Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 10/1/2015 08:08

Chữa cay rát khi ớt văng vào mắt

Chữa cay rát khi ớt văng vào mắt

Bị ớt văng vào mắt là cảm giác rất khó chịu. Ngoài rửa sạch bằng nước lạnh, bạn có thể dùng những thực phẩm sau để tránh bị cay rát do ớt gây ra.

Sữa: Sữa giúp trung hòa độc tố capsaicin trong ớt, làm giảm cảm giác cay bỏng. Hầu hết các loại ớt đều chứa dầu, sữa giúp làm sạch dầu, trong khi nước chỉ rửa sạch nhưng không giảm đau.

Dung dịch vệ sinh mắt kính: Bạn có thể dùng dung dịch vệ sinh mắt kính để rửa mắt, thỉnh thoảng chớp mắt và rửa mắt. Không được đưa tay dụi mắt vì càng làm mắt bị đau và viêm.

Nước: Nếu bạn không có phương pháp thay thế nào khác, hãy rửa mắt bằng nước lạnh. Ớt có chất dầu nên khó rửa sạch. Vì vậy, bạn nên úp mặt vào bồn rửa mặt, chớp mắt nhiều để nước ớt chảy ra ngoài theo nước mắt.

Khăn tắm: Nếu mắt vẫn còn cay, hãy nằm xuống và đắp khăn ướt lên mắt cho đến khi mắt giảm đau và giảm sưng.

Dầu ăn: Có thể dùng dầu ăn hoặc dầu ôliu để tẩy ớt trong mắt, vì dầu ăn có thể cuốn trôi dầu trong ớt.

Rượu: Dầu ớt ít tan trong nước hơn trong rượu. Rượu vodka có thể giúp tẩy sạch dầu ớt khỏi tay bạn.

Theo phunuonline.com.vn

Cao Văn Bảo (18/01/2015 10:19:37 AM)

Tôi đã từng gặp phải, tốt nhất là dùng lá cây ớt vò nát chấm vào chỗ rát bỏng sẽ dịu ngay. Mẹo này vừa hiệu quả lại an toàn.

Vũ Tiến Thành (11/01/2015 16:07:19 PM)

Ớt bắn vào mắt, cay xè, các bạn không phải lo, đơn giản 1 thao tác... 100% hết luôn. Bạn chỉ cần ghé mắt vào tóc người khác, dụi đi dụi lại 1, 2 lần là hết liền... Mẹo hay nhất đấy các bạn!

cv (11/01/2015 11:53:45 AM)

Chua meo: Neu mat trai bi cay (ot cay) thi dung nuoc mieng boi len chan cai ben phai va nguoc lai la het ngay.

mayhong (11/01/2015 09:50:07 AM)

Minh co meo nay rat hay vi minh da tung lam roi va cung chi cho nhieu nguoi lam va thanh cong hon mong doi. Do la khi bi ot, hanh... vang vao mat, neu mat trai thi dung tay tham nuoc lanh thoa vao dau ngon chan cai phai, va nguoc lai , neu mat phai thi thoa nuoc vao dau ngon chan cai trai. Moi nguoi cu thu xem.

Nguyễn Thanh Sửu (11/01/2015 09:47:17 AM)

Khi bị dính ớt ở mắt trái dùng nước lạnh dội vào gót chân phải và ngược lại. Đây là cách tốt nhất, an toàn, không tin thử biết liền