tìm ra đáp án. Điều này giúp cho bé có thói quen đặt câu hỏi hàng ngày.

Hướng dẫn bé đặt câu hỏi thường xuyên

Một trong những phương pháp hữu ích cha mẹ Do Thái thường sử dụng là tạo tình huống để khiến bé tò mò. Từ đó bé sẽ tự động đặt nhiều câu hỏi. Ví dụ như khi kể chuyện, cha mẹ sẽ dừng lại ở những đoạn gay cấn để bé tò mò kết quả…

Bằng cách đó, cha mẹ Do Thái đã giúp bé phát triển sự tò mò và tính hoài nghi. Ngoài việc hướng dẫn bé biết đặt câu hỏi, họ còn chú ý đến việc dạy bé biết lễ phép và nói rõ ràng ý mình muốn hỏi. Nếu bé hỏi không rõ hoặc không lễ phép, cha mẹ sẽ nghiêm túc nhắc nhở và dạy bảo.

Đặt câu hỏi cho bé

Việc đặt câu hỏi cho bé như khi chơi trò chơi, học tập cũng giúp bé chủ động suy nghĩ, phân tích tình huống sự việc, sau đó tìm ra đáp án đúng. Vì thế cha mẹ cũng nên thường xuyên đặt câu hỏi cho bé để bé quen với việc tìm hiểu thêm các kiến thức xung quanh.

Theo Eva.vn

Bình luận của bạn đọc