Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 27/6/2015 15:45

Chuyện người phụ nữ gánh nước biển đi bán

Chuyện người phụ nữ gánh nước biển đi bán

Không kể đêm tối hay giữa trưa hè nóng nực, với đôi quang gánh và hai chiếc thùng sơn, chị cố hết sức mình gánh nước biển đi bán kiếm tiền lo miếng ăn cho con...

Trong một chuyến tác nghiệp vào cuối tháng 6 tại bãi biển Xuân Hải thuộc xã Thạch Bằng huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), chúng tôi đã tình cờ bắt gặp hình ảnh người phụ nữ thân hình gầy gò còng lưng gánh từng thùng nước biển nặng bước từng bước chân nặng nề trên cát bỏng rát. Chị là Nguyễn Thị Hạnh (SN 1979) trú tại thôn Xuân Hải, xã Thạch Bằng, mưu sinh qua ngày bằng nghề gánh nước biển bán cho những nhà hàng hải sản ven biển.

Với chiếc đòn gánh và đôi thùng nước tự chế là những chiếc vỏ thùng sơn, dưới cái nắng cháy da, cháy thịt của miền Trung, đôi chân trần đầy những vết nứt nẻ do ngâm nước biển và dẫm trên cát bỏng, chị miệt mài đi về phía con sóng, vục đầy hai thùng nước biển rồi thoăn thoắt gánh nước lên bờ.

 

Công việc hàng ngày của chị Hạnh là gánh nước từ biển vào bờ bán cho các quán hải sản.
Công việc hàng ngày của chị Hạnh là gánh nước từ biển vào bờ bán cho các quán hải sản.

Công việc của chị không có thời gian cố định, hễ cứ có người gọi là chị vội vàng túm lấy đôi quang gánh chạy ra biển. Có những lúc chị đi gánh vào nửa đêm, có hôm gánh giữa trưa hè nóng nực. Mỗi gánh nước biển chị chỉ được trả công 7 nghìn đồng. Một ngày lao động cực nhọc chị kiếm được nhiều nhất khoảng 60 - 70 nghìn đồng. Vào những ngày mưa bão, quán hàng vắng khách, cuộc sống của gia đình chị càng thêm khó khăn hơn.

Mỗi gánh nước chị Hạnh được chủ nhà hàng trả cho 6-7 nghìn đồng

Mỗi gánh nước chị Hạnh được chủ nhà hàng trả cho 6-7 nghìn đồng

Chị Hạnh chia sẻ như muốn lý giải cho cái nghề gánh nước biển thuê của mình: “Tui sinh ra gia đình đều đi biển, lớn lên tui cũng gắn liền với biển cả, cái tuổi biết đến trường là tui ra biển nạo ngao bắt sò. Lớn lên gắn với biển bằng nghề đi chằng lưới thuê cho hàng xóm. Khi lập gia đình, chồng tui đi biển, tui ở nhà gánh nước biển thuê cho các nhà hàng ven biển. 

Gần đây người chồng tui mắc căn bệnh tim, mọi tài sản trong nhà như xe máy, con bê cũng phải bán sạch để lấy tiền mổ cho chồng. Giờ cả gia đình với 5 miệng ăn, chồng thì mang bệnh chưa lành, tui không có việc làm ổn định, các cháu thì phải đi học, cuộc sống gia đình càng thêm phần khốn khó".

“Hôm nay trời nắng to, tui gánh được 80 nghìn tiền công và thằng Vũ (Vũ là đứa con trai đầu của chị Hạnh, mới 13 tuổi nhưng vẫn đi biển nạo ngao kiếm thêm thu nhập cho gia đình- PV) đi nạo ngao cũng được vài cân, có lẽ hôm nay tui mua được cân gạo và bó rau và còn dành được ít tiền để chuẩn bị đóng tiền học cho các cháu chú à”, chị Hạnh vui với niềm vui nho nhỏ.

Mỗi gánh nước chị Hạnh được chủ nhà hàng trả cho 6-7 nghìn đồng

Dù vất vả nhưng có việc để làm kiếm tiền nuôi gia đình là trên khuôn mặt chi luôn toát lên vẻ rạng ngời

Trời đã xế chiều, du khách đổ về bãi biển ngày càng đông, công việc của chị lại càng nặng nề hơn. Chưa dứt câu chuyện với chúng tôi, có người phụ nữ gọi to: “Cho gánh nước vào bể chị ơi”. Không kịp chào chúng tôi, chị liền túm lấy đôi quang gánh và đôi thùng chạy về phía biển. Chúng tôi thầm nghĩ, chắc ngày hôm nay bữa cơm nhà chị sẽ được vui hơn mọi hôm!

 

Theo Dân Trí