Bản in

Gia đình

Chủ Nhật, 26/3/2017 15:07

Chiều chồng cách nào hợp lý?

Chị Nguyệt vốn là người chu đáo, cẩn thận, lại rất mực yêu chồng. Chồng chị, anh Tuấn được vợ chăm sóc như một bà mẹ chăm sóc cho một đứa con trẻ.

Bạn bè của chị Nguyệt, ai cũng khen anh Tuấn tốt số, lấy được cô vợ biết chiều chồng tối đa. Cuộc sống gia đình, chị Nguyệt chu toàn đâu ra đó. Mỗi sáng chồng đi làm, đã có sẵn quần áo vợ ủi, treo phẳng phiu, thậm chí đôi giày của anh cũng do tay chị đánh.

Chieu chong cach nao hop ly? - Anh 1

Ảnh minh họa

Mọi thứ chị Nguyệt làm, anh Tuấn đón nhận như một việc hiển nhiên. Làm vợ, đa số người phụ nữ đều mong muốn dành hết sự yêu thương, chăm sóc cho chồng con. Thế nhưng đôi khi, cũng chính vì được vợ chiều chuộng, chăm lo quá mức, mà không ít người chồng có tâm lý ỷ lại, lười biếng và không biết quan tâm, chia sẻ mọi việc trong nhà với người vợ.

Cơm nước mỗi ngày ba bữa, đổi món theo sở thích, yêu cầu của chồng, vậy mà không ít lần chị Nguyệt bị chồng cằn nhằn, chê bai này nọ. Anh Tuấn thường xuyên đi làm về khuya nhưng dường như chị Nguyệt chưa bao giờ phàn nàn vì nghĩ rằng: “Chồng đã mệt cả ngày rồi, đừng quấy rầy anh ấy nữa!”.

Với bạn bè của chồng, chị cũng ân cần, chu đáo và thân thiện. Mỗi lần mọi người tụ tập, chị luôn cố tìm những loại mồi nhậu ngon cho họ. Có những ngày, bạn bè nhậu nhẹt rồi ở lại xem đá banh cả đêm, chị vẫn thức để phục vụ. Không cần nói, chồng chị hài lòng về vợ như thế nào về cô vợ hết lòng tận tụy như vậy.

Được lời như cởi tấm lòng, nên mỗi khi chồng khen ngợi, chị Nguyệt lại càng dốc sức hơn vào việc chiều chuộng, hầu hạ chồng. Lầu dần, anh Tuấn cũng chẳng còn ý thức về nhà là phải giúp đỡ vợ bất cứ việc gì nữa. Mặc cho vợ lúi húi dọn dẹp, anh chỉ việc ngồi thoải mái đọc báo hay xem tivi.

Một năm có ba trăm sáu mươi lăm ngày, thì gần ba trăm ngày chị Tuyết dành để chiều chuộng, hầu chồng. Vậy mà, đến lúc chị thai nghén, không thể làm được việc thì mọi thứ trong gia đình của loạn cả lên.

Anh Quân, chồng chị lâu nay do quen được vợ chiều chuộng, không thể làm được việc gì cho ra hồn, cứ động vào thứ gì là hỏng thứ đó. Vợ nhờ nấu cơm anh lại quên, tự ủi lấy quần áo cho mình đi làm anh lại ậm ừ, nhăn nhó, nhà cửa luộm thuộm anh cũng giả lơ.

Chị Tuyết quen dần với những buổi tối không có chồng bên cạnh và ăn cơm một mình, bởi chị biết chồng khó dễ dàng bỏ đi sở thích bấy lâu được vợ ra sức nuôi dưỡng. Chẳng những không nhận được sự chăm sóc như các bà bầu khác, chị Tuyết còn phải lo lắng đủ điều, hết lo nguy cơ mất chồng lại lo một thân một mình cho chuyến vượt cạn sắp tới.

Hóa ra, bấy lâu nay chị cứ ra sức chăm lo, ra sức yêu thương chồng mà quên mất một điều quan trọng là mình cũng cần được chồng quan tâm, chia sẻ lại như thế. Quá chiều chồng, làm tất cả mọi việc cho chồng để bây giờ, kết quả được nhận là sự thờ ơ, lười nhác và không biết chăm sóc vợ.

Nếu người vợ chiều chồng quá mức sẽ khiến người chồng sinh ra thói ỷ lại, lười biếng, vô tâm, không biết quan tâm, chia sẻ việc nhà cùng vợ cùng những tật xấu khác. Còn nếu người vợ cứ tạo cơ hội cho chồng thì thói hư, tật xấu của chồng sẽ này càng được “phát huy”.

Vì thế, người vợ đừng biến mình trở thành bảo mẫu của chồng, chăm sóc chồng từng ly từng tí. Điều này cũng có thể khiến người chồng cảm thấy khó chịu, vì lúc nào cũng bị xem như trẻ con. Người vợ cần tinh ý để nhận thấy điều gì chồng mình thích hay không thích. Thỉnh thoảng, cũng nên rời xa chồng mình một chút để anh ấy được tự lập và làm mọi việc. Sự thêm bớt vừa phải sẽ giúp người chồng cảm thấy yêu vợ hơn và dần dần, sẽ quay sang chiều chộng vợ mình.

Thực ra, đa số đàn ông đều mong muốn được vợ chiều chuộng. Thế nhưng, chiều chồng không có nghĩa là người vợ làm thay mọi việc cho chồng, mà nó đòi hỏi sự khôn khéo trong cách cư xử của người vợ. Việc vợ chiều chồng là rất tốt, sẽ giúp giữ gìn tình cảm cũng như hạnh phúc gia đình, nhưng nên có giới hạn nhất định. Hãy để người chồng có ý thức trách nhiệm về chức năng trụ cột của mình và làm gương cho con cái noi theo.

Nếu gặp những người chồng tốt, được vợ nuông chiều sẽ tăng thêm cảm giác yêu thương, hạnh phúc được bền vững. Ngược lại, với những người chồng vô tâm, đôi khi sự quá chiều chuộng, yêu thương của vợ vô tình tiếp tay cho chồng hư đốn, thậm chí có thể sa vào các tệ nạn.

Theo Nông Nghiệp

Tin tiêu điểm