Chiều lòng vợ: Khó hay dễ?

THÙY NHƯ - 08:17 12/01/2020
Khi đàn ông vào bếp. Ảnh: IT. Khi đàn ông vào bếp. Ảnh: IT.

Chị Kim Chi, nhân viên văn phòng, than phiền rằng chồng mình vô tâm, không thương vợ, lười nhác, chẳng bao giờ chia sẻ việc nội trợ với vợ. Trong khi tan sở, chị phải hớt ha hớt hải, chân thấp chân cao đi đón con, đi chợ, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ, phơi quần áo, ủi đồ, hướng dẫn con học bài thì chồng chị lại chễm chệ trong bàn nhậu hay trên sân chơi thể thao nào đó.

Tuy vậy, trên thực tế, không ít ông chồng muốn chung vai chia sẻ việc nhà nhưng lại khiến vợ phiền lòng hơn, đành rơi vào tình huống dở khóc, dở cười “bỏ thì thương, vương thì tội”.

Anh Lê Bình (quận 5, TPHCM) chia sẻ: “Ngày mới lấy nhau, vợ chăm tôi tỉ mỉ, từ việc chuẩn bị nước tắm, cơm ăn, nước uống, quần áo. Vì thế, tôi đã nảy sinh tâm lý ỷ lại, dựa dẫm vợ ở cả những việc tưởng chừng lặt vặt, nhỏ con kia. Hơn nữa, tôi cho rằng, đàn ông phải làm những việc to tát, nặng nhọc, đòi hỏi tư duy; những việc nội trợ, chăm sóc con cái là trách nhiệm, bổn phận của phụ nữ.

Khi thấy vợ kêu ca, phàn nàn, tôi cứ ngỡ vợ đang trách chồng chưa hoàn thành vai trò trụ cột, không nghĩ vợ đang muốn nhờ chồng mấy việc trong nhà… Nhưng không phải tôi chưa từng vào bếp.

Tôi nhớ, nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ, tôi quyết định làm một mâm cơm thật thịnh soạn để thiết đãi vợ. Làm các món cả buổi chiều, tới bữa ăn, tôi hồi hộp chờ đợi bữa ăn ấm cúng. Nào ngờ, vợ đưa đũa nếm thử mấy món và buột miệng: “Với người ta, anh mời ra nhà hàng sang trọng, còn với vợ, chỉ thế này thôi sao? Anh nấu thế thì làm sao mà ăn được?”. Tôi thất vọng, cố kiềm chế để không làm vợ buồn.

 

Lần khác, nhân kỷ niệm sinh nhật vợ, tôi đã cố gắng nâng cao tay nghề, chế biến mấy món ăn khá hấp dẫn.

Đặc biệt, tôi cố ý gửi hai con nhỏ sang nhà ngoại để hai vợ chồng có không gian riêng tư. Thế nhưng, vợ tôi lại trách: “Anh nấu ăn ngày càng lên tay rồi đấy. Chỉ đi nhậu nhiều mới nấu được những món này”. Bực bội, tôi tự nhủ sẽ không bao giờ vào bếp nữa.

Còn anh Huỳnh Lộc (quận 2, TPHCM) tâm sự: “Đúng là đàn ông hay đùn đẩy việc nhà cho vợ. Nhưng cùng tham gia cũng không dễ vì không thể đáp ứng yêu cầu của vợ. Tôi lau nhà, vợ chê bẩn. Tôi nấu ăn, vợ chê cơm chín không đều, canh mặn hơn kho. Tắm cho con, vợ chê bố con ở dơ… Tôi mất tự tin và không muốn làm. Không ai muốn vất vả, cực nhọc chỉ để nhận lại tiếng chê. Do đó, tôi đành để vợ tự xoay xở theo ý muốn của cô ấy”.

Chăm sóc gia đình đã khó, tặng quà cho vợ còn… khó hơn. Như anh Minh Quân, mua quà chưa kịp tặng đã bị vợ bắt bẻ “tiền đâu mà mua, tốn kém” hoặc “sao tự dưng quan tâm vợ, hay có lỗi lầm nên tặng quà để mua chuộc vợ”. Không ít lần, anh Quân tặng quà mà phải nghĩ đủ cách để vợ vui vẻ đón nhận.

Còn anh Trương Bách (quận 3, TPHCM) thổ lộ: “Phụ nữ thật rắc rối. Chồng không tặng quà thì trách chồng vô tâm. Khi chồng tặng thì vặn vẹo giá cả, chất lượng. Sinh nhật vợ, tôi tặng cô ấy một món trang sức nhưng chỉ dám báo giá một nửa. Thấy cô ấy hài lòng, tôi cũng cảm thấy vui. Nhưng sau đó, cô ấy lại dặn, lần sau cứ đưa tiền để cô ấy tự mua. Chồng muốn thể hiện tính ga lăng mà cũng không có cơ hội”.

Chăm sóc gia đình hay tặng quà là điều kiện, cơ hội để các thành viên gắn bó, quan tâm nhau hơn. Vì thế, người phụ nữ nên tập cho các ông chồng làm việc nhà để tránh tình trạng họ lười nhác, ỷ lại, vô tâm. Dù là việc chung nhưng vợ nên nhún nhường “nhờ anh giặt giúp em chiếc áo của anh” chứ đừng áp đặt phải thế này, thế kia…

Phần người chồng, nên để tâm học việc, tìm đọc thông tin trên sách báo, rút kinh nghiệm từ những thành công và rủi ro. Đồng hành cùng chồng qua giai đoạn tập sự, người vợ không nên chê bai, hạ thấp thành quả của chồng.

Với việc tặng quà, người vợ hãy tế nhị định hướng và cùng chồng lựa chọn món quà mà mình thích, vừa ý nghĩa vừa tạo điều kiện cho chồng có cơ hội quan tâm vợ.

THÙY NHƯ

Bình luận của bạn đọc