Bản in

Gia đình

Thứ Tư, 10/6/2015 07:38

Chồng đánh vợ đến chảy máu đầu chỉ vì một tiếng thở dài

Vừa bê đĩa cá ra, bất ngờ chị lãnh nguyên một cú đánh trời giáng vào đầu từ anh. Rồi liên tục những ghế, cốc chén, sách vở ném tới tấp vào người chị...

Đó là câu chuyện đau lòng của chị Nguyễn Thị M. (Diễn Phúc, Diễn Châu, Nghệ An). Đến giờ khi vết thương chưa lành, đầu chị vẫn nguyên vết sẹo rớm máu từ lần chồng đánh đập mới đây, chị vẫn chưa hết run sợ.

Chia sẻ những lời tâm sự về cuộc sống như địa ngục trần gian của mình, chị M. nghẹn ngào trong nước mắt.

Chị M. sinh ra trong một gia đình làm nông ở xã Diễn Phúc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Hoàn cảnh gia đình chị M. không mấy khá giả. Mặc dù cha chị từng là giáo viên trường cấp 1 ở địa phương, mẹ chị làm nông quanh năm tất bật với chuyện đồng ruộng và chăn nuôi nhưng người trong nhà hay đau ốm lại thêm nuôi 3 anh em chị ăn học nên gia đình thường rơi vào cảnh khốn khó.

Chị M. trước đây nổi tiếng là một cô gái xinh xắn, dễ thương, có nhiều chàng trai theo đuổi. Tuy nhiên, sau 2 năm không đỗ đại học, chị quyết định học trung cấp trong tỉnh. Từ đó, chị bắt đầu quen và đem lòng yêu một chàng trai cùng xã, cũng đang theo học trong thành phố.

Thời gian mới yêu nhau, anh rất tình cảm và tỏ ra quan tâm chị hết mức, thế nên dù sau này khi quyết định tiến tới hôn nhân, gia đình ngăn cản và có nhiều lời dị nghị từ hàng xóm lẫn bạn bè trong xã nhưng chị vẫn quyết đến với anh, chị M. chia sẻ.

Đám cưới của chị diễn ra vào một ngày mưa bão, mưa như trút nước, có lẽ vì thế mà cuộc đời chị sau này là những chuỗi ngày đầy nước mắt, chị M. ngậm ngùi nói.

Lúc mới cưới, chuyện mẹ chồng nàng dâu mâu thuẫn khó tránh, nhưng vì phận làm dâu, lại được cha mẹ giáo dục nghĩa lễ từ nhỏ nên chị luôn nín nhịn, bỏ ngoài tai những lời mạt sát vô cớ của mẹ chồng. Chồng chị mới đầu còn thương vợ, cố gắng bảo vệ che chở cho vợ nhưng từ khi sinh đứa con gái đầu lòng, rồi đứa con gái thứ hai ra đời, anh thay đổi tính nết.

Anh thường xuyên đi thâu đêm, có hôm đến 2, 3 giờ sáng mới về nhà. Chị mới đầu nhẹ nhàng khuyên nhủ chồng, nhưng anh không những không nghe vợ mà còn đánh chửi chị thậm tệ hơn. Nhiều lần, chị nhận những cái tát vô cớ, những cái bạt tai đau điếng chỉ vì chồng chị buồn bực chuyện bên ngoài.

Chồng đánh vợ đến chảy máu đầu chỉ vì một tiếng thở dài - Ảnh 1

Đỉnh điểm, chỉ vì một cái thở dài mà anh ra tay đánh đập chị không thương tiếc. Ghế, cốc chén, sách vở con anh ném tới tấp vào người chị đến chảy máu đầu. Ảnh minh họa.

Có lần vì một chuyện cỏn con mà anh lấy dép đánh tới tấp vào mặt, vào đầu chị. Chị đau đớn, sáng đi làm mặt mày thâm tím. Chị em cùng cơ quan thấy vậy hỏi thăm thì chị giấu chuyện chỉ bảo bị ngã xe. Nhưng đứa con gái đầu của chị dù còn nhỏ, ngây thơ nhưng đã biết kể hết chuyện cho ông bà ngoại.

Sau mấy hôm bị chồng đánh, chị đưa đứa nhỏ về nhà mẹ đẻ chơi. Con bé ngây thơ kể hết đầu đuôi sự việc cho bà ngoại: “Tối hôm trước bố lấy dép đánh vào mặt mẹ đấy. Mẹ khóc nhiều lắm bà ạ.” 

Mẹ chị xót con đòi gặp ông bà thông gia để nói chuyện phải trái, nhưng chị đã can ngăn lại vì muốn giữ thể diện cho chồng và cũng mong cứu vớt cuộc hôn nhân đang trên bờ vực thẳm. Cha chị sau khi biết chuyện vì suy nghĩ căng thẳng mà đổ bệnh. 

Rồi một đêm sau khi tỉnh dậy, cha chị nằm không cử động được, ông bị tai biến máu não và buộc phải về hưu sớm. Mọi gánh nặng gia đình chị lại đổ dồn lên mẹ chị. Chị càng thấy bản thân có lỗi khi chưa làm được gì cho cha mẹ, lấy chồng sinh con ông bà còn chu cấp nuôi cả mẹ lẫn con, vậy mà bây giờ lại khiến cha chị đổ bệnh nữa...

Chị lại cắn răng, nín nhịn và cố hết sức để làm hài lòng nhà chồng, bố mẹ chồng và người chồng gia trưởng, độc đoán và bạo lực của chị.

Tâm sự trong nhạt nhòa nước mắt, chị M. nói: “Công việc của mình cũng chưa ổn định. Đi làm áp lực công việc đủ thứ nhưng vẫn cố để kiếm tiền nuôi con. 

Mang tiếng là có chồng nhưng từ lúc cưới, mọi việc chăm con, đóng tiền học cho con, tiền ăn cho cả nhà đều một mình mình lo cả. Thế mà về nhà cũng không lúc nào yên vì hết mẹ chồng này nọ lại đến chồng suốt ngày tìm cớ gây sự rồi đánh đập”.

Đỉnh điểm là mới đây, khi đi làm về mệt, chị gái và em chồng chị dẫn các cháu về chơi. Chị đi làm xong tạt sang giúp nhà anh em trong họ đám giỗ về mệt mỏi chưa kịp nghỉ, thấy chị gái, em chồng và bố mẹ chồng dọn bữa cơm tối. 

Vừa thay quần áo ngồi xuống mâm, đồ ăn chỉ có mỗi rau và một đĩa cá kho từ hôm nào, chồng chị thấy thế bảo chị vào làm thêm món gì đó cho các con, các cháu ăn.

Chị ấm ức vì trước đó 1 tháng mới phẫu thuật xong, sức khỏe chưa khôi phục trở lại, giờ còn cố đi làm để lấy tiền nuôi con mà chồng chị chẳng được một câu hỏi thăm động viên đã vảo đi làm trong khi các chị, em chồng ở nhà đấy sao không làm đỡ chị, chị có đánh thượt thở dài một tiếng rồi vào bếp nấu.

Nhưng khi vừa bê đĩa thức ăn bước ra, bất ngờ chị lãnh nguyên một cú đánh trời giáng của chồng vào đầu. Rồi liên tiếp anh chửi mắng: “Đồ ngu như con chó...” và anh ném ghế, cốc chén, sách vở của con tới tấp vào người chị. Chị quá bất ngờ không hiểu chuyện gì xảy ra. Chẳng nhẽ vì một cái thở dài mà anh ra tay đánh chị đến mức này ư?

Chị vừa mệt vừa bức xúc nên cãi lại, mẹ chồng chị nghe thế liền vào hùa với con trai: “Làm vợ mà cãi lại chồng thì bị đánh là đúng”. Thấy bà nói thế, con gái đầu của chị liền bênh mẹ: “Bố hư mới đánh mẹ. Bà nói thế là sai rồi”.

 Con bé thứ hai của chị thấy mẹ khóc, đầu chảy máu liền chạy đến ôm chầm lấy mẹ hỏi: “Mẹ ơi, sao bố lại lấy cốc chén ném vào người mẹ?” Chị đau đớn, rơi nước mắt ôm chầm lấy các con nghẹn ngào nói: “Không phải đâu, bố đùa đấy, bố trêu mẹ đấy, không sao đâu con à”.

Quá bất lực khi cả nhà chồng đều quay mặt lại với mình, chị muốn ôm con đi nhưng chị biết đi đâu bây giờ khi về nhà mẹ đẻ thì bố chị đang bệnh nặng như vậy, chị về bố chị sẽ ra sao khi biết sự thật cuộc đời của con gái, còn mẹ chị nữa, bà đã vất vả lo lắng đủ thứ cho gia đình, giờ mẹ con chị về thì bà sống sao nỗi.

Và chị đưa con đi thì một mình chị không thể nuôi được cả hai đứa với đồng lương ba cọc ba đồng hiện tại. Chị chỉ ước, giá như có một khoản tiền tiết kiệm nho nhỏ thôi thì nhất định chị sẽ dẫn chúng đi để làm lại cuộc đời, để các con chị không phải thường xuyên chứng kiến cảnh bố đánh đập mẹ, không phải nghe những lời thô tục chửi mắng “mày ngu như..., ngu như... thì làm được gì” từ bà nội chúng, từ bố đẻ của chúng”.

Chị chỉ ước, giá như, giá như chị đừng quá nhẫn nhịn, đừng quá hy sinh cho người chồng tệ bạc kia và nghĩ đến tình thế hiện tại để giữ một khoản riêng cho mình thì đâu đến nỗi, chị phải bất lực như hiện tại.

Trao đổi về trường hợp của chị M., luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, tư vấn giải pháp giải quyết như sau:

1. Theo thông tin thì quan hệ hôn nhân của chị M. có dấu hiệu của bạo lực gia đình. Hành vi của chồng chị M. thường xuyên đánh đập, chửi bới như vậy là hành vi vi phạm pháp luật. Với hành vi vi phạm pháp luật đó thì chị M. có thể lựa chọn cho mình nhiều cách thức giải quyết.

- Trước tiên chị M. cần xem lại hành vi ứng xử của mình với chống như thế đã phù hợp chưa. Cách nói, khuyên giải, nhắc nhở có hợp lý, hợp hoàn cảnh hay chưa? Nếu chồng chị M. cứ về muộn, cứ say xỉn và chị M. đã khuyên can không được (khuyên can khi chồng đã tỉnh rượu) thì chị M. có thể tâm sự câu chuyện đó với bố mẹ chồng, anh chị em chồng hoặc bạn bè của chồng bạn để có những lời lẽ khuyên can chồng bạn... 

Nếu gia đình, bạn bè không thể khuyên can được thì chị M. có thể làm đơn trình báo với tổ dân phố, hội phụ nữ, UBND xã phường... để được can thiệp, hòa giải mâu thuẫn vợ chồng. Nếu đã thực hiện tất cả các biện pháp đó mà không mang lại hiệu quả thì chị M. có thể gửi đơn tới tòa án để yêu cầu ly hôn.

- Chị M. cũng có thể sử dụng một biện pháp cứng rắn hơn là trình báo sự việc hành hung gây thương tích đó với công an tại địa phương để được xem xét về hành vi cố ý gây thương tích và hành vi hành hạ đó. 

Nếu đủ căn cứ để xử lý về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự hoặc tội hành hạ người khác theo quy định tại Điều 110 Bộ luật hình sự thì công an sẽ khởi tố chồng chị M. để xử lý về các tội danh tương ứng. 

Nếu thương tích, hậu quả đối với chị M. chưa đủ để xử lý hình sự theo quy định tại Điều 104 BLHS và Điều 110 BLHS như đã nêu ở trên thì chồng chị M. vẫn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 49, 50 hoặc Điều 51, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP.

2. Nếu chị M. xác định tình trạng hôn nhân đã trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì có thể làm đơn để yêu cầu tòa án giải quyết cho ly hôn.

Trong vụ án ly hôn thì tòa sẽ xem xét 3 vấn đề là: Tình cảm vợ chồng; Quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn và vấn để về tài sản chung.

- Nếu chồng chị M. cũng đồng ý ly hôn thì tòa án sẽ cho bạn được ly hôn. Nếu chồng chị M. không đồng ý ly hôn thì phải có chứng cứ chứng minh được là tình trạng hôn nhân đã thực sự trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì tòa án mới chấp nhận cho ly hôn, nếu không chứng minh được thì tòa án có thể bác đơn yêu cầu ly hôn của chị M.

 Tình trạng hôn nhân trầm trọng có thể là chứng cứ về chồng chị M. ngoại tình hoặc chồng chị M. hành hung. Sự việc ngoại tình hoặc hành hung đó xảy ra nhiều lần, đã được gia đình, bạn bè hoặc cơ quan đoàn thể, chính quyền địa phương hòa giải, khuyên can nhưng chồng chị M. không khắc phục thì mới là căn cứ để được ly hôn.

- Đối với việc chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn: Việc cử người trực tiếp chăm sóc giáo dục con sau khi ly hôn do hai vợ chồng thỏa thuận. Nếu hai vợ chồng không thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết giao cho một bên nuôi con căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con, đảm bảo cho con cái có điều kiện phát triển toàn diện.

 Nếu điều kiện hai bên ngang nhau thì tòa án sẽ giao cho mỗi bên nuôi một đứa. Nếu bên nào không trực tiếp nuôi con thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Điều kiện để con phát triển toàn diện là: Chỗ ở; nơi học tập; môi trường sinh hoạt cộng đồng; khả năng, điều kiện chăm sóc, giáo dục con của người trực tiếp nuôi dưỡng... và các yếu tố về văn hóa, xã hội khác. Về nguyên tắc trong tố tụng dân sự là các bên phải xuất trình chứng cứ để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Nếu bên nào xuất trình được chứng cứ để tòa án có thể tin rằng con sống với mình sẽ có thể phát triển tốt hơn về thể chất, tinh thần và điều kiện học tập thì tòa án sẽ giao con cho người đó. 

Chứng cứ trong vụ án dân sự là những thứ có thể đọc được, nghe được, có thông tin để có giá trị chứng minh cho yêu cầu của một trong các bên đương sự. Lời khai, giấy xác nhận, biên lai, hóa đơn, lời khai người làm chứng... đều có thể là chứng cứ và có giá trị chứng minh trong hoạt động tố tụng tại tòa án.

- Đối với việc phân chia tài sản chung vợ chồng được quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, cụ thể như sau: Đối với tài sản chung vợ chồng (phần giá trị tài sản còn lại sau khi đã trừ đi các khoản nợ chung) thì chia đôi nhưng có căn cứ vào nguồn gốc, công sức đóng góp và đảm bảo quyền lợi của phụ nữ, trẻ em.

Vì vậy, nếu chị M. có chứng cứ chứng minh điều kiện thu nhập ổn định, chỗ ở ổn định, thuận lợi cho con cái học hành, ngược lại chồng chị M. "không ra gì" thì tòa án sẽ giải quyết cho chị M. được ly hôn và nuôi từ 1-2 con, đồng thời chồng có nghĩa vụ cấp dưỡng. Vấn đề còn lại là nghĩa vụ tìm chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình.

Theo nguoiduatin