Bản in

Gia đình

Thứ Sáu, 18/1/2019 17:20

Chơi cờ bạc trước mặt con trẻ, cha mẹ dễ đẩy con vào đường phạm pháp

Ai cũng hiểu rằng chơi cờ bạc trước mặt trẻ nhỏ là rất xấu. Nhưng mức độ ảnh hưởng tiêu cực như thế nào thì nhiều người chưa hiểu rõ.

Những gì trải qua, được nhìn thấy thời thơ ấu sẽ tạo thành thói quen sau này, đó có thể là thói quen tốt hoặc xấu tùy thuộc vào môi trường sinh sống của mỗi người. Đặc biệt đối với những đứa trẻ thường xuyên chứng kiến cha mẹ chơi cờ bạc từ thuở bé sẽ rất dễ trở thành những tay cá độ, cờ bạc thứ thiệt khi trưởng thành.

Emily Mendez, M.S., EdS, chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu các vấn đề về  nghiện và lạm dụng chất gây nghiện khẳng định: “Những đứa trẻ được tiếp xúc với cờ bạc nhiều, trò chuyện thường xuyên về cờ bạc có thể hình thành nhiều thói quen xấu.

Thái độ của cha mẹ về cờ bạc có thể chi phối thái độ của đứa trẻ. Nếu người lớn gửi thông điệp rằng cờ bạc không phải là xấu, bọn trẻ sẽ tin như vậy”.  

Trong khi đó, các cuộc khảo sát cho thấy, nhiều trẻ nhỏ được tiếp xúc với cờ bạc từ các thành viên trong gia đình, kích thích tính tò mò của trẻ khiến chúng ham mê tìm tòi về lĩnh vực này, dễ bị sa ngã vào con đường phạm pháp.

Bên cạnh đó, nguy cơ nghiện cờ bạc ở những người trẻ từ 14-19 tuổi cao hơn từ 2 -7 lần so với người lớn. Điều này đồng nghĩa rằng chúng sẽ phải đối mặt với những rủi ro tài chính nhiều hơn bên cạnh các tệ nạn mại dâm, rượu, thuốc lá…

Bản tính của trẻ nhỏ là tò mò, khó kiềm chế được ham muốn của mình nên rất dễ bị những thú vui của cờ bạc lôi cuốn, chìm đắm trong các sòng bạc.

Trong khi đó ở độ tuổi thanh thiếu niên, não bộ của chúng chưa suy nghĩ chín chắn về những hậu họa của trò chơi này. Chúng không lường trước được những hệ lụy từ hành động sai trái. Bộ não của con người chưa được phát triển đầy đủ cho đến năm 20 tuổi. Đó là lý do vì sao thanh thiếu niên thường đưa ra những quyết định không hợp lý so với người lớn.

Khi chơi cờ bạc, cảm xúc chi phối nhiều hơn lý trí, sẽ kích thích thanh thiếu niên tham gia nhiều hơn, bản tính hiếu thắng, thích cạnh tranh và luôn muốn trở thành người chiến thắng.

Cha mẹ luôn bảo vệ con cái trước những mối nguy hiểm, dạy chúng về hậu quả của việc uống rượu và tại sao không nên hút thuốc, dạy chúng cách nói chuyện với người lạ…. nhưng rất ít phụ huynh nói về những rủi ro liên quan đến cờ bạc.

Trẻ nhỏ có thể chơi đánh bạc với bạn bè, ban đầu chỉ mang tính giải trí nhưng dần dà sẽ khiến niềm đam mê ngày càng lớn khi thấy các quảng cáo sổ xố qua truyền hình, chứng kiến các thành viên trong gia đình chơi cờ bạc.

Như vậy, càng cấm đoán càng khiến trẻ tò mò tìm hiểu, điều quan trọng là cần phải chỉ cho chúng hiểu rõ những ảnh hưởng tiêu cực của cờ bạc đối với cuộc sống, kinh tế để trẻ có thể làm chủ được quyết định của mình trước cám dỗ ngon ngọt từ những trò chơi cá cược.

Điều này không có nghĩa là cha mẹ phải hoàn toàn từ bỏ thú vui riêng tư của mình, thỉnh thoảng có thể đến các sòng bạc, quầy bar, miễn sao không biến bản thân thành nô lệ của các quân bài với ngân sách hợp lý.

Nhưng cha mẹ cần phải cân nhắc xem con cái mình học hỏi được gì từ những chuyến đi đó và tốt nhất là không nên cho chúng theo cùng,  hình thành cách nhìn nhận về cờ bạc như một chuyện đương nhiên, dễ sa đà.

Theo songmoi.vn

Tin tiêu điểm