Bản in

Gia đình

Thứ Tư, 25/4/2018 23:19

Cha mẹ hãy từ bỏ ngay 7 thói quen này vì nó phá hủy tương lai của con

GD&TĐ - Những thói quen của cha mẹ phá hủy tương lai của con nhiều người mắc phải, nếu không muốn con mình trở thành những đứa trẻ tự kỉ, trầm cảm và không có trí tiến thủ thì cha mẹ cần phải có những điều chỉnh kịp thời ngay hôm nay.

Thói quen của cha mẹ phá hủy tương lai của con trẻ bạn có tin được không. Cần đặc biệt lưu ý tránh 7 thói quen sau để không trở thành một ông bố bà mẹ thất bại.

1. Khiến trẻ cảm thấy mình làm gì cũng không xong, không được ai đánh giá cao cả

Nếu bạn suốt ngày chê trách con mình những điều như: học không giỏi, ngoại hình không đẹp, nói chuyện không hay, làm việc nhà không xong, tuy tiện, cẩu thả, hoặc khiến người thân mệt mỏi…

Cha me hay tu bo ngay 7 thoi quen nay vi no pha huy tuong lai cua con

Luôn chê trách, coi thường trẻ có thể khiến trẻ thu mình lại

Nói chung, nếu cứ nói với trẻ rằng chúng chẳng làm được việc gì “nên hồn” cả, thì như vậy chính là bạn đang phá hủy chính lòng tự tin của con trẻ, khiến trẻ nghĩ rằng mình đúng là “kẻ vô tích sự”, dần dần trẻ sẽ không có động lực để thực hiện bất cứ việc gì vì chúng sẽ luôn lo lắng mình làm sai, phật lòng bố mẹ và mọi người, có khi dẫn đến trì độn, tiêu trầm, thậm chí là tự kỷ.

2. Thường hay so sánh trẻ với những người giỏi hơn

Nếu bạn luôn nói với trẻ những câu cửa miệng như: “Nhìn con nhà người ta kia kìa, không làm cho bố mẹ của chúng bận lòng, còn con hư quá” hay“Xem cái A kìa, nó học giỏi như vậy còn con thì học dốt quá” rồi tới “Bạn A hoạt bát nhanh nhẹn thế, còn con thì cứ như ông cụ lừ đừ”... 

Những lời nói như vậy có tính công kích rất mạnh đối với trẻ, khiến trẻ trở nên tự ti với chính bản thân mình.

3. Nói với trẻ rằng “sinh ra con là một gánh nặng”

Bạn thường xuyên nói với trẻ rằng từ khi có trẻ, bạn vô cùng mệt mỏi, và ăn không ngon ngủ không yên, hoặc là “nếu không phải chăm sóc con thì sự nghiệp của bố mẹ đã có thể phát triển từ lâu rồi”.

Cha me hay tu bo ngay 7 thoi quen nay vi no pha huy tuong lai cua con

Đừng làm con trẻ nghĩ mình là gánh nặng của cha mẹ

Điều này sẽ tạo thành một áp lực tâm lý lớn cho trẻ, khiến trẻ cảm thấy bản thân mình chính là một gánh nặng cho cha mẹ.

4. Dùng giọng điệu chì chiết với âm lượng cao

Khi cha mẹ dùng giọng điệu để chì chiết trẻ với âm lượng cao, nếu thêm vào cả những từ ngữ công kích khó nghe thì hậu quả gây ra cho trẻ sẽ càng mạnh hơn.

Ví dụ như: “Mày thật là ngốc”, “Chưa thấy ai ngốc như con”, “Đồ đần”, “Sao lại sinh ra cái thứ như mày chứ”… Đây là một thứ vũ khí sắc bén làm tổn thương lòng tự tôn của trẻ.

5. Quyết định mọi việc của trẻ, giám sát trẻ chặt chẽ

Việc con ăn gì mặc gì cũng do bạn quyết, nếu con có quyển nhật ký, bạn cứ phải nghĩ cách để đọc xem con viết gì, nếu con có thư từ, bạn cũng phải mở ra để kiểm tra; con đi đâu làm gì bạn đều phải quan sát mật thiết… không cho trẻ một chút tự do nào.

Cha me hay tu bo ngay 7 thoi quen nay vi no pha huy tuong lai cua con

Cha mẹ quyết định mọi việc của trẻ từ ăn uống tới sinh hoạt

Làm như vậy có thể khiến cho con bạn có cảm giác mình “không thực sự sống”, chỉ giống như một con rối, rất khó chịu ngột ngạt, có thể dẫn đến rối loạn tâm lý, thụ động trì độn.

6. Giận cá chém thớt

Khi bạn gặp phải điều phiền phức ở công ty, hay có chuyện gì không được vừa ý, về đến nhà thì cố tìm cớ để mắng chửi con, khó chịu với con, coi con là chỗ để mình trút giận…

Làm như vậy sẽ gây mất hòa khí gia đình, tổn thương sâu sắc tới tâm hồn cũng như lòng tự trọng của trẻ.

7. Nói xấu trẻ trước nhiều người

Nói xấu con, hạ thấp con, làm con bị mất mặt trước người ngoài (bạn học, họ hàng hoặc hàng xóm, người qua đường) đều là những hành vi làm tổn thương nặng nề đến tâm hồn của trẻ, khiến trẻ đánh mất lòng tự trọng và sự tự tin vốn có; vô hình chung khiến trẻ cảm thấy mình kém cỏi, không được ai xem trọng.

Nếu trẻ thường xuyên bị cha mẹ đối xử như vậy sẽ sinh ra tâm lý sợ hãi xã hội, trầm cảm hoặc tâm lý trở nên bất ổn.

Cha mẹ hãy xem lại mình có phạm phải những thói quen của cha mẹ phá hủy tương lai của con hay không và cần có những điều chỉnh để có thể giúp trẻ tự tin,vững bước hơn trong tương lai.

Theo Khuyên Vũ
Sức khỏe gia đình