Bản in

Gia đình

Thứ Sáu, 16/10/2015 07:20

Có được ly hôn vì không hòa hợp 'chuyện vợ chồng'

Người muốn ly hôn phải chứng minh được cuộc sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì mới có căn cứ để tòa án xem xét giải quyết.

Tôi kết hôn đã 10 năm, không có mâu thuẫn gì lớn nhưng không hạnh phúc do cuộc sống tình dục không hòa hợp.

Xin hỏi, nếu tôi làm đơn xin ly hôn với lý do đó thì có được chấp nhận không? Nếu chồng tôi không đồng ý mà chỉ có mình tôi muốn đơn phương chấm dứt cuộc hôn nhân này có được chấp nhận không? (Thanh Mai)

Có được ly hôn vì không hòa hợp 'chuyện vợ chồng' - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Trả lời:

Câu hỏi được Thạc sĩ, luật sư Phạm Thanh Bình (Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội) tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn”. Vì vậy, nếu chồng bạn không đồng ý thì bạn vẫn có quyền (đơn phương) yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn.

Trong trường hợp chồng bạn đồng ý, việc giải quyết ly hôn sẽ thuận lợi hơn, lúc đó tòa án sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật về “thuận tình ly hôn”. Nếu chồng bạn không đồng ý, tòa án vẫn giải quyết yêu cầu ly hôn của bạn theo quy định của pháp luật.

Căn cứ để tòa án xem xét giải quyết việc ly hôn

Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại tòa án không thành thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Vì vậy, để được tòa án chấp nhận yêu cầu xin ly hôn, bạn phải chứng minh cuộc sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì mới có căn cứ để tòa án xem xét giải quyết.

Thủ tục xin ly hôn

Bạn cần làm đơn đề nghị tòa án giải quyết việc ly hôn gửi đến TAND quận, huyện nơi chồng bạn có hộ khẩu thường trú đề nghị giải quyết việc ly hôn. Kèm theo đơn bạn cần chuẩn bị giấy tờ về nhân thân của bạn và chồng bạn như: CMND, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của các con; giấy tờ về tài sản (nếu có), đặc biệt là các chứng cứ (nếu có)...

Theo Người đưa tin