Gia đình

Chuyên gia bày cách dạy trẻ quản lý và sử dụng tiền lì xì thông minh

BẢO MINH - 07:07 30/01/2020
Lì xì là một trong những mong đợi của đa số trẻ mỗi dịp Tết cổ truyền. Lì xì là một trong những mong đợi của đa số trẻ mỗi dịp Tết cổ truyền.

Theo Chuyên gia Kỹ năng sống (KNS) Đào Ngọc Cường – Công ty CP Đào tạo Đánh thức tiềm năng Việt (Thanh Hóa): Ngày thường, để trẻ sử dụng tiền một cách hợp lý đã là việc không dễ, ngày Tết thì điều kiện trẻ tiếp xúc với tiền nhiều hơn và thoải mái hơn nên cha mẹ cần khéo léo dạy trẻ cách quản lý tài chính và sử dụng tiền lì xì hiệu quả.

Bởi nếu không lưu ý, rất có thể trẻ sẽ phung phí vào những việc không cần thiết, thậm chí sa vào tệ nạn từ số tiền lì xì có được.

Quản trị kinh tế, quản trị tiền bạc là điều cha mẹ nào cũng mong con cái có được để trở nên thành công trong tương lai. Vì nhu cầu của con người là chi tiêu, là mua sắm, có người không kiểm soát được cảm xúc sẽ đầu tư tài chính của mình vào những việc vô bổ.

Theo tâm lý chung, khi nhận lì xì, phần lớn trẻ đều muốn tiêu luôn vào việc gì đó bấy nay cần tiền mà chưa có, hoặc “đầu tư” ngay vào đồ chơi hay đồ ăn vặt.

“Cha mẹ cần thường xuyên dạy cho con biết lợi ích lâu dài của việc tiết kiệm và cách tiêu tiền hợp lý, đặc biệt là thời điểm tiêu tiền, khi nào con được phép sử dụng tiền. Khi trẻ học được cách kiểm soát bản thân từ lúc nhỏ sẽ duy trì được tính cách đó và sở hữu nhiều cơ hội thành công khi trưởng thành”, chuyên gia Đào Ngọc Cường nhận định.

Lì xì là một trong những phong tuc đẹp của người Việt. 

4 cách khích lệ trẻ tiêu tiền thông minh:

- Hãy khen ngợi kịp thời khi trẻ kiểm soát được mong muốn tiêu tiền của mình. Khi đó trẻ sẽ có tâm lý yêu thích việc tiết kiệm tiền.

- Nói cho trẻ về cách tiêu tiền cho mục đích lâu dài: Nên giải thích cho con về lợi ích của những mục đích lâu dài hơn những mục đích ngắn hạn.

Ví dụ mua kẹo bánh hay đồ chơi chỉ phục vụ nhu cầu trước mắt nhưng nếu con để dành số tiền đó mua sách, bút thì sẽ mang lại kiến thức và những kiến thức đó sẽ giúp kiếm được nhiều tiền trong tương lai. Hãy phân tích và cho con tự lựa chọn phương thức sử dụng đồng tiền thuộc sở hữu của mình.

- Cha mẹ hãy làm gương cho trẻ trong việc chi tiêu tiết kiệm vì cơ bản khi còn nhỏ, trẻ thường bắt chước. Hãy cho con thấy bản thân bạn tiết kiệm và sử dụng đồng tiền hợp lý như thế nào, dần dần sẽ tạo thói quen tốt cho con.

Đừng quên nói cho trẻ, kiếm đồng tiền không hề dễ dàng, hãy biết trân trọng nó. Những đồng tiền lì xì cũng là đúc kết của một quá trình nhiều vất vả, gian nan, là đồng tiền tượng trưng cho tình cảm, cầu chúc mang lại sự may mắn nên càng phải trân trọng và sử dụng hợp lý.

Đồng thời, trước khi con tiêu một món nào đó, cha mẹ hãy yêu cầu con trả lời vì sao con tiêu số tiền này, nó đem lại lợi ích như thế nào?

- Cha mẹ có thể gợi ý con nuôi lợn đất hoặc gửi tiết kiệm sinh lời, tích lũy dần đến thời điểm con cần sử dụng nhiều tiền hơn cho học tập hoặc những việc có ích khác.

Cùng bàn về chuyện dạy con sử dụng những đồng tiền lì xì hợp lý sau Tết, TS. Vũ Thu Hương cho rằng: “Khi Tết đã thực sự kết thúc, thường là lúc hạ cây nêu hoặc gia đình làm lễ hóa vàng, các cha mẹ cần giúp con mở chiếc túi đựng lì xì ra và thu gom số tiền lì xì được nhận. Nếu các con đã đến tuổi sử dụng tiền, thường là lớp 3 trở lên, cha mẹ cần dạy con cách sử dụng hợp lý số tiền lì xì đó.

Cách thức đơn giản là yêu cầu con lên kế hoạch sử dụng số tiền đó, tham khảo trước giá cả, lập bảng chi phí cụ thể. Sau khi bố mẹ đã kiểm tra về tính hữu ích, mức giá tiền hợp lý, cách mua đồ, cách sử dụng... mà thấy phù hợp thì có thể cho con chi tiêu số tiền đó. Cha mẹ có thể đưa con đi đến cửa hàng, cho con tự chọn đồ và tự trả tiền. Việc này sẽ giúp con hiểu thêm về giá trị đồng tiền và cách sử dụng".

Bảo Minh

Bình luận của bạn đọc