Bản in

Gia đình

Thứ Sáu, 18/8/2017 16:28

Chọn sách khi con… chưa biết đọc

Chọn sách khi con… chưa biết đọc

GD&TĐ - Chọn lựa sách cho con là câu hỏi lớn của các bậc phụ huynh, đặc biệt với con đang ở độ tuổi từ 0 - 6 tuổi, mua cho con sách gì và đọc như thế nào cho hiệu quả luôn là những băn khoăn của những người làm cha mẹ. Những băn khoăn ấy được chia sẻ tại buổi tọa đàm “Chọn sách gì cho con chưa biết đọc” vừa diễn ra tại Phố sách Hà Nội.

“Trẻ chưa biết đọc, mua sách làm gì?”

Tham gia buổi tọa đàm, chị Lê Thu Huyền (An Dương, Hà Nội) chia sẻ; “Lâu nay tôi cứ quan niệm trẻ chưa biết đọc thì mua sách làm gì. Con trai tôi năm nay mới 3 tuổi. Mỗi lần ra hiệu sách, tôi không biết nên mua sách gì giữa vô vàn cuốn sách cho trẻ. Tôi chỉ nghĩ, con chưa biết đọc thì chỉ mua truyện kể, truyện cổ tích để bố mẹ đọc cho nghe thôi”.

Cùng chung quan điểm, chị Nguyễn Thị Phương (Trần Nhật Duật, Hà Nội) cho biết: “Trước đây tôi nghĩ con đã biết đọc đâu mà mua sách. Vì thế tôi thường mua những quyển sách để đọc cho con trước khi đi ngủ như truyện cổ tích, ngụ ngôn, thần thoại. Tôi thực sự ngạc nhiện khi hiện nay, những sách mang tính tương tác với trẻ từ 0 - 6 tuổi khá phong phú, thiên về sách kiến thức, phát triển trí tuệ dành cho trẻ”.

Khá nhiều phụ huynh đều cho rằng: “Trẻ còn chưa biết đọc, mua sách làm gì?”. Đây là một quan điểm hoàn toàn sai và bố mẹ nào có suy nghĩ ấy chắc chắn sẽ lãng phí cả 6 năm đầu đời vô cùng quan trọng của trẻ. Trên thế giới đã có những dòng sách dành cho trẻ từ 0 đến dưới 6 tuổi nhằm giúp trẻ phát triển các giác quan cùng ngôn ngữ.

Sách cho trẻ chưa biết đọc được các nhà xuất bản trên thế giới lựa chọn đa phần là các sách tranh minh họa đẹp mắt và kèm theo đó là những trò chơi đơn giản để tăng độ tương tác của trẻ với sách mà không cần phải biết đọc mới làm theo được.

Đừng bỏ qua giai đoạn vàng để phát triển trí não cho trẻ

Theo các nghiên cứu khoa học, trẻ từ 0 - 6 tuổi không chỉ cần phát triển đầy đủ về dinh dưỡng, mà việc đầu tư cho sự phát triển về trí não cũng vô cùng quan trọng. Các nghiên cứu khoa học trước đây đã chứng minh não bộ con người phát triển nhanh chóng và chỉ diễn ra trong giai đoạn đầu đời để đạt từ 25% khi mới sinh, đạt 80% lúc 2 tuổi và đến 6 tuổi sẽ đạt 100% não của người trưởng thành.

Đọc sách cho trẻ hay để trẻ tiếp cận với sách từ sớm là một cách hiệu quả để kích thích não bộ phát triển.

Thực tế, 7 cột mốc phát triển trí não nhất của trẻ đều rơi vào giai đoạn 6 năm đầu đời.

Nhà báo Hà Việt Anh chia sẻ, ngày nay, người lớn có thể giáo dục cho con trẻ ngay từ trong bụng mẹ hay khi các em chưa biết đọc. Vì thế, từ khi bắt đầu mang thai, chị đã cho các con nghe nhạc, đọc sách tiếng Việt, tiếng Anh. Khi các bé mới ra đời, chị đã cho con làm quen với sách vải để giúp các bé bắt đầu có sự nhận thức đầu tiên về thế giới. Ở độ tuổi này, các cháu học được cách đọc hình ảnh, phát triển cảm nhận bằng nhiều giác quan, phát triển vận động thô.

Việc giáo dục trẻ ở lứa tuổi chưa biết đọc là vấn đề không dễ. Phụ huynh không chỉ đọc mà còn cần chơi với trẻ qua những trang sách, tặng quà khi trẻ học tốt để khuyến khích tinh thần ham học hỏi từ trẻ. Khoảng thời gian lớn lên như nhau, nhưng chất lượng giáo dục khác nhau sẽ tạo thành những cá thể phát triển khác nhau. Giáo dục đúng cách càng sớm sẽ tạo tiền đề vững chắc để trẻ phát huy tiềm năng tốt nhất của bản thân.

Phương Thảo