Bản in

Gia đình

Thứ Hai, 29/6/2015 10:11

Chồng vẫn giữ ảnh của người yêu cũ


Ảnh minh họa: Sojho. Ảnh minh họa: Sojho.

Gần đây em phát hiện trong ví của anh ấy còn giữ hình của người yêu cũ. Đó là mối tình duy nhất của anh trước khi gặp em.

Hai vợ chồng em yêu nhau được hơn một năm rồi mới tiến đến hôn nhân, sau khi trải qua rất nhiều sóng gió. Em hỏi về bức ảnh và anh nói rằng do bỏ trong ví rất lâu rồi nên anh quên lấy ra. Em không thể tin được vì bao nhiêu năm, không lẽ anh chỉ dùng một cái bóp đó. Em bỏ qua vì anh nói là em muốn giữ hay muốn vứt tấm hình đó đi cũng được, anh và người đó chia tay được 5 năm rồi.

Từ ấy em rất hay tò mò về chuyện giữa chồng mình và người con gái đó nên đôi lúc vợ chồng nói chuyện với nhau, em hay hỏi về chuyện cũ của anh. Anh đã kể rất thản nhiên về mối tình đó, về mọi chuyện xảy ra giữa anh và người yêu cũ. Em nghe nhưng rất buồn, khó chịu.

Từ khi thấy tấm hình, em rất ám ảnh về người yêu cũ của chồng. Em rất yêu chồng. Xin hãy cho em lời khuyên. Em chân thành cảm ơn. (Phương)

Trả lời:

Trong tình yêu có một điều không ai muốn nhưng nó vẫn xảy ra, đó là sự chia tay. Chia tay trong tình yêu được hiểu theo nghĩa đẹp khi tình yêu ấy không đủ các điều kiện kết hợp họ lại với nhau. Bên cạnh đó, cũng có khi sự chia tay lại xuất phát từ trục lợi, phản bội thì tình yêu này là tình yêu bị lừa dối, đáng lên án và người trong cuộc sẽ là người không muốn nhắc đến nữa.

Trái lại, khi chia tay trong một hoàn cảnh bất khả kháng thì người ta luôn muốn giữ nó như một kỷ niệm đẹp. Trong kháng chiến có những anh bộ đội được người con gái tặng ảnh với lời hứa gặp lại, thế là cái ảnh đó được anh giữ suốt trong những cuộc hành quân và xem đó là một giá trị của đời sống tinh thần.

Chuyện bạn “phát hiện trong ví tiền của anh còn giữ hình của người yêu cũ” là việc bình thường của tình cảm mà khi họ chia tay trong tình cảm rất đẹp. Chỉ có tình cảm đẹp, họ mới giữ lại hình ảnh của nhau, nếu không đẹp chắc họ xé cái ảnh ấy đi lâu rồi. Bạn hỏi, "anh nói rằng do bỏ trong ví rất lâu rồi nên anh quên lấy ra", chỉ là lý do để muốn bạn không phải bận tâm tới cái ảnh đó. Trong cuộc sống có những sự tế nhị nên dừng lại ở chỗ nào là đúng, đủ, vừa thì đó chính là sự nhạy cảm trong giao tiếp và cũng là sự tôn trọng nhau.

“Anh nói là em muốn giữ hay muốn vứt tấm hình đó đi cũng được” để gửi đến bạn một thông điệp “yên tâm không có gì”. Nhưng bạn đã không kiềm chế được nên “rất tò mò về chuyện giữa chồng mình và người con gái đó”. Đây là sự sai lầm của bạn trong cách giao tiếp. Lẽ ra bạn biết thế là đủ vì “đó là tình yêu duy nhất của anh trước khi gặp bạn”. Đối với lịch sử, chúng ta không thể thay đổi mà chỉ có thể ứng xử với nó như thế nào cho phù hợp, khéo léo và khôn ngoan. Khi "bạn hay hỏi chuyện cũ của anh , anh kể rất thản nhiên về mối tình đó” cho thấy đó là mối tình đẹp. Nếu mối tình xấu, có những khuất tất thì không ai kể ra. Lẽ ra bạn cần trân trọng tình cảm của chồng mình nhưng bạn đã “rất khó chịu” thể hiện tâm lý của bạn “ghen với lịch sử”.

Bạn cần xem chuyện tình cảm của họ là chuyện cũ, đáng trân trọng và xây dựng cho bạn một quan điểm tâm lý quý mến người trong bức ảnh vì người đấy không may mắn bằng mình. Nếu có được tâm lý này, bạn sẽ thay đổi và cuộc sống của bạn sẽ hạnh phúc hơn, trái lại bạn có thể trở nên tự kỷ ám thị.

Chúc sự khôn ngoan.

 

Theo GS.TS. Vũ Gia Hiền
Vnexpress