Bản in

Gia đình

Thứ Hai, 13/8/2018 23:27

Chiêu 'bẫy' khách hàng của các lớp dạy nấu ăn

GD&TĐ - Nếu không tinh ý bạn sẽ khó nhận ra các chiêu “bẫy” khách hàng của các lớp dạy nấu ăn, chi tiền triệu mua khóa học mà vẫn không đạt kết quả như mong muốn.

Đến học trực tiếp tại các trung tâm hoặc mua khóa học online về luyện tập tại gia là lựa chọn của nhiều chị em để nâng cao tay nghề nấu nướng. Nhưng nếu không lựa chọn đúng địa chỉ, rất có thể bạn sẽ gặp phải chiêu trò của các lớp học nấu ăn, lãng phí một số tiền đáng kể, mà lại rước bực vào thân.

hoc-nau-an-6.jpg

Các lớp học nấu ăn được nhiều chị em chọn lựa để nâng cao tay nghề

Cả triệu đồng cho một tờ giấy ghi công thức nấu ăn

Không có thời gian đến học trực tiếp tại lớp nấu ăn, chị Minh Trang (phố Mai Dịch, Hà Nội) đăng ký mua khóa học làm bánh do một đầu bếp khá nổi tiếng trong cộng đồng mạng mở bán. Theo thông tin giới thiệu về khóa học, chị sẽ được hướng dẫn đầy đủ công thức và cách thực hành của hai món bánh đang nổi tiếng của Singapore. Chuyển một triệu tiền mua khóa học, chị Trang khá ngạc nhiên khi nhận về chỉ là một file văn bản ghi công thức món ăn.

nau-an-6.jpg

Những lớp học online là lựa chọn của những người bận rộn hoặc ở xa

Chia sẻ với PV, chị Trang còn chưa hết bức xúc, vì thông thường, khi mua các khóa học nấu ăn online, học viên sẽ nhận được bản chi tiết của công thức và video hướng dẫn cụ thể từ bước thực hiện, và những lưu ý để món ăn thành công. Kiểm tra lại thông tin với người bán khóa học, chị Trang nhận được câu trả lời là video hướng dẫn đang quay, chưa xong. Nhưng chờ đợi hơn một tháng, chị vẫn chưa nhận được bản video đó.

Chị Trang còn cho biết thêm, không chỉ riêng mình chị, mà trong cộng đồng nấu ăn chị tham gia, có đến vài chục người, vì tin lời quảng cáo và xem hình món ăn quá hấp dẫn, đã bỏ cả triệu đồng mà chỉ nhận được tờ giấy ghi công thức món ăn và lời hứa hẹn về clip hướng dẫn đang được thực hiện.

hoc-nau-an-7.jpg

Các bài học online thường được hướng dẫn qua video clip

Cẩn thận hơn khi mua khóa học online, chị Hồng Hạnh (phố Thụy Khuê), Hà Nội đã lựa chọn một nhà cung cấp khóa học uy tín, có đầy đủ các video hướng dẫn cụ thể. Bên cạnh đó, học viên còn được tham gia vào một nhóm riêng trên facebook để trao đổi với cô giáo và bạn học. Nhìn trên clip hướng dẫn khá đơn giản, nhưng để nấu theo những hướng dẫn đó, chị Hồng Hạnh đã tốn khá nhiều tiền mua nguyên liệu mà vẫn chưa thành công. 

Chiêu giấu nghề của giáo viên

Với công việc kinh doanh món ăn online, chị Nguyễn Thị Lan (phố Vĩnh Phúc) liên tục đăng ký các lớp dạy nấu ăn, học các món mới để làm phong phú thêm thực đơn bán hàng của mình. Học online hay học trực tiếp đều đã trải qua, chị Lan cho biết, học nấu ăn online có nhiều thiệt thòi hơn học trực tiếp, vì không được quan sát tận mắt các thao tác nêm nếm, căn chỉnh thời gian, kỹ thuật nấu của giáo viên, để có thể tương tác, giải đáp thắc mắc ngay tại lớp.  

hoc-nau-an.jpg

Nên tận dụng thời gian ở lớp để thực hành ngay bài học

Nhưng tại các lớp học trực tiếp, nhiều giáo viên cũng có không ít chiêu trò để giấu nghề, giấu công thức của mình. Kỷ niệm chị Lan nhớ mãi khi mới vào nghề, đăng ký học làm bánh bông lan của một thợ làm bánh tại Q. Thanh Xuân, Hà Nội. Được học, được quan sát giáo viên làm tại lớp rồi, nhưng khi về nhà, thực hành tới 5 lần công thức thầy cho, món bánh vẫn không bông xốp và có hương vị như bánh mẫu.

hoc-nau-an-3.jpg

Nên ghi chép kỹ công thức và hướng dẫn của giáo viên

Đem thắc mắc: Sao cân đúng công thức như của thầy, cũng dùng lò nướng như của thầy, mà bánh không thành công? Chia sẻ với người bạn cùng lớp, chị Lan được bỏ nhỏ: Khi vào học, nhớ nhìn thật kỹ các thao tác của thầy sẽ có câu trả lời. Chọn đứng ngay cạnh thầy, quan sát từng công đoạn, chị Lan mới phát hiện ra, tại mỗi công thức, thầy đều không cân đúng nguyên liệu theo đúng định lượng trên công thức đưa cho học viên. Bớt một chút đường, thêm vài gam bột nở, món bánh đã có độ ẩm và hương vị khác hẳn.

nau-an-5.jpg

Bạn hãy quan sát kỹ thao tác nêm nêm, cân đong nguyên liệu và so sánh với công thức 

Một vài chiêu khác như: Sử dụng gia vị khác với gia vị bán trên thị trường, ví dụ như dùng đường, muối có vị nhạt hơn; chỉ cho đứng nhìn, không cho thực hành trực tiếp; hay làm tắt, bỏ qua các công đoạn… cũng là cách nhiều giáo viên dạy nấu ăn đang áp dụng.

Theo Trần Lê
Phunuvietnam.vn

Tin tiêu điểm