Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 17/2/2018 19:18

Chơi tết: Đừng “chơi bù, chơi thả ga”

Chất kích thích được đưa vào cuộc vui thì sẽ chẳng thể biết lúc nào là mình sẽ dùng “quá”.Chất kích thích được đưa vào cuộc vui thì sẽ chẳng thể biết lúc nào là mình sẽ dùng “quá”.

Nền văn minh lúa nước sản sinh ra tính mùa vụ trong sinh hoạt cộng đồng, đồng thời cũng tạo ra trạng thái tâm lý “chơi bù, chơi thả ga” trong ngày tết. Tuy nhiên, có những thú vui mà nhiều người cần phải cân nhắc khi quyết định “thả ga”.

Cờ bạc ngày tết

Đối với khá nhiều người, ngày tết mà không chơi cờ bạc thì không gọi là tết nữa. Bởi vì dịp đầu năm là lúc người ta sẵn sàng chấp nhận những mất - được về vật chất. Đây là dịp mà người ta muốn thử vận may của mình.

Những người có “thú” chơi cờ bạc ngày tết mang trong mình một thứ tâm lý khá thú vị: Nếu thắng thì là được lộc mà nếu thua thì là bán cái xui. Bài bạc ngày tết ở làng quê thường là những người quen biết nhau, nhiều khi là họ hàng chơi với nhau. Bài bạc là xúc tác cho máu ăn thua. Thua bạc là sẽ cư xử thiếu đúng đắn, thực tế là không có ít những bất đồng giữa người quen, những vụ xô xát bắt nguồn từ việc chơi cờ bạc.

Rượu bia

Trong những ngày lễ tết, nhu cầu và thói quen sử dụng rượu bia của mọi người tăng rất cao. Người ta đến thăm nhà nhau, uống với nhau lon bia để đưa đẩy câu chuyện và lời chúc. Người ta gặp lại nhau sau một năm lăn lộn ngoài cuộc sống, ngồi cạnh nồi lẩu uống với nhau đôi ba chén rượu để thấy ấm áp của những người thân quen sau nhiều ngày xa cách. Thế nên, đã là tết thì không thể thiếu rượu bia.

Nhưng ở góc độ khác, rượu bia là chất kích thích. Chất kích thích được đưa vào cuộc vui thì sẽ chẳng thể biết lúc nào là mình sẽ dùng “quá”, và đối với rượu bia, một khi đã dùng quá thì tinh thần sẽ không còn được minh mẫn và dễ gây mất kiểm soát.

Với thói quen uống rượu bia của người Việt, đặc biệt là thói quen uống rượu bia trong ngày tết, mọi người thường có câu: vui có chừng, dừng đúng lúc. Uống rượu bia, hãy dừng đúng lúc để giữ minh mẫn. Uống rượu bia, nên dừng đúng lúc để điều khiển phương tiện an toàn.

Tiêu thả phanh

Đây là thói quen mang tính xu hướng gắn liền với tâm lý chơi tết của người Việt, đặc biệt là lớp trẻ. Họ tiêu thả phanh trong ngày tết. Ăn uống, đi bar, đi hát. Những lúc cao hứng, họ đi không biết bao nhiêu "tăng". Họ nghĩ quanh năm mới có một dịp để chơi nên cái gì cũng cố đi.

Tâm lý đó cũng có những cái đúng riêng. Nhưng ở một góc độ khác, chúng ta cũng phải đứng trước một câu hỏi lớn đặt ra sau những ngày tết: chúng ta còn lại gì sau những ngày ăn chơi thả phanh?. Có thể câu trả lời sẽ là: chúng ta còn một khoản nợ khổng lồ.

Chơi tết là để tìm thấy niềm vui đầu năm. Chơi tết thì phải hết mình, nhưng cái gì quá cũng đều không tốt, có phải không?.

Theo Diệp Anh
laodongthudo.vn

Tin tiêu điểm